Biểu tình Myanmar: Quân đội điều chiến đấu cơ bay ngang thành phố để thị uy

0:00 / 0:00
0:00
Cảnh sát tham gia khống chế người biểu tình ở Mandalay ngày 3/3. Ảnh: AP
Cảnh sát tham gia khống chế người biểu tình ở Mandalay ngày 3/3. Ảnh: AP
TPO - Sáng sớm nay, 5 máy bay chiến đấu của quân đội Myanmar đã thực hiện chuyến bay tầm thấp qua thành phố Mandalay, dường như để thể hiện sức mạnh quân sự.

Người biểu tình Myanmar vẫn tiếp tục xuống đường hôm nay, 4/3, sau khi trải qua ngày đẫm máu nhất kể từ khi các cuộc biểu tình bùng nổ từ đầu tháng Hai, với 38 người thiệt mạng.

Không nản lòng trước cuộc đàn áp của lực lượng an ninh, các nhà hoạt động ở Myanmar cho biết họ vẫn quyết tâm gây sức ép để trả tự do cho cựu Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, và công nhận chiến thắng của bà trong cuộc bầu cử tháng 11/2020.

“Chúng tôi biết rằng chúng tôi luôn đối mặt với nguy cơ bị bắn chết bằng đạn thật. Nếu phải sống dưới sự lãnh đạo của chính quyền quân sự, thì cuộc sống không còn ý nghĩa gì”, nhà hoạt động Maung Saungkha nói với Reuters.

Theo nhân chứng, cảnh sát hôm nay tiếp tục nổ súng và sử dụng hơi cay để trấn áp người biểu tình ở Yangon, cũng như các khu vực lân cận.

Người biểu tình cũng tụ tập ở nhiều nơi khác, bao gồm thành phố cổ Bagan.

Biểu tình Myanmar: Quân đội điều chiến đấu cơ bay ngang thành phố để thị uy ảnh 1 Người dân Mandalay tự tạo chướng ngại vật để chặn đường cảnh sát. Ảnh: AP
Biểu tình Myanmar: Quân đội điều chiến đấu cơ bay ngang thành phố để thị uy ảnh 2 Các giáo viên Mandalay đội nón đỏ biểu tình. Ảnh: AP
Biểu tình Myanmar: Quân đội điều chiến đấu cơ bay ngang thành phố để thị uy ảnh 3 Cảnh sát ở Mandalay. Ảnh: AP

Ở một số khu vực của Yangon, người biểu tình đã treo ga trải giường và xà rông trên đường phố để che khuất tầm nhìn của cảnh sát. Họ cũng sử dụng dây thép gai để gia cố rào chắn.

Đáng chú ý, người dân địa phương cho biết sáng sớm nay, 5 máy bay chiến đấu của quân đội Myanmar đã thực hiện chuyến bay tầm thấp qua thành phố Mandalay, dường như để thể hiện sức mạnh quân sự.

Biểu tình Myanmar: Quân đội điều chiến đấu cơ bay ngang thành phố để thị uy ảnh 4 Máy bay chiến đấu Myanmar xuất kích sáng nay, 4/3. Ảnh: Myanmar Now

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Myanmar, Christine Schraner Burgener, cho biết thứ Tư là ngày đẫm máu nhất kể từ sau cuộc đảo chính ngày 1/2m với 38 người chết, nâng tổng số người chết lên hơn 50 người.

Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi cho biết trong một tuyên bố rằng các cơ sở đảng ở địa phương sẽ treo cờ rủ để tưởng nhớ những người đã khuất.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Đoàn giám sát, kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó sự cố của công an TPHCM và lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ: ‘Ngăn chặn việc lợi dụng khiếu nại, tố cáo phá hoại bầu cử'
TPO - Đại tướng Đỗ Bá Tỵ – Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Tiểu Ban an ninh, trật tự và y tế của Hội đồng Bầu cử Quốc gia đề nghị TPHCM giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân kịp thời, đúng pháp luật, đồng thời kiên quyết ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ, lợi dụng khiếu nại, tố cáo để can thiệp, phá hoại bầu cử.
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng cao tốc Bắc- Nam
TPO - Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo các bộ, địa phương liên quan bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ thi công Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020; nghiêm cấm tình trạng trục lợi, đầu cơ, nâng giá vật liệu xây dựng.

Có thể bạn quan tâm