Mỹ đưa ra 8 ưu tiên đối ngoại, tránh 'các can thiệp quân sự tốn kém'

0:00 / 0:00
0:00
Ngoại trưởng Mỹ Blinken và tổng thống Biden
Ngoại trưởng Mỹ Blinken và tổng thống Biden
TPO - Trong bài phát biểu về chính sách đối ngoại lớn đầu tiên của mình hôm 3/3, (giờ Mỹ), Ngoại trưởng Antony Blinken đã vạch ra các ưu tiên của chính quyền tổng thống Joe Biden, hứa hẹn sẽ tránh "các can thiệp quân sự tốn kém" và vạch ra một lộ trình mới về thương mại toàn cầu, theo USA Today.

Ông Blinken nhiều lần nhấn mạnh mong muốn của Tổng thống Joe Biden là liên kết chính sách đối ngoại với chính sách đối nội.

"Hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong sự nghiệp của tôi - có thể là trong cuộc đời tôi - sự khác biệt giữa chính sách đối nội và đối ngoại đã không còn nữa", ông nói. "Đổi mới trong nước của chúng ta và sức mạnh của chúng ta trên thế giới hoàn toàn hòa quyện vào nhau."

Ông Blinken nêu ra 8 ưu tiên chính sách đối ngoại cấp bách nhất của tổng thống Biden:

• Chấm dứt đại dịch COVID-19.

• Phục hồi nền kinh tế trong và ngoài nước.

• Đổi mới dân chủ.

• Cải cách nhập cư.

• Xây dựng lại các liên minh

• Đối phó với biến đổi khí hậu.

• Đảm bảo vị trí dẫn đầu của Mỹ về công nghệ.

• Đối đầu với Trung Quốc.

Ông Blinken nói, khi nói đến việc chấm dứt đại dịch, Mỹ phải tập trung vào việc tiêm chủng cho tất cả người dân Mỹ, tài trợ cho các nỗ lực tiêm chủng toàn cầu.

Ông nói: “Không ai trong chúng ta sẽ hoàn toàn an toàn cho đến khi phần lớn thế giới được miễn dịch. Bởi vì miễn là vi rút còn tái tạo, nó có thể biến đổi thành các chủng mới tìm đường quay trở lại Mỹ."

Ông Blinken coi mối quan hệ Mỹ-Trung là "phép thử địa chính trị lớn nhất trong thế kỷ 21".

Trong khi các quốc gia khác đặt ra những thách thức nghiêm trọng, ông nói, "Trung Quốc là quốc gia duy nhất có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ thách thức nghiêm trọng hệ thống quốc tế ổn định và cởi mở - tất cả các giá trị và mối quan hệ khiến thế giới vận hành theo cách chúng ta muốn nó để. "

Ông lập luận, để đối đầu với Trung Quốc về mặt kinh tế, Mỹ phải đầu tư vào "công nhân, công ty và công nghệ của Mỹ."

Theo một cuộc thăm dò mới của Trung tâm Nghiên cứu Pew, 60% người Mỹ tin tưởng vào tổng thống Biden khi nói đến việc xử lý chính sách đối ngoại, so với 46% đối với cựu Tổng thống Donald Trump trong năm đầu tiên nắm quyền.

Cuộc thăm dò, được thực hiện vào tháng Hai, đã xác định những vấn đề mà người Mỹ cho rằng nên là mục tiêu chính sách đối ngoại dài hạn hàng đầu:

Thừa nhận sai lầm trong thương mại

Ông Blinken nói thương mại là một lĩnh vực khác mà chính sách đối ngoại trước đây của Mỹ đã bị thiếu hụt. Ông thừa nhận rằng ông và các thành viên khác trong đội ngũ an ninh quốc gia của tổng thống Biden đã chấp nhận các thỏa thuận thương mại mà cuối cùng làm tổn hại đến tầng lớp trung lưu của Mỹ.

Ông nói: “Một số người trong chúng tôi trước đây đã tranh luận về các hiệp định thương mại tự do vì chúng tôi tin rằng người Mỹ sẽ chia sẻ rộng rãi những thành quả kinh tế. Nhưng chúng tôi đã không làm đủ để hiểu ai sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực và điều gì cần thiết để bù đắp nỗi đau của họ”.

"Cách tiếp cận của chúng tôi bây giờ sẽ khác," ông nói.

Vẫn chưa rõ ông Biden sẽ đi bao xa trong việc chấp nhận đường lối cứng rắn của ông Trump đối với thương mại toàn cầu, bao gồm cả việc người tiền nhiệm của ông phụ thuộc quá nhiều vào thuế quan để trừng phạt các quốc gia mà ông cho là có hành vi không công bằng.

Ông Blinken cho biết chính quyền Biden sẽ "sử dụng mọi công cụ" để ngăn chặn hành vi thao túng tiền tệ và đánh cắp tài sản trí tuệ, cùng các chiến thuật khác, nhưng ông không đưa ra một chương trình chi tiết.

Vấn đề Syria

Ông Blinken bảo vệ quyết định của tổng thống Biden về việc tiến hành một cuộc tấn công ở Syria vào tuần trước nhằm vào một lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn, nói rằng quyết định của ông Biden được hướng dẫn bởi "bài học kinh nghiệm" từ các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan.

Ông nói: “Khi nhìn lại những thập kỷ tham gia quân sự của chúng ta trên thế giới, đặc biệt là ở Afghanistan và Trung Đông trong những thập kỷ qua, chúng ta phải nhớ những gì chúng ta đã học được về giới hạn vũ lực để xây dựng một nền hòa bình lâu bền”.

MỚI - NÓNG
Xe tăng hạng nhẹ K21-105
Cuộc đấu tăng Trung -Ấn trên Himalaya: New Delhi tìm thấy giải pháp từ Hàn Quốc?
TPO - Theo các bản tin trên truyền thông, khi quá trình rút quân khỏi các điểm nóng tranh chấp trên biên giới giữa Ấn Độ-Trung Quốc vẫn chưa hoàn tất và mối đe dọa chiến tranh vẫn còn lớn, công ty Hanwha Defense của Hàn Quốc đã đề nghị cung cấp xe tăng hạng nhẹ K21-105 cho Quân đội Ấn Độ, với các lựa chọn hợp tác có lợi cho New Delhi bao gồm việc sản xuất xe tại Ấn Độ.
Ảnh: HES
Thêm trường hoãn tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 vì dịch COVID-19
TPO - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để đảm bảo an toàn và phòng, chống dịch bệnh lây lan, nguy cơ ảnh hưởng đến học sinh, trường THPT Khoa học Giáo dục trực thuộc trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội thông báo về việc điều chỉnh tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021.

Có thể bạn quan tâm