Chuyên gia tiết lộ ‘sự thật’ về vụ tấn công căn cứ Nga ở Syria

Các máy bay không người lái được sử dụng trong vụ tấn công hai cơ sở quân sự của Nga ở Syria. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Các máy bay không người lái được sử dụng trong vụ tấn công hai cơ sở quân sự của Nga ở Syria. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
TPO - Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, các nhà phân tích quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã bình luận về vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) gần đây nhắm vào các cơ sở quân sự của Nga ở Hmeymim và Tartus, Syria.

Giống với UAV sử dụng trong quân đội Mỹ

Theo Erdogan Karakus, một nhà phân tích quân sự kiêm tướng về hưu của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ, các UAV được sử dụng trong các cuộc tấn công vào hai cơ sở của Nga tại Syria vào tuần trước giống với một số loại thiết bị phục vụ trong quân đội Mỹ.

“Các máy bay UAV có khả năng thả bom và phóng đạn, được sử dụng trong các cuộc không kích, đang phục vụ trong quân đội Mỹ. Một chiếc máy bay thông thường có thể mang theo thiết bị nổ có khả năng phá hủy hoàn toàn phương tiện của khủng bố. Tuy nhiên, đối với các vụ tấn công này, nhiều máy bay mạnh đã được sử dụng”, ông Karakus cho biết, thêm rằng.

Gần đây, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố hình ảnh mới của các UAV mà khủng bố sử dụng, cho thấy, 3 chiếc UAV được làm thủ công bằng ván dày và ván ép, với dây dẫn, được bọc trong băng dán và nhựa nhiệt dẻo xanh.

Theo Moscow, các UAV được ngụy trang để trông có vẻ thô sơ, nhưng các thiết bị bên trong chỉ có thể lấy từ một quốc gia tiên tiến về công nghệ. Trong khi, Lầu Năm Góc phủ nhận rằng, các thiết bị như vậy bán nhiều trên “thị trường mở”.

Sau khi công bố hình ảnh, Bộ Quốc phòng Nga cũng cảnh báo về nguy cơ các cuộc tấn công tương tự ở bất kỳ quốc gia trên thế giới.

Để thu hút sự chú ý

 Beyazıt Karatas, sĩ quan nghỉ hưu của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ và là Phó Chủ tịch đảng Vatan, nhận định, việc tiến hành các vụ tấn công căn cứ Nga như vừa qua cho thấy, khủng bố đã chuẩn bị từ lâu và dự kiến sẽ tiếp tục các vụ tấn công trên không nhằm đạt được mục tiêu của chúng.

“Với sự phát triển của công nghệ và sự sẵn có của các nguồn lực, số lượng máy bay không người lái được khủng bố sử dụng có thể tăng lên”, Karatas dự đoán.

Theo ông, mục tiêu của khủng bố không phải muốn hủy diệt các cơ sở quân sự của Nga, mà chỉ để thu hút sự chú ý của quốc tế, bởi “một chiếc máy bay loại này không thể mang theo một quả bom có sức công phá mạnh mẽ”.

Trước đó, quân đội Nga thông báo, những kẻ khủng bố đã cố gắn tấn công Căn cứ Không quân Khmeimim (Hmeymim) ở tỉnh Latakia và căn cứ Hậu cần Hàng hải của Nga tại thành phố Tartus, Syria, bằng UAV vào ngày 6/1.

10 chiếc UAV mang theo bom đã nhắm mục tiêu vào Khmeimim, và 3 chiếc khác nhắm vào Tartus. Kết quả, 3 chiếc UAV bị các chuyên gia chiến tranh điện tử buộc hạ cánh ngoài căn cứ quân sự, 3 chiếc khác phát nổ sau khi rơi xuống đất và 7 chiếc bị hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S của Nga phá hủy.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

TPO - Một trong những "con tàu" bất thường nhất của Hải quân Mỹ đang đi từ Mississippi đến Nhật Bản. APL 67 là một sà lan cung cấp chỗ ở cho các thủy thủ khi tàu chiến của họ tạm thời không thể ở được. Chiếc sà lan không có vũ khí, không có động cơ và có thể sẽ không bao giờ rời cảng.