Mỹ đưa Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ Myanmar vào 'danh sách đen'

0:00 / 0:00
0:00
Quân đội đi trên đường phố Myanmar. Ảnh: Reuters
Quân đội đi trên đường phố Myanmar. Ảnh: Reuters
TPO - Bộ Thương mại Mỹ đã bổ sung Bộ Quốc phòng Myanmar và 2 tập đoàn do quân đội điều hành vào "danh sách đen". Đây là phản ứng mới nhất của chính quyền Tổng thống Joe Biden về tình trạng bạo lực ở Myanmar.

Theo Sputnik, Bộ Thương mại Mỹ hôm qua, 4/3, bổ sung 4 thực thể Myanmar vào “danh sách đen” của mình, bao gồm Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ, Tổng công ty Kinh tế Myanmar (MEC), và Myanmar Economic Holding Limited (MEHL).

“Mỹ sẽ không cho phép quân đội Myanmar tiếp tục hưởng lợi từ việc tiếp cận nhiều mặt hàng”, theo Bộ Thương mại.

“Cụ thể, động thái trên sẽ hạn chế việc xuất khẩu/tái xuất khẩu các mặt hàng thuộc EAR (Quy chế quản lý xuất khẩu) cho Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ Myanmar - các thực thể chịu trách nhiệm về cuộc đảo chính, và 2 thực thể thương mại do Bộ Quốc phòng điều hành”, chính quyền Mỹ cho biết trong thông cáo báo chí.

Bộ Thương mại Mỹ cũng lưu ý, rằng họ đã chuyển Myanmar vào nhóm các quốc gia D:1, trong đó đặt ra các hạn chế bổ sung đối với việc xuất khẩu sang Myanmar, bao gồm hạn chế xuất khẩu với các bên có yếu tố liên quan đến quân sự.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ban hành các biện pháp trừng phạt với những người chịu trách nhiệm về vụ lật đổ chính phủ dân sự ở Myanmar, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng và 3 công ty trong lĩnh vực ngọc bích, đá quý.

Chính quyền Mỹ cho biết thêm, rằng họ đang xem xét các biện pháp trừng phạt khác.

Tuy nhiên, William Reinsch, một cựu quan chức Bộ Thương mại nhận định: “Vì khối lượng giao dịch nhỏ nên tác động từ các biện pháp trừng phạt hiện tại sẽ không lớn.” Reuters cũng cho rằng chính phủ Mỹ vẫn chưa triển khai biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất chống lại các tập đoàn quân sự của Myanmar.

Cảnh sát Myanmar đã ngăn chặn các cuộc biểu tình của người dân bằng hơi cay và súng đạn ở các thành phố trên khắp đất nước. Liên Hợp Quốc cho biết, ít nhất 54 người đã thiệt mạng kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2. Hơn 1.700 người đã bị bắt, trong đó có 29 nhà báo.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc. (Ảnh: VNE)

Đại sứ Việt Nam trao đổi với nghị sĩ Mỹ về diễn biến phức tạp ở đá Ba Đầu

TPO - Chiều 12/4, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đã có cuộc trao đổi trực tuyến với Hạ nghị sĩ Joaquin Castro, đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN của Quốc hội Mỹ, Chủ tịch Tiểu ban Phát triển quốc tế, các tổ chức quốc tế và tác động xã hội của kinh doanh toàn cầu thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện.