Mỹ sẽ thay thế phi đội kiểm soát và cảnh báo trên không

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Không quân Mỹ đã chọn Boeing E-7 Wedgetail để thay thế đội máy bay có hệ thống kiểm soát và cảnh báo trên không (AWACS) E-3 Sentry đã già cỗi của mình, Breaking Defense đưa tin ngày 27/4.

Tuy nhiên mẫu máy bay AWACS mới nhất dòng Boeing E-7 Wedgetail phải đến năm tài khóa 2027 mới trình làng, Không quân Mỹ thông báo ngày 27/4.

“Boeing E-7 là nền tảng duy nhất có khả năng đáp ứng các yêu cầu về quản lý chiến đấu chiến thuật của Bộ Quốc phòng, chỉ huy và kiểm soát cũng như khả năng chỉ thị mục tiêu di chuyển trong khung thời gian cần thiết để thay thế E-3 cũ kỹ”, Không quân Mỹ tuyên bố.

Mỹ sẽ thay thế phi đội kiểm soát và cảnh báo trên không ảnh 1

Máy bay có hệ thống kiểm soát và cảnh báo trên không (AWACS) E-3 Sentry của Không quân Mỹ. Ảnh: USAF.

Không quân Mỹ dự định ký hợp đồng với Boeing trong năm tài khóa 2023 và sẽ bắt đầu tài trợ cho việc mua máy bay nguyên mẫu đầu tiên bằng cách sử dụng 227 triệu USD thuộc ngân sách năm tài khóa 2023.

Chiếc máy bay AWACS nguyên mẫu thứ hai dự kiến trình làng trong năm tài khóa 2024. Sau đó, quyết định sản xuất sẽ được đưa ra trong năm tài khóa 2025.

Phải đến năm 2027, chiếc máy bay đầu tiên mới được giao cho Không quân Mỹ, dù loại máy bay AWACS mới này đã được sản xuất cho Không quân Hoàng gia Anh.

Mỹ sẽ thay thế phi đội kiểm soát và cảnh báo trên không ảnh 2

Máy bay E-7 Wedgetail của Úc tại Căn cứ chung Trân Châu Cảng-Hickam ở bang Hawaii của Mỹ ngày 16/4/ 2021. Ảnh: USAF.

E-7 Wedgetail là một thiết kế đã được kiểm chứng, dựa trên máy bay Boeing 737 thế hệ mới, lần đầu tiên được chuyển giao cho Không quân Hoàng gia Úc vào năm 2009. Giám đốc điều hành Boeing tuyên bố, có thể phiên bản Boeing E-7 Wedgetail dành riêng cho Mỹ có thể bao gồm nhiều tính năng mới.

Máy bay AWACS được gọi là "đôi mắt trên bầu trời". Nguồn video: Matsimus

Hồi tháng 2, Không quân Mỹ đã tìm hiểu thông tin chi tiết từ ngành công nghiệp máy bay về khả năng thay thế phi đội AWACS hiện nay và khả năng tương ứng của chúng, bao gồm radar tiên tiến chỉ thị mục tiêu di chuyển trên không, hệ thống chỉ huy và kiểm soát quản lý chiến đấu (BMC2), hệ thống phòng vệ và hệ thống truyền thông quan trọng như Liên kết 16 và Hệ thống mục tiêu người dùng di động.

Mỹ sẽ thay thế phi đội kiểm soát và cảnh báo trên không ảnh 3

Máy bay KC-30A và E-7A Wedgetail của Úc tiến hành tiếp nhiên liệu trên không. Ảnh: Breaking Defense.

Tuyên bố của Không quân Mỹ không ghi nhận bất kỳ thay đổi nào đối với cấu hình cơ sở của máy bay AWACS thế hệ mới. “Chúng tôi tiếp tục được khuyến khích bởi sự quan tâm của Không quân Mỹ đối với E-7A”, phát ngôn viên Didi VanNierop của Boeing nói.

Dưới đây là hình ảnh bên ngoài và bên trong máy bay có hệ thống kiểm soát và cảnh báo trên không (AWACS) E-3 Sentry của Không quân Mỹ. Ảnh: USAF.

Mỹ sẽ thay thế phi đội kiểm soát và cảnh báo trên không ảnh 4
Mỹ sẽ thay thế phi đội kiểm soát và cảnh báo trên không ảnh 5
Mỹ sẽ thay thế phi đội kiểm soát và cảnh báo trên không ảnh 6
Mỹ sẽ thay thế phi đội kiểm soát và cảnh báo trên không ảnh 7
Mỹ sẽ thay thế phi đội kiểm soát và cảnh báo trên không ảnh 8
Mỹ sẽ thay thế phi đội kiểm soát và cảnh báo trên không ảnh 9
Mỹ sẽ thay thế phi đội kiểm soát và cảnh báo trên không ảnh 10
Mỹ sẽ thay thế phi đội kiểm soát và cảnh báo trên không ảnh 11
Mỹ sẽ thay thế phi đội kiểm soát và cảnh báo trên không ảnh 12
MỚI - NÓNG