Biểu tình Myanmar: Quân đội điều chiến đấu cơ bay ngang thành phố để thị uy

0:00 / 0:00
0:00
Cảnh sát tham gia khống chế người biểu tình ở Mandalay ngày 3/3. Ảnh: AP
Cảnh sát tham gia khống chế người biểu tình ở Mandalay ngày 3/3. Ảnh: AP
TPO - Sáng sớm nay, 5 máy bay chiến đấu của quân đội Myanmar đã thực hiện chuyến bay tầm thấp qua thành phố Mandalay, dường như để thể hiện sức mạnh quân sự.

Người biểu tình Myanmar vẫn tiếp tục xuống đường hôm nay, 4/3, sau khi trải qua ngày đẫm máu nhất kể từ khi các cuộc biểu tình bùng nổ từ đầu tháng Hai, với 38 người thiệt mạng.

Không nản lòng trước cuộc đàn áp của lực lượng an ninh, các nhà hoạt động ở Myanmar cho biết họ vẫn quyết tâm gây sức ép để trả tự do cho cựu Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, và công nhận chiến thắng của bà trong cuộc bầu cử tháng 11/2020.

“Chúng tôi biết rằng chúng tôi luôn đối mặt với nguy cơ bị bắn chết bằng đạn thật. Nếu phải sống dưới sự lãnh đạo của chính quyền quân sự, thì cuộc sống không còn ý nghĩa gì”, nhà hoạt động Maung Saungkha nói với Reuters.

Theo nhân chứng, cảnh sát hôm nay tiếp tục nổ súng và sử dụng hơi cay để trấn áp người biểu tình ở Yangon, cũng như các khu vực lân cận.

Người biểu tình cũng tụ tập ở nhiều nơi khác, bao gồm thành phố cổ Bagan.

Biểu tình Myanmar: Quân đội điều chiến đấu cơ bay ngang thành phố để thị uy ảnh 1

Người dân Mandalay tự tạo chướng ngại vật để chặn đường cảnh sát. Ảnh: AP

Biểu tình Myanmar: Quân đội điều chiến đấu cơ bay ngang thành phố để thị uy ảnh 2

Các giáo viên Mandalay đội nón đỏ biểu tình. Ảnh: AP

Biểu tình Myanmar: Quân đội điều chiến đấu cơ bay ngang thành phố để thị uy ảnh 3

Cảnh sát ở Mandalay. Ảnh: AP

Ở một số khu vực của Yangon, người biểu tình đã treo ga trải giường và xà rông trên đường phố để che khuất tầm nhìn của cảnh sát. Họ cũng sử dụng dây thép gai để gia cố rào chắn.

Đáng chú ý, người dân địa phương cho biết sáng sớm nay, 5 máy bay chiến đấu của quân đội Myanmar đã thực hiện chuyến bay tầm thấp qua thành phố Mandalay, dường như để thể hiện sức mạnh quân sự.

Biểu tình Myanmar: Quân đội điều chiến đấu cơ bay ngang thành phố để thị uy ảnh 4

Máy bay chiến đấu Myanmar xuất kích sáng nay, 4/3. Ảnh: Myanmar Now

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Myanmar, Christine Schraner Burgener, cho biết thứ Tư là ngày đẫm máu nhất kể từ sau cuộc đảo chính ngày 1/2m với 38 người chết, nâng tổng số người chết lên hơn 50 người.

Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi cho biết trong một tuyên bố rằng các cơ sở đảng ở địa phương sẽ treo cờ rủ để tưởng nhớ những người đã khuất.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG