Mỹ gọi siêu tàu ngầm Nga là ‘kẻ thù không đội trời chung’

Tàu ngầm hạt nhân Akula của Hải quân Nga. Ảnh: RIA Novosti
Tàu ngầm hạt nhân Akula của Hải quân Nga. Ảnh: RIA Novosti
TPO - Tàu ngầm hạt nhân Kazan thuộc đề án Yasen-M được Nga hạ thuỷ cuối tháng 3 vừa qua, thực sự sẽ là “một cơn bão” đối với lực lượng Hải quân Mỹ.

Trên đây là nhận định của chuyên gia phân tích quân sự Dave Majumdar trên tờ The NationalInterest.

Theo chuyên gia Dave Majumdar, một đối thủ như Kazan, khi tham chiến, sẽ khiến Hải quân Mỹ hoàn toàn rơi vào thế bị động.

“Ngay sau khi chiếc tàu ngầm này đi vào hoạt động, nó sẽ trở thành kẻ thù nguy hiểm bậc nhất mà các hạm đội Hải quân Mỹ từng đương đầu” chuyên gia Dave Majumdar phân tích.

Cùng quan điểm với Dave Majumdar, chuyên gia Michael Kofman thuộc Trung tâm phân tích Hải quân thừa nhận: “Rõ ràng, đây là tàu ngầm hạt nhân triển vọng nhất trong số những tàu ngầm thuộc đề án Yasen – M của Nga”.

Kazan có sự khác biệt to lớn đối với các tàu ngầm hạt nhân tiền nhiệm. Trong số các tính năng đáng chú ý nhất của tàu này là hệ thống sonar “Irtysh-Amphora” với ăng-ten hình cầu tổng thể bố trí ở phần mũi tàu, cũng như tám tên lửa thẳng đứng bố trí ở phần giữa của tàu dành cho 32 tên lửa hành trình Calibre và Onyx.

Hai chuyên gia phân tích quân sự cho rằng, tàu ngầm mới của Nga sẽ được sử dụng chủ yếu nhằm “săn lùng tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Mỹ”.

“Không còn nghi ngờ gì nữa, người Nga có đủ trình độ để xây dựng những tàu ngầm có khả năng huỷ diệt cực lớn”, chuyên gia Dave Majumdar nhận định: Kazan thực sự là “kẻ thù không đội trời chung” với Hải quân Mỹ.

Theo Theo RIA Novosti/The Nation
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê

Tại sao quân đội nhiều nước vẫn sử dụng lưỡi lê?

TPO - Lưỡi lê có từ rất lâu. Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê. Kể từ đó, quân đội Mỹ đã sử dụng lưỡi lê theo cách này hay cách khác. Các cuộc tấn công bằng lưỡi lê khá phổ biến khi tốc độ bắn của súng trường ở thời trước là hai phát mỗi phút và kỵ binh trên lưng ngựa có thể nhanh chóng hạ gục một người lính bộ binh.
Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.

Đặc nhiệm SEAL của Mỹ dùng quân địch đang hấp hối để ‘thực hành kỹ năng y tế' gây phân nộ

TPO - Sỹ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Eddie Gallagher, người không bị kết tội giết người trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh cấp cao gần hai năm trước, cho biết trong một podcast phát sóng hôm thứ Ba rằng anh ta và nhóm của mình đã thực hành các biện pháp cứu chữa y tế trên thân thể một chiến binh của kẻ thù đang hấp hối cho đến khi anh ta chết, không có ý định cứu người.
Tàu sân bay Sơn Đông

Tàu sân bay Trung Quốc kết thúc tập trận ở Biển Đông

TPO - Cao Tú Thành, người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc, cho biết lực lượng tấn công tàu sân bay với hạt nhân là tàu sân bay Sơn Đông của họ đã hoàn thành các cuộc tập trận tại Biển Đông. “Chúng tôi hy vọng thế giới bên ngoài có thể nhìn nhận [cuộc tập trận của tàu Sơn Đông] một cách khách quan và hợp lý. Hải quân PLA sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận tương tự theo kế hoạch thường xuyên".