Thảm họa kép đe dọa New Zealand

0:00 / 0:00
0:00
Thảm họa kép đe dọa New Zealand
TPO - Giới chức New Zealand ban bố tình trạng khẩn cấp cùng cảnh báo sóng thần sau trận động đất 6.9 độ richter với tâm chấn khá gần mặt đất ngoài khơi Đảo Bắc rạng sáng 5/3.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết động đất xảy ra cách thành phố Gisborne 180 km về phía đông bắc, vào lúc 2h27 ngày 5/3 (20h27 ngày 4/3 giờ Hà Nội) với tâm chấn ở độ sâu 10km. Người dân sinh sống gần bờ biển từ Cape Runaway đến Vịnh Tolaga đã được yêu cầu sơ tán.

"Dựa trên các thông số động đất sơ bộ, sóng thần nguy hiểm có thể xảy ra đối với các bờ biển nằm trong phạm vi 300 km tính từ tâm chấn", Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương có trụ sở tại Hawaii cho biết.

Cơ quan Ứng phó Khẩn cấp Quốc gia New Zealand (NEMA) cho biết họ đang đánh giá liệu trận động đất có gây ra sóng thần ảnh hưởng đến đất nước. Cơ quan này đo được trận động đất ở cường độ 7.3 độ.

"Chúng tôi đã ban bố cảnh báo sóng thần cho các khu vực ven biển của New Zealand sau trận động đất 7.3 độ. Hãy liên tục lắng nghe cơ quan phòng vệ dân sự địa phương và làm theo bất kỳ hướng dẫn sơ tán nào. Dự đoán xảy ra ngập nước ở các khu vực ven biển", NEMA cho hay.

"Những con sóng đầu tiên có thể đã các khu vực quanh East Cape của New Zealand vào khoảng 3h34 (21h34 giờ Hà Nội). Hoạt động sóng thần sẽ tiếp tục trong vài giờ và mối đe dọa phải được coi là có thật cho đến khi cảnh báo này bị hủy bỏ", NEMA thông tin thêm.

Hiện chưa có báo cáo lập tức về thiệt hại hoặc thương vong. Người dân Gisborne cho biết họ cảm nhận được rung chấn từ nhẹ đến trung bình.

"Hy vọng mọi người đều ổn, đặc biệt ở Bờ Đông, nơi mọi người có thể cảm nhận toàn bộ sức mạnh của trận động đất", Thủ tướng Jacinda Ardern đăng Facebook.

Động đất xảy ra chỉ hơn một tuần sau khi New Zealand kỷ niệm 10 năm trận động đất mạnh 6,3 độ xảy ra ở thành phố Christchurch ngày 22/2/2011, khiến 185 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm