Morocco cấm các chuyến bay thẳng, Nhật Bản cấm người nước ngoài nhập cảnh vì Omicron

0:00 / 0:00
0:00
Sân bay Haneda ở Tokyo (Nhật Bản). Ảnh: Reuters
Sân bay Haneda ở Tokyo (Nhật Bản). Ảnh: Reuters
TPO - Morocco thông báo ngừng tiếp nhận tất cả các chuyến bay thẳng trong vòng hai tuần, bắt đầu từ ngày 29/11 để hạn chế nguy cơ lây lan biến thể Omicron. Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết nước này sẽ cấm người nước ngoài nhập cảnh từ 30/11.

Quy định mới được quốc gia Bắc Phi công bố hôm 28/11 với lý do biến thể Omicron “đang lây lan nhanh chóng ở châu Âu và châu Phi”. Động thái này có thể giúp “bảo vệ các công dân Morocco, bảo vệ những thành quả mà Morocco đã đạt được trong cuộc chiến chống COVID-19”.

Theo chính quyền Morocco, thời gian áp dụng lệnh cấm có thể được cắt ngắn hoặc gia hạn tuỳ tình hình thực tế.

Trước đó hai ngày, Morocco tuyên bố ngừng tiếp nhận các chuyến bay từ một số quốc gia ở miền Nam châu Phi - nơi được cho là “điểm nóng” của biến thể mới. Biện pháp tương tự đã được thực hiện ở nhiều quốc gia khác trên thế giới, bao gồm Mỹ, Anh và 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Cũng trong sáng 29/11, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết nước này sẽ cấm người nước ngoài nhập cảnh từ ngày 30/11. Công dân Nhật Bản về nước (từ một số quốc gia cụ thể) vẫn sẽ được nhập cảnh, nhưng phải cách ly tập trung.

Quyết định mới nhất đồng nghĩa với việc Nhật Bản chính thức khôi phục các biện pháp kiểm soát biên giới mà nước này đã nới lỏng hồi đầu tháng đối với người lao động, sinh viên nước ngoài và người đến công tác ngắn hạn.

Cuối tuần trước, Nhật Bản đã thắt chặt hạn chế nhập cảnh đối với những người đến từ Nam Phi và 8 quốc gia khác, yêu cầu họ phải trải qua thời gian cách ly 10 ngày tại các cơ sở do chính phủ chỉ định.

Ngày 26/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ định B.1.1.529 là biến thể đáng quan ngại (VOC) và đặt tên cho biến thể này là Omicron.

Đến thời điểm hiện tại, biến thể Omicron đã xuất hiện ở Canada, Đan Mạch, Hà Lan, Úc, Đức, Anh, Ý, Bỉ, Israel, Botswana, Nam Phi, Hồng Kông (Trung Quốc).

Theo AP, Reuters, RT
MỚI - NÓNG