Mỹ chuyển hệ thống phòng không cho người Kurd ở Syria, Nga nói gì?

Ảnh: Newdaily
Ảnh: Newdaily
TPO - Việc Mỹ chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) cho người Kurd ở Syria là một đòn giáng mạnh vào quân đội Syria, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trên đây là tuyên bố của Tiến sĩ Khoa học Quân sự Konstantin Sivkov, Viện Hàn lâm Khoa học Tên lửa - Pháo binh Liên bang Nga.

“Mỹ cần phải đạt được một chỗ đứng ở Syria bằng mọi giá. Vị thế chính trị và lãnh thổ duy nhất — đó là các đơn vị người Kurd, mà Washington có quan hệ và ủng hộ việc thành lập vùng tự trị của người Kurd trong thành phần Syria.

Mỹ sẽ cẩn trọng hướng họ đến việc tạo ra một nhà nước độc lập, kết hợp cùng với. người Kurd ở Iraq. Có vẻ như sẽ là một kịch bản như vậy”, Tiến sĩ Sivkov nói.

Ông cũng lưu ý rằng: “Trong bối cảnh này, cần thiết phải đảm bảo điều kiện phòng không trước trực thăng vũ trang hoặc máy bay tầm thấp cho các lực lượng dân quân người Kurd trong trường hợp có mâu thuẫn với quân đội Syria hay Thổ Nhĩ Kỳ”.

“Để thực hiện điều này, họ cung cấp tổ hợp MANPADS. Đó không chỉ là một đòn giáng mạnh vào quân đội Syria, Nga mà còn cả vào đồng minh của Mỹ là Thổ Nhĩ Kỳ”, chuyên gia Nga nói.

“Không quan trọng là loại MANPADS nào. Điểm chính yếu nó là hệ thống phòng không”, Tiến sĩ Sivkov nhấn mạnh.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG