Mỹ thử nghiệm xe tăng không người lái

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Quân đội Mỹ bắt đầu thử nghiệm xe tăng không người lái, với hy vọng rằng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ cho phép một người lính vận hành nhiều xe tăng cùng một lúc.

Xe chiến đấu robot (RCV) sẽ trở thành tương lai cho các hoạt động chiến đấu. Các binh sĩ thuộc Tiểu đoàn 1, Trung đoàn kỵ binh 7 “Garryowen”, Nhóm tác chiến Lữ đoàn thiết giáp số 1, Sư đoàn kỵ binh 1 Mỹ đang làm việc với các thành viên của Nhóm xe chiến đấu đa năng thế hệ tiếp theo để thử nghiệm các phiên bản khác nhau của nền tảng RCV đến cuối mùa hè năm 2022.

Cuộc thử nghiệm bắt đầu vào cuối tháng 7 với việc huấn luyện binh sĩ trên các phương tiện, sau đó là các kịch bản chiến thuật và bài tập huấn luyện tình huống. Các kỹ sư và kỹ thuật viên quân đội Mỹ đã thu thập phản hồi của những người lính và dùng những ý kiến phản hồi đó để phát triển các tính năng của phương tiện robot cho người dùng cuối.

“Phản hồi của người lính là nền tảng cho mọi yêu cầu riêng biệt mà chúng tôi đang thiết kế”, Thiếu tá Cory Wallace, phụ trách mảng RCV của Nhóm đa chức năng Xe chiến đấu thế hệ tiếp theo, cho biết trong một buổi đào tạo ngày 25/7.

Các binh sĩ sẽ có cơ hội sử dụng hệ thống không người lái có dây kết nối, thiết bị gây nhiễu chống máy bay không người lái, hệ thống nguỵ trang bằng khói dạng mô-đun, các vũ khí điều hành từ xa thông thường (được trang bị cả vũ khí do kíp lái nạp như súng máy 12,7mm, tên lửa chống tăng Javelin), cũng như tính năng truyền động tự động.

Các nền tảng RCV có hệ thống năng lượng chạy bằng pin không theo tiêu chuẩn. Các binh sĩ đang thử nghiệm giới hạn của các phương tiện trong địa hình khu vực huấn luyện Fort Hood, lái chúng trên các điều kiện địa hình khác nhau thường gặp trên chiến trường. Các binh sĩ cũng đang kiểm tra khả năng xác định và tránh chướng ngại vật cũng như khả năng xạ kích của phương tiện khi đang di chuyển.

Mỹ thử nghiệm xe tăng không người lái ảnh 1

Xe thiết giáp không người lái Mỹ trong một cuộc thử nghiệm. Ảnh: War is Boring.

“Trong bất kỳ đội hình chiến đấu nào, 90% các hoạt động là chuyển động, di chuyển trên các bề mặt không thuận lợi từ điểm A đến điểm B. Sau này, chúng ta có thể tải nó lên một robot và để robot làm điều đó, trong khi kíp lái có thể thực hiện các nhiệm vụ quan trọng hơn”, Wallace nói.

Những người lính tin rằng các robot sẽ có lợi theo một số cách, thông qua cung cấp nhận thức về tình huống, sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn và linh hoạt hơn trong việc lập kế hoạch và thực hiện. Wallace cho biết, công nghệ robot cũng được cho là sẽ giảm thiểu rủi ro đối với tính mạng của binh sĩ bằng cách cung cấp một giải pháp an toàn để thu thập thông tin và tiến hành các hoạt động trong môi trường nguy hiểm.

Lục quân Mỹ đang chuẩn bị đưa ra quyết định về việc mua và sử dụng các hệ thống không người lái trong chiến đấu bằng cách tiến hành các khóa huấn luyện và đánh giá thêm cho binh sĩ với các nền tảng RCV trong 36 tháng tới.

Theo Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ, “quân đội Mỹ hy vọng rằng công nghệ dẫn đường mặt đất được cải tiến và AI có thể cho phép một người điều khiển duy nhất điều khiển nhiều RCV hoặc để RCV hoạt động ở chế độ tự chủ hơn”.

MỚI - NÓNG
Thêm một tỉnh có động đất trong hôm nay
Thêm một tỉnh có động đất trong hôm nay
TPO - Ngay sau trận động đất xảy ra tại huyện Lục Yên của tỉnh Yên Bái, vào tối nay (29/5), một trận động đất có độ lớn 3.5 đã xảy ra tại thành phố Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên, gây rung chấn cho khu vực gần tâm chấn.
Đường Vành đai 4 vùng Thủ đô dần hiện hình hài
Đường Vành đai 4 vùng Thủ đô dần hiện hình hài
TPO - Với việc huy động 32 mũi thi công trên tất cả 4 gói thầu, dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô đã dần hiện hình hài ở nhiều đoạn tuyến. Hiện các nhà thầu đang thi công ngày, đêm để đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành đường song hành vào năm 2025.