Mỹ bị nghi đang cố tạo cớ chiến tranh với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Hassan Rouhani
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Hassan Rouhani
TPO - Cách nói của chính quyền Mỹ về mối đe dọa gia tăng từ Iran đang bị chính đồng minh thân thiết hoài nghi. Một số chuyên gia cho rằng các cố vấn cấp cao của Tổng thống Donald Trump đang nỗ lực dàn xếp để đi đến chiến tranh với Iran.

Bộ Quốc phòng Anh hôm 15/5 ủng hộ quan điểm của một tướng lĩnh nước này khi phản bác lý lẽ của Mỹ rằng Iran đang gia tăng đe dọa ở Syria và Iraq.

Lãnh đạo Iran, trong đó có nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Khamenei, khẳng định Tehran không muốn một cuộc chiến tranh để khiến khu vực bị tàn phá. Họ bác bỏ cáo buộc Tehran tham gia vào các vụ tấn công tàu chở dầu ở vùng Vịnh và trạm bơm dầu của Ả-rập Xê-út. Iran cho rằng Washington đang gây căng thẳng không cần thiết với họ.

Iran đưa ra quan điểm đó sau khi báo New York Times đưa tin ông Bolton đã chỉ đạo cập nhật kế hoạch của quân đội về việc điều 120.000 quân đến Trung Đông nếu Iran tấn công các lực lượng của Mỹ hoặc gia tăng hoạt động hạt nhân.

Các lựa chọn được tính đến là điều hơn 100.000 quân Mỹ đến để trì hoãn chương trình hạt nhân của Iran nếu nó trở thành một mối đe dọa nghiêm trọng, quan chức Mỹ cho biết.

Cảnh báo đó được phát đi sau khi Tehran quyết định dừng tuân thủ đầy đủ thỏa thuận hạt nhân 2015 sau nhiều tuần bị Mỹ gia tăng trừng phạt.

Bộ Ngoại giao Mỹ dẫn ra những mối đe dọa đó là lý do để yêu cầu các nhân viên làm ở những vị trí không cần thiết trong đại sứ quán của họ ở Baghdad rút về nước. Ông Bolton cũng nêu những mối đe dọa đó khi thông báo sẽ điều nhóm tàu sân bay tấn công và máy bay ném bom đến Vịnh Ba Tư.

Nhưng những câu hỏi về việc điều quân, về cách mô tả của Mỹ đối với mối đe dọa từ Iran và các vụ tấn công vào tàu chở dầu đang làm dấy lên quan ngại rằng chính quyền Trump đang muốn tiến đến một cuộc xung đột với Tehran.

Hôm 14/5, phó tư lệnh lực lượng liên quân chống IS đã lên tiếng phản bác lập luận của Mỹ rằng Iran đang gia tăng mức độ đe dọa. “Chưa có sự gia tăng đe dọa nào từ các lực lượng do Iran hậu thuẫn”, Thiếu tướng Anh Chris Ghika nói với các phóng viên. Bộ trưởng Quốc phòng Anh ủng hộ quan điểm của ông Ghika, nói rằng phát biểu của ông ấy “dựa trên hoạt động hằng ngày của quân đội”.

Còn các quan chức Mỹ nói rằng ông Ghika nói như vậy không đúng.

Tạo cớ chiến tranh

“Tôi nghĩ thứ mà chúng ta đang thấy hiện nay là chính quyền Mỹ đang kích động Iran để họ hành động thiếu khôn ngoan và ngu ngốc, để Washington có cớ sử dụng vũ lực với chính quyền Iran”, CNN dẫn lời ông Ned Price, một cựu quan chức tình báo nay đang là thành phiên của nhóm National Security Action.

Ông Tom Collina, giám đốc chính sách tại Ploughshares Fund, một tổ chức hoạt động vì mục đích chấm dứt phổ biến và sử dụng vũ khí hạt nhân, cho rằng chính quan điểm của ông Bolton và Ngoại trưởng Mike Pompeo về việc ủng hộ thay đổi chính quyền ở Iran là động lực chính tạo nên những diễn biến gần đây.

Một nhân tố khác là lý lịch của ông Bolton. Ông từng là thành viên trong chính quyền Bush đã đưa Mỹ đến cuộc chiến tranh ở Iraq dựa trên thông tin sai rằng ông Saddam Hussein sở hữu vũ khí giết người hàng loạt.

“Tôi thấy tất cả những nhân tố đó được đặt trên bàn, chủ yếu do ông John Bolton, nhằm sắp đặt một tình huống mà Mỹ sẽ đi đến một cuộc chiến tranh với Iran theo cách mà chính quyền Trump không bị đổ lỗi”, ông Collina nói.

Ông Jamal Abdi, chủ tịch Hội đồng quốc gia Mỹ - Iran, phản ứng với tin Mỹ điều 120.000 quân như sau: “Ông Bolton đang sắp đặt một cuộc chiến tranh với Iran – dồn Iran vào chân tường rồi chuẩn bị sẵn kế hoạch chiến tranh khi Iran cắn lại”.

Ông Collina cho rằng thông tin về việc điều quân, việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, chiến dịch gia tăng sức ép nhằm bóp nghẹt Iran về kinh tế, việc Mỹ điều tàu sân bay đến Vịnh Ba Tư và các vụ tấn công tàu chở dầu “càng khiến tình hình leo thang thêm và có thể dễ dàng mất kiểm soát”.

Theo theo CNN
MỚI - NÓNG
Thanh tra Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu. Ảnh: Như Ý
Thanh tra Chính phủ yêu cầu báo cáo về Quỹ bình ổn, cấp phép kinh doanh xăng dầu
TPO - Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài chính cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu cũng như việc lập, trích sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, cấp phép kinh doanh xăng dầu cho các thương nhân đầu mối.