Muốn được tính thuế thuận lợi, doanh nghiệp phải xin

TP - Dù chấp hành quy định và nộp thuế đầy đủ, nhưng muốn được áp dụng phương pháp tính thuế đơn giản, thuận lợi thì doanh nghiệp (DN) phải định kỳ làm đơn xin cơ quan thuế.

Mới đây, Cty CP Thương mại Vận tải Du lịch Hoàng Gia Phát (Tây Hồ, Hà Nội), Cty TNHH Dịch vụ Quảng cáo Tổng hợp Nguyễn Huy Hoàng (Chương Mỹ, Hà Nội) và một số DN khác vừa có kiến nghị lên Chính phủ về thủ tục thuế.

Theo phản ánh của những công ty này, quy định hiện hành yêu cầu các DN có doanh thu hàng năm dưới 1 tỷ đồng, được đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế giá trị gia tăng. Tuy nhiên, để được áp dụng phương pháp tính thuế này, DN phải gửi đơn (theo mẫu 06/GTGT) đến cơ quan thuế trước ngày 20/12 của năm trước năm tính thuế, và áp dụng cho 2 năm tiếp theo. Sau đó, hết 2 năm, DN lại phải làm lại đơn để tiếp tục được áp dụng phương pháp này. Nếu không làm đơn, DN sẽ phải nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp cho năm tiếp theo.

Điều này dẫn tới thực tế, không ít DN quên làm đơn gửi cơ quan thuế. Tới khi nhận được thông báo của cơ quan thuế yêu cầu nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp, đại diện DN mới “ngã ngửa” và nhận ra đã quá thời hạn nộp đơn.

Theo các DN, đã kinh doanh thì hầu hết DN muốn tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ. Nhưng sau 2 năm lại phải nộp đơn theo mẫu 06/GTGT mới được tiếp tục tính theo phương pháp này, trong khi các hoạt động vẫn như cũ.

Do đó, nhiều DN sơ suất quên làm đơn xin, cơ quan thuế lại không nhắc nhở, khi nhắc đã quá hạn nộp đơn. Vì vậy, các DN kiến nghị cơ quan nhà nước thay đổi, bỏ quy định DN phải định kỳ làm đơn xin mới được tính thuế theo phương pháp khấu trừ. Thay vào đó, cho phép DN tự động áp dụng cách tính thuế như thường lệ, năm nào nếu muốn thay đổi cách tính thuế mới phải làm thông báo tới cơ quan thuế.

Trước việc nhiều DN kiến nghị về nội dung này, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế mới đây đã hồi âm. Theo đó, Tổng cục Thuế hướng dẫn các cơ quan thuế địa phương vẫn tiếp nhận đơn xin được áp dụng phương pháp khấu trừ khi tính thuế giá trị gia tăng của DN (dù thời hạn nộp đơn đã hết). “Các kiến nghị của DN (bỏ quy định phải làm đơn xin - PV), Bộ Tài chính ghi nhận và đang nghiên cứu sửa đổi, bổ sung quy định hiện hành theo hướng cắt giảm thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho DN”, văn bản Bộ Tài chính khẳng định.

MỚI - NÓNG
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
TPO - Sáng 22/10, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”, đại diện báo Tiền Phong trao 50 suất quà cho người nghèo, gặp khó khăn tại Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Dịp này, huyện Ba Vì cũng hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà mới cho một hộ dân đặc biệt khó khăn trong xã Cẩm Lĩnh.

Có thể bạn quan tâm

Cục Hàng không đề xuất thí điểm nối lại đường bay quốc tế ngay cuối năm nay

Đề xuất bay quốc tế, đón khách du lịch tới Phú Quốc, Khánh Hòa, Quảng Ninh

TPO - Cục Hàng không vừa trình Bộ GTVT kế hoạch thí điểm mở lại đường bay quốc tế theo 4 giai đoạn, bắt đầu ngay từ cuối năm nay, để có thể khai thác bay thường lệ từ giữa năm tới. Trước mắt áp dụng với khách đã tiêm đủ vắc xin COVID-19, hoặc đã khỏi bệnh, khách phải cách ly tập trung có trả tiền trong 7 ngày.
Công ty Dony tăng tốc với 200% công suất, ký kết được nhiều hợp đồng xuất khẩu ngay sau khi TPHCM “mở cửa” trở lại. Ảnh: U.P

Doanh nghiệp tăng tốc 200%

TP - Sau thời gian đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng do dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp phía Nam bắt đầu phục hồi sản xuất, kinh doanh và tăng tốc tới 200%, đáp ứng nhu cầu thị trường cuối năm và đầu năm sau.