Khám phá xe tăng ‘báo đen’ K2 Ba Lan đặt mua từ Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Błaszczak cho biết sẽ tăng cường an ninh và sức mạnh quân sự cho Ba Lan, theo đó nước này đã mua gần 1.000 xe tăng K2 từ Hàn Quốc.

Theo CNN, Bộ Quốc phòng Ba Lan đã công bố thỏa thuận này vào ngày 27/7, cho biết Warsaw sẽ mua 980 xe tăng K2 của Hàn Quốc, 648 xe bọc thép tự hành K9 và 48 chiến đấu cơ FA-50.

Các thông báo về thỏa thuận vũ khí mới giữa Ba Lan và Hàn Quốc diễn ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Błaszczak cho biết sẽ tăng cường an ninh và sức mạnh quân sự cho Ba Lan.

Khám phá xe tăng ‘báo đen’ K2 Ba Lan đặt mua từ Hàn Quốc ảnh 1

Xe tăng K2 Black Panther do Hyundai Rotem của Hàn Quốc sản xuất được trưng bày tại Triển lãm Quốc phòng và Hàng không Vũ trụ Quốc tế, Seoul, Hàn Quốc năm 2021. Ảnh: Reuters

Ra mắt năm 2007, "báo đen" K2 (hay K2 Black Panther) là dòng xe tăng chiến đấu chủ lực nội địa thế hệ mới của quân đội Hàn Quốc, được phát triển để thay thế cho các xe tăng cũ có trong biên chế quân đội nước này là K1 (Hàn Quốc sản xuất) và M47 / M48 (Mỹ sản xuất). Đây là một trong những loại xe tăng hiện đại cũng như có giá thành đắt đỏ nhất trên thế giới hiện nay.

Khám phá xe tăng ‘báo đen’ K2 Ba Lan đặt mua từ Hàn Quốc ảnh 2

Thiết kế xe tăng K2. Ảnh: Huyndai Company Defense System

Được phát triển trong nước dựa trên kinh nghiệm phát triển các dòng xe tăng trước đó nhằm phù hợp hơn với chiến trường số hóa trong thế kỷ 21, K2 được trang bị loạt hệ thống quản lý chiến đấu tân tiến như theo dõi - nạp đạn tự động, hệ thống tự vệ tích cực (bảo vệ mềm Soft-kill và bảo vệ cứng Hard-kill), hệ thống dẫn đường, bộ phận treo bán chủ động hay hệ thống tăng áp chống vũ khí NBC,…

Khám phá xe tăng ‘báo đen’ K2 Ba Lan đặt mua từ Hàn Quốc ảnh 3

Cơ số đạn chiến đấu của K2. Ảnh: kratko-news.com

Xe tăng K2 trang bị pháo nòng trơn 120mm L-55 (có chiều dài 6,6 mét), hệ thống nạp đạn tự động, một súng máy đồng trục 7,62mm (12000 viên đạn), một đại liên phòng không 12,7mm K6 (3200 viên đạn). K2 nặng 55 tấn, được lắp lớp giáp đặc biệt có khả năng chống chịu các loại vũ khí chống tăng, hệ thống phòng thủ linh hoạt chống tên lửa và máy bay.

Kíp xe tăng K2 gồm 3 người (chỉ huy, pháo thủ và lái xe).

Khám phá xe tăng ‘báo đen’ K2 Ba Lan đặt mua từ Hàn Quốc ảnh 4

Đạn KSTAM. Ảnh: Eugensystems.com

Để tăng thêm khả năng tiêu diệt mục tiêu đối phương, K2 được trang bị loại đạn đặc biệt KSTAM (Korean Smart Top-Attack Munition) có khả năng tấn công phần nóc tháp pháo của xe tăng hoặc xe thiết giáp, do vị trí đó có lớp giáp mỏng hơn những nơi khác. Tầm bắn tối đa của đạn KSTAM có thể lên tới 8km.

Khám phá xe tăng ‘báo đen’ K2 Ba Lan đặt mua từ Hàn Quốc ảnh 5

K2 phát hỏa trong một cuộc diễn tập. Ảnh: steamcommunity.com.

K2 được trang bị động cơ diesel MTU MB-883 Ka500 công suất 1.500 mã lực, với hệ thống phòng thủ linh hoạt chống tên lửa và vũ khí chống tăng, lắp hệ thống giảm xóc thông minh, khi cơ động trên đường bộ đạt tốc độ 70 km/h với địa hình bằng phẳng.

Khám phá xe tăng ‘báo đen’ K2 Ba Lan đặt mua từ Hàn Quốc ảnh 6

K2 thực hành vượt sông. Ảnh: Quân đội Hàn Quốc.

Theo các nhà phát triển XK2 của Cơ quan Phát triển Quốc phòng (ADD), "báo đen" K2 có thể vượt qua sông ở độ sâu 4,1 m. Ngoài ra, xe có thể gia tốc từ 0 đến 32 km/h trong vòng 7 giây, có khả năng vượt chướng ngại vật cao 1,3m và leo dốc cao 60 độ.

Với giá 8,5 triệu USD/chiếc, K2 được xem là một trong những dòng xe tăng đắt nhất thế giới.

MỚI - NÓNG