Nga tố Mỹ ngăn cản viện trợ, đào tạo phiến quân ở Syria

Người tị nạn ở Syria. Ảnh: Reuters
Người tị nạn ở Syria. Ảnh: Reuters
TPO - Bộ Ngoại gia Nga tố, quân đội Mỹ đứng sau những hạn chế đối với việc các đoàn xe viện trợ tiếp cận trại tị nạn ở Al-Tanf, Syria. Theo cơ quan này, khu vực này cũng là nơi Washington tổ chức huấn luyện cho phiến quân.

RT trích dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, trại tị nạn Rukban, nằm ở khu vực dài 55km quanh thị trấn Al-Tanf, gần biên giới Syria-Iraq, bị lực lượng vũ trang Mỹ chiếm đóng trên thực tế, gây ra tình trạng các cơ quan có thẩm quyền hợp pháp của Syria, cũng như các đoàn xe nhân đạo, bị hạn chế tiếp cận khu vực này.

Theo bộ này, trong tình cảnh 60.000 người tị nạn Syria ở trại Rukban thiếu lương thực và thuốc men, Moscow hoan nghênh việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho trại tị nạn, mới nhất là đoàn xe nhân đạo của Liên Hợp Quốc, đi qua Jordan vào Syria hôm thứ Hai (8/1).

Tuy nhiên, theo thông báo, “biên giới” mà Mỹ tuyên bố đơn phương vẫn đóng kín đối với các đoàn xe nhân đạo LHQ tiến vào Rukban từ lãnh thổ của Syria.

“Chúng tôi yêu cầu dỡ bỏ tất cả các hạn chế đối với việc tiếp cận các đoàn xe có thực phẩm và thuốc men, tăng tính minh bạch trong hoạt động nhân đạo”, Bộ Ngoại giao Nga cho hay, đồng thời chỉ ra, Mỹ phải “chịu trách nhiệm đầy đủ” cho tình hình ở Al-Tanf , dưới sự kiểm soát của Mỹ.

Moscow cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, và độc lập của Syria trong việc thực hiện các hoạt động cung cấp nhân đạo và việc tuân thủ luật nhân đạo quốc tế.

Không chỉ vậy, phía Nga cáo buộc, việc đào tạo những chiến binh từ các nhóm vũ trang bất hợp pháp Syria vẫn tiếp tục tại các căn cứ của Mỹ trong khu vực.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó tố, Mỹ sử dụng lãnh thổ Al-Tanf để đào tạo chiến binh, bao gồm cả nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Theo Nga, một số vụ tấn công vào quân đội của chính phủ Syria bắt nguồn từ khu vực này.

Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích, việc Mỹ tuyên bố rằng quân đội của họ có mặt ở Syria để chống khủng bố là “không thuyết phục”, cũng như không thể biện minh cho hành vi tấn công vào chủ quyền Syria.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Hệ thống tên lửa Iskander của Nga liên tiếp khai hỏa ở Ukraine
Hệ thống tên lửa Iskander của Nga liên tiếp khai hỏa ở Ukraine
TPO - Đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga đăng tải cho thấy các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander của quân đội nước này liên tục khai hỏa trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Hệ thống tên lửa Iskander được thiết kế để tấn công các mục tiêu có kích thước nhỏ và cứ điểm của đối phương trong phạm vi 500 km.