Mới nhất vụ các y, bác sỹ ở Hải Phòng ngừng việc do bệnh viện nợ lương

Mới nhất vụ các y, bác sỹ ở Hải Phòng ngừng việc do bệnh viện nợ lương
TPO - 32 cán bộ y bác sĩ của Bệnh viện Giao thông vận tải (trụ sở tại phường Hùng Vương, Hồng Bàng, Hải Phòng) trước đó xin nghỉ việc tự túc đã quay trở lại làm việc sau khi được cam kết trả 2 tháng tiền lương trước ngày 10/7.

Sáng ngày 24/6, trao đổi cùng Tiền Phong, Bác sĩ Chuyên khoa II Bùi Hữu Hoàng – Giám đốc Bệnh viện Giao thông vận tải xác nhận một số cán bộ, y bác sĩ xin nghỉ việc tự túc đã quay trở lại làm việc. Hiện, bệnh viện đang giải quyết đơn của người lao động theo trình tự, quy trình.

Sau khi xảy ra sự việc, Cục Y tế - Bộ GTVT đã cử một đoàn xuống làm việc với ban lãnh đạo bệnh viện cũng như toàn thể các y bác sĩ. Tại cuộc hợp, ban lãnh đạo Cục Y tế - Bộ GTVT và Bệnh viện đã cam kết tới ngày 10/7, sẽ giải quyết trước 2 tháng lương cho các cán bộ, y bác sĩ và người lao động. Đồng thời, yêu cầu các y bác sĩ trở lại làm việc, tránh gây ảnh hưởng đến hoạt động khám chữa bệnh của bệnh viện.

Như Tiền Phong đã thông tin trước đó, 32 y, bác sĩ (trên tổng số 79 người) của Bệnh viện GTVT đã gửi đơn xin nghỉ việc tự túc do bệnh viện này nợ lương, trợ cấp trong nhiều tháng. Theo phản ánh của ông N.H.H – bác sĩ Bệnh viện giao thông vận tải (GTVT), từ đầu năm 2020 đến nay, tập thể người lao động đang làm việc tại bệnh viện mới được chi trả 2 tháng lương. Riêng khoản phụ cấp nghề nghiệp (bằng 40% tiền lương) thì từ năm 2019 đến nay người lao động vẫn chưa được nhận. Trước đó vào năm 2019, bệnh viện GTVT đã nhiều lần nợ lương người lao động và không trả khoản phụ cấp.

Mới nhất vụ các y, bác sỹ ở Hải Phòng ngừng việc do bệnh viện nợ lương ảnh 1 Các y bác sĩ quay trở lại làm việc sau khi được hẹn trả lương trước ngày 10/7.

Cũng theo bác sĩ N.H.H, năm 2019, theo báo cáo tài chính, bệnh viện GTVT Hải Phòng đang có khoản nợ lên tới gần 12 tỷ đồng. Không chỉ vậy, bệnh viện GTVT nhiều thời điểm có dấu hiệu bị thiếu thuốc phục vụ việc điều trị cho bệnh nhân. Nhiều trường hợp người nhà bệnh nhân phải mang đơn thuốc của bác sĩ ra bên ngoài mua thuốc mang vào bệnh viện. Vấn đề này đã được nhiều bác sĩ đưa ra bàn luận tại các hội nghị, giao ban cán bộ chủ chốt nhưng không được Ban giám đốc bệnh viện đáp ứng.

Đến ngày 22/6, 18 y, bác sĩ của 6 phòng, khoa thuộc Bệnh viện giao thông vận tải đã nghỉ việc khiến hoạt động của bệnh viện này bị xáo trộn.

Theo Giám đốc Bệnh viện GTVT xác nhận, năm 2019, bệnh viện thực hiện cơ chế tự chủ về tài chính dẫn đến tình trạng thu không đủ bù chi. Thêm vào đó, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, bệnh viện càng khó khăn, mất cân đối tài chính dẫn đến chưa trả được lương cho người lao động.

Còn liên quan đến dấu hiệu thiếu thuốc phục vụ cho bệnh nhân, Giám đốc bệnh viện cho biết, bệnh viện chỉ duy trì các loại thuốc thiết yếu trong thời điểm mất cân đối về tài chính. Trong đó, những thuốc không thiết yếu (đa phần là thuốc bổ), không thuộc danh mục thanh toán của Bảo hiểm xã hội thì bệnh viện không duy trì. Người nhà bệnh nhân phải mua những loại thuốc bệnh viện không duy trì từ bên ngoài để phục vụ việc điều trị.

MỚI - NÓNG