Mỹ đang tìm cách viện trợ xe tăng Liên Xô cho Ukraine?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là đang làm việc với các đối tác để chuyển giao xe tăng do Liên Xô sản xuất cho quân đội Ukraine, New York Times đưa tin hôm 1/4.

Trích dẫn nguồn thạo tin, tờ New York Times cho biết Mỹ quyết định làm trung gian hỗ trợ chuyển giao xe tăng cho chính quyền Kiev theo lời đề nghị của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Ông Zelensky – dường như thất vọng vì tốc độ cung cấp vũ khí nhỏ giọt của phương Tây – đã yêu cầu được chuyển giao thêm xe tăng trong tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp các quan chức cấp cao của Ukraine ở Ba Lan.

Tuần trước, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết sẽ “rất khó khăn” để cung cấp xe tăng và máy bay phản lực cho Ukraine, đồng thời nói thêm rằng các quốc gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và G7 cảm thấy “đau đớn” vì họ không thể giúp Ukraine một cách dứt khoát hơn.

Tháng trước, Mỹ đã bác bỏ đề xuất của Warszawa về việc chuyển máy bay chiến đấu MiG-29 của Ba Lan đến Đức, để từ đó Washington hỗ trợ chuyển đến Kiev. Lý do khiến Mỹ lùi bước được cho là do Washington không muốn bùng phát xung đột trực tiếp giữa Nga và NATO.

Nguồn tin của tờ New York Times không tiết lộ có bao nhiêu xe tăng sẽ được gửi đi hoặc chúng sẽ đến từ quốc gia nào, mà chỉ cho biết đây là xe tăng Liên Xô, vì quân đội Ukraine đã quen sử dụng loại phương tiện này nên không mất công đào tạo lại.

Số xe tăng mới sẽ cho phép Ukraine tiến hành các cuộc tấn công bằng pháo tầm xa vào các mục tiêu của Nga ở Donbass, nguồn tin nhận định.

Hồi đầu tuần này, Nga tuyên bố giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự ở Ukraine đã cơ bản hoàn thành. Trong giai đoạn tiếp theo, quân đội Nga sẽ tập trung “giải phóng hoàn toàn” khu vực Donbass.

Sự xuất hiện của số xe tăng nói trên có thể làm tình hình ở mặt trận phía Đông leo thang nhanh chóng.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt đến nay, quân đội nước này cùng dân quân các nước ly khai Donbass đã phá hủy hơn 1.800 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác của quân đội Ukraine. Một số xe tăng của Ukraine cũng bị quân đội Nga thu giữ.

Theo Politico, Sputnik
MỚI - NÓNG