Động đất mạnh 8,1 độ, New Zealand yêu cầu dân sơ tán

0:00 / 0:00
0:00
Tâm chấn vụ động đất mạnh 8,1 độ nằm ngoài khơi quần đảo Kermadec, phía đông bắc New Zealand. Ảnh: Google Maps.
Tâm chấn vụ động đất mạnh 8,1 độ nằm ngoài khơi quần đảo Kermadec, phía đông bắc New Zealand. Ảnh: Google Maps.
Trận động đất mạnh 8,1 độ vào sáng ngày 5/3 khiến nhà chức trách New Zealand yêu cầu cư dân một số vùng lập tức tìm đến khu đất cao, nhằm đề phòng khả năng sóng thần xảy ra.

Trận động đất mạnh đến 8,1 độ xảy ra ngoài khơi quần đảo Kermadec, cách đảo Bắc của New Zealand khoảng 820-1.000 km về phía đông bắc.

Theo CNN, đây là trận động đất thứ 3 xảy ra tại khu vực trong riêng sáng 5/3 (theo giờ địa phương).

Cơ quan Ứng phó Khẩn cấp Quốc gia New Zealand đề nghị người dân sống gần biển lập tức di chuyển đến khu vực cao hơn hoặc vào sâu trong đất liền.

"Xin đừng ở trong nhà", nhà chức trách New Zealand thông báo qua Twitter vào sáng 5/3.

"Một số khu vực có thể không cảm nhận được động đất, nhưng việc sơ tán cần diễn ra ngay vì nguy cơ sóng thần", thông báo cho biết.

"Người dân ở những khu vực cảm thấy rung chuyển mạnh đến mức khó đứng vững, hoặc kéo dài hơn một phút cần ngay lập tức di chuyển đến khu vực cao gần nhất", nhà chức trách New Zealand nhấn mạnh.

Trận động đất 8,1 độ cũng kích hoạt báo động ở Hawaii và lãnh thổ Mỹ trên đảo Samoa. Hai địa phương này sau đó hủy cảnh báo.

Các trận động đất trên 8 độ rất hiếm khi xảy ra và thường mang đến hệ quả nguy hiểm.

Đây là trận động đất có cường độ lớn nhất trên thế giới kể từ tháng 8/2018, khi khu vực Nam Thái Bình Dương ghi nhận địa chấn mạnh 8,2 độ ở sâu trong lòng đất gần quần đảo Fiji.

Hình ảnh hàng vạn người sống dọc Thái Bình Dương đi sơ tán vì động đất

“Người dân phải rời khỏi các bãi biển và ngừng toàn bộ những hoạt động dưới nước, cũng như dừng việc đi đón con tại các trường học nhằm tránh gây ra tình trạng tắc đường”, người phát ngôn của cơ quan khẩn cấp vùng lãnh thổ Nouvelle-Caledonie thuộc Pháp, ông Alexandre Rosignol nói với hãng tin Channel News Asia.

Trong khi đó tại New Zealand, các cộng đồng dân cư sinh sống dọc trên Đảo Bắc của nước này đã nhận được lời cảnh báo phải đi di tản, khi tiếng còi cảnh báo sóng thần cất lên sau trận động đất 8,1 độ richter xảy ra.

Động đất mạnh 8,1 độ, New Zealand yêu cầu dân sơ tán ảnh 1

Giao thông tại vùng Whangarei, New Zealand tắc nghẽn do di tản. Ảnh: AP

Động đất mạnh 8,1 độ, New Zealand yêu cầu dân sơ tán ảnh 2

Người dân New Zealand đi di tản lên vùng cao sau động đất. Ảnh: AP

Một video được hãng tin 7News Australia công bố sáng 5/3 cho thấy, các đợt sóng lớn đã xuất hiện tại Vịnh Tokomaru thuộc Đảo Bắc của New Zealand sau khi cảnh báo sóng thần được chính quyền địa phương đưa ra.

Tiếp tục cập nhật...

Theo Theo Zing,vietnamnet
MỚI - NÓNG