Ông Putin: Nga biết ai đứng sau vụ tấn công căn cứ tại Syria

Căn cứ Không quân Khmeimim của Nga ở Syria bị tấn công 2 lần trong 2 tuần. Ảnh minh hoạ
Căn cứ Không quân Khmeimim của Nga ở Syria bị tấn công 2 lần trong 2 tuần. Ảnh minh hoạ
TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh, vụ tấn công vào hai căn cứ quân sự của Nga ở Syria là hành động khiêu khích nhằm phá hoại quan hệ của Moscow với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, cũng như tiến trình giải quyết hoà bình trong cuộc khủng hoảng Syria.

“Trước hết là những hành động khiêu khích nhằm phá vỡ các thoả thuận trước đó. Thứ hai, đó là mối quan hệ của chúng tôi với các đối tác – Thổ Nhĩ Kỳ và Iran. Đó cũng là một nỗ lực nhằm phá huỷ các mối quan hệ này. Chúng tôi nhận biết rõ hoàn toàn vấn đề và sẽ hành động trong tình đoàn kết”, Tổng thống Putin cho biết trong cuộc họp với tổng biên tập của các tờ báo và cơ quan thông tin Nga ở Moscow hôm thứ Năm (11/1).

Ông chủ Điện Kremlin cũng bác bỏ báo cáo trước đó rằng, vụ tấn công căn cứ Không quân Khmeimim ở tỉnh Latakia và căn cứ Hậu cần Hàng hải của Nga tại thành phố Tartus, Syria, do các nhóm người Turkmen, được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, thực hiện.

“Có những người khiêu khích ở đó, nhưng họ không phải là người Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi biết họ là ai. Chúng tôi biết rõ họ và họ đã trả bao nhiêu cho các hành động khiêu khích này”, ông Putin nói, nhưng không tiết lộ chi tiết.

Các cơ sở quân sự của Nga ở Syria bị nhắm mục tiêu trong hai vụ tấn công lớn trong chỉ 2 tuần vừa qua, một vụ vào ngày cuối năm 2017 và vụ khác vào ngày 6/1.

Vụ tấn công đầu tiên được thực hiện bởi nhóm phiến quân có trang bị súng cối, khiến 2 binh sĩ Nga thiệt mạng và gây thiệt hại cho máy bay chiến đấu tại Căn cứ Không quân Khmeimim.

Vụ thứ hai liên quan đến 13 chiếc máy bay không người lái (UAV) có trang bị bom vào căn cứ Khmeimim và cơ sở tiếp nhiên liệu Tartus. Các UAV đều bị hệ thống phòng thủ của Nga bắn hạ hoặc buộc phải hạ cánh nhờ thâm nhập của các chuyên gia chiến tranh điện tử.

Theo ông Putin, các vụ tấn công vào Căn cứ Không quân Khmeimim được “chuẩn bị tốt”. “Chúng tôi biết khi nào và ở đâu các phương tiện UAV được bàn giao và có bao nhiêu chiếc. Những chiếc máy bay này được nguỵ trang – tôi muốn nhấn mạnh điều này – trông giống như sản xuất thủ công. Trong thực tế, rõ ràng là có những yếu tố mang tính chất công nghệ cao ở đó”, lãnh đạo nước Nga nhấn mạnh.

Trước cuộc họp với các lãnh đạo truyền thông Nga hôm thứ Năm, Putin điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, trong đó có thảo luận về các vụ tấn công vào Khmeimim.

Qua cuộc nói chuyện, ông Putin và ông Erdogan đồng ý tăng cường phối hợp quân đội và các lực lượng đặc biệt của hai nước để chống lại các nhóm khủng bố ở Syria có hiệu quả.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG