Muộn còn hơn không

TP - Dù không có số liệu thống kê chính thức nhưng dễ phải đến hàng trăm nghìn người dân đã phải trả giá trước liên tiếp các chiêu trò chiêu dụ, móc túi, thậm chí cả lừa đảo trong việc dốc tiền mồ hôi xương máu cả đời tích cóp để đổ vào đầu tư đa cấp trong nhiều năm qua.

Sự cả tin, thiếu hiểu biết và cả lòng tham của người tham gia đa cấp trong phần lớn trường hợp là điều không cần bàn cãi. Không mê muội thì sao người tham gia dễ dàng móc ví để trả tiền cho những món hàng có mức giá cao hơn giá trị thực tới cả 82 lần. Những món hàng được bán qua các “vòng xoáy” mê muội đa cấp đã mang lại những khoản thu khổng lồ cho các công ty đa cấp: 7.800 tỷ đồng chỉ trong một năm.

Nói đa cấp dễ lừa đảo, móc túi không sai nhưng nói dễ dụ dỗ người tham gia cũng chưa hẳn đúng. Thực tế hơn một năm qua cho thấy, sau khi các cơ quan quản lý trước sức ép của dư luận mà buộc phải vào cuộc, số người tham gia bán hàng đa cấp đã giảm rất mạnh. Tính đến cuối năm 2016 chỉ còn 637.637 người, giảm 212.363 người (so với cuối năm 2015. Công ty đa cấp đình đám nhất Việt Nam là Thiên Ngọc Minh Uy, số lượng người tham gia cũng giảm 44% so với cuối năm 2015, xuống còn 472.000 người).

Đích thân Bộ trưởng Công Thương cũng phải thừa nhận, đóng góp thực sự của các doanh nghiệp đa cấp cho ngân sách nhà nước là không đáng kể. Tiền đóng chủ yếu đến từ thuế giá trị gia tăng do người tiêu dùng chi trả, không phải từ thuế thu nhập thu được từ các công ty đa cấp. Ngay cả việc tạo ra thu nhập và việc làm cũng được chứng minh là không hiệu quả. Người tham gia trước chủ yếu “dụ dỗ”, “lừa” người tham gia sau và kiếm lợi từ việc bán các  thực phẩm chức năng và mỹ phẩm, với giá cao.

Một lỗ hổng nghiêm trọng về mặt pháp lý cũng lần đầu tiên được người đứng đầu ngành công thương chỉ rõ: Nghị định 42/2014/NĐ-CP của Chính phủ đã cấm sử dụng phương thức đa cấp để kinh doanh các sản phẩm không phải là hàng hóa nhưng do đã bỏ tội “kinh doanh trái phép” trong Bộ luật Hình sự nên khi phát hiện được hành vi, các cơ quan chức năng cũng không thể xử lý. Chỉ đến khi các dấu hiệu lừa đảo đã tương đối rõ, hậu quả đã phát sinh mới có thể vào cuộc để xử lý theo tội lừa đảo.

Lời giải thích do “hổng luật” một phần cũng có thể được cảm thông. Nhưng trên bình diện quản lý, số người tham gia đa cấp sẽ không nhiều, không phải “trả giá” đau thương đến mức độ đó nếu như cơ quan quản lý là Bộ Công Thương, Cục Quản lý cạnh tranh sớm đưa ra cảnh báo và thậm chí tuýt còi, mạnh tay trừng phạt những công ty đa cấp có nhiều vi phạm.

Dẫu muộn nhưng việc nỗ lực tìm kiếm một “trật tự mới” thông qua tăng cường quản lý, vá các lỗ hổng pháp lý trong quản lý đa cấp của ngành công thương đáng được ghi nhận. Chỉ mong những quyết tâm này được thực hiện đến cùng.

MỚI - NÓNG
Chứng khoán hết nghẽn lệnh, Bộ Tài chính yêu cầu HoSE sớm nghiên cứu giao dịch lại lô 10
Chứng khoán hết nghẽn lệnh, Bộ Tài chính yêu cầu HoSE sớm nghiên cứu giao dịch lại lô 10
TPO - Sau việc Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) giải quyết được tình trạng nghẽn lệnh, Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi yêu cầu Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) khẩn trương báo cáo việc áp dụng giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây để bảo đảm quyền lợi cho nhà đầu tư.

Có thể bạn quan tâm

Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Tư duy đồng phục

Tư duy đồng phục

TP - TPHCM vừa hoàn thành việc phát phiếu khảo sát, lấy ý kiến phụ huynh về phương án thi tốt nghiệp THPT với 3 lựa chọn: yên tâm và đồng ý; không yên tâm nhưng vẫn đồng ý; không yên tâm và không đồng ý.
Phép thử sức chịu đựng

Phép thử sức chịu đựng

TP - Hay tin chợ đầu mối Hóc Môn tạm ngưng hoạt động; chợ An Đông và nhiều chợ truyền thống khác lần lượt thất thủ…Hàng hóa từ các nơi ngày càng khó đưa về TPHCM, bác tôi gần như ngã qụy.
Lúng túng

Lúng túng

TP - Nhìn biển người ở TPHCM đi tiêm vắc-xin Covid không khác cảnh cổ động viên sau một trận bóng đá siêu “hot”. Giữa lúc dịch bệnh, sự sốt ruột từ mỗi người dân đến cơ quan chức năng trong mong muốn tạo miễn dịch cộng đồng, có thể hiểu được. Tuy nhiên, bất chấp khoảng cách, vi phạm 5K thì đáng sợ thay.
Vắc xin bản lĩnh

Vắc xin bản lĩnh

TP - Ông chủ Hãng vận tải Thiên Thảo Nguyên bần thần hồi lâu, rồi đưa tay xoa xoa logo hình con báo bên hông ô tô như một nghi thức trước khi “gói ghém” hàng loạt xe khách chạy hợp đồng du lịch. Lần này, những chiếc xe không còn ở trạng thái phủ bạt nữa mà chúng được bọc lại kỹ càng, chằng buộc.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.
Thắng, bại đêm nay

Thắng, bại đêm nay

TP - Rạng sáng qua 12/6/2021, gần 17 ngàn cổ động viên có mặt chứng kiến lễ khai mạc và trận đấu mở màn Vòng chung kết Giải bóng đá châu Âu (EURO 2020) diễn ra trên sân vận động Olimpico (Rome, Italia) vốn có sức chứa hơn 72 ngàn chỗ.
Đi trước đón đầu

Đi trước đón đầu

TP - “Hàng loạt công ty FDI mà chúng tôi vừa làm kiểm toán xong đều có kết quả kinh doanh tệ nhất trong vòng mấy năm qua. Có những doanh nghiệp lỗ rất lớn, phải có sự cứu viện từ tập đoàn mẹ”, đại diện một doanh nghiệp kiểm toán chia sẻ với Tiền Phong chiều 10/6.