Mỹ nói Nga đã trang bị vệ tinh, được triển khai để tấn công vệ tinh của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Tiêm kích MiG-31 của Nga mang một loại tên lửa bí ẩn mà theo một số chuyên gia phương Tây, tên lửa này có khả năng hủy diệt vệ tinh.
Tiêm kích MiG-31 của Nga mang một loại tên lửa bí ẩn mà theo một số chuyên gia phương Tây, tên lửa này có khả năng hủy diệt vệ tinh.
TPO - Ngày 21/9, Tư lệnh Lực lượng Vũ trụ Mỹ, tướng John Raymond tuyên bố Nga đã triển khai các vệ tinh Matryoshka trên quỹ đạo Trái Đất tầm thấp để tiêu diệt các vệ tinh của Mỹ trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Theo ông Raymond, hành động của Nga sẽ đe dọa khả năng liên lạc, chỉ huy, kiểm soát của quân đội Mỹ trên toàn cầu vốn dựa rất nhiều vào mạng lưới vệ tinh quân sự.

Tướng Raymond đưa ra cảnh báo này tại Hội nghị Không gian mạng của Hiệp hội Không quân Mỹ. "Nga có vệ tinh Matryoshka đủ khả năng hủy diệt các vệ tinh Mỹ, vô hiệu hóa hệ thống liên lạc trong không gian”, Tư lệnh Lực lượng Vũ trụ Mỹ nói.

Matryoshka được thiết kế để giấu một vệ tinh khác bên trong. Vệ tinh này cũng có khả năng trang bị các loại vũ khí đủ sức phá hủy vệ tinh của đối phương từ khoảng cách an toàn.

Một số chuyên gia quân sự Mỹ cho rằng, tướng John Raymond chưa đưa ra những bằng chứng thuyết phục cho tuyên bố trên, nhưng Matryoshka thực sự rất đáng lưu ý trong bối cảnh tác chiến hiện đại dựa rất nhiều vào vũ khí và vệ tinh trên không gian.

Trên thực tế, Nga đang đầu tư rất nhiều vào chiến tranh chống vệ tinh, đặc biệt là tiêm kích hạng nặng MiG-31 có khả năng tấn công vệ tinh bằng loại tên lửa 97M6.

Tên lửa này có chiều dài gần 10 mét, trọng lượng 4,5 tấn, có thể tiêu diệt vệ tinh ở độ cao từ 120 - 600km và có thể đạt tới độ cao 1.500km sau khi Nga hoàn thành giai đoạn 2 chương trình tên lửa này.

Để kích hoạt, tiêm kích MiG-31 sẽ đưa tên lửa lên độ cao từ 15 - 18km, sau đó MiG-31 sẽ thực hiện động tác cơ động và phóng tên lửa.

Về lý thuyết, MiG-31 cùng tên lửa 79M6 có thể tiêu diệt 24 vệ tinh trong vòng 36 giờ đồng hồ. Điều này cho thấy Nga đang sở hữu những vũ khí có khả năng tiêu diệt vệ tinh hàng đầu thế giới mà không cần dùng đến những tên lửa cỡ lớn phóng từ mặt đất.

MỚI - NÓNG