Bệnh nhân hoang mang khi máy chạy thận của bệnh viện liên tục trục trặc

TPO - Nhiều bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện giao thông vận tải Hải Phòng (phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng) phản ánh việc máy móc, trang thiết bị của bệnh viện đã cũ và liên tục bị trục trặc rất dễ gây nguy hiểm đối với bệnh nhân.

Cụ thể theo phản ánh của bà H.T.X, bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện GTVT, các máy chạy thận nhân tạo tại bệnh viện này thường gặp sự cố, trục trặc. Nhiều trường hợp, bệnh nhân đang lọc máu mà máy trục trặc lại phải chờ đổi sang máy khác lọc tiếp.

Theo một số bệnh nhân khác cho biết, người bệnh điều trị chạy thận tại bệnh viện GTVT rất lo lắng cho tình trạng sức khỏe của bản thân khi liên tục không được điều trị đúng lịch. Việc kéo dài thời gian lọc máu hay lọc không đúng lịch khiến người bệnh rất mệt mỏi, suy giảm sức khỏe. Nhiều cụ cao tuổi, sức khỏe yếu còn phải thở oxy trong lúc chờ đợi máy móc được khắc phục.

Bệnh nhân hoang mang khi máy chạy thận của bệnh viện liên tục trục trặc ảnh 1 Nhiều bệnh nhân phản ánh việc máy móc, trang thiết bị chạy thận của Bệnh viện GTVT liên tục trục trặc, gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Điển hình vào ngày 22/6, từ 7h sáng, hơn chục bệnh nhân tới Khoa Thận nhân tạo theo lịch nhưng lại nhận được thông báo tạm dừng chạy thận do hệ thống máy móc y tế không đảm bảo, ảnh hưởng đến sự an toàn của bệnh nhân. Đa phần các bệnh nhân trong tình trạng mệt mỏi, sức khỏe yếu do hai ngày cuối không được lọc máu nay lại phải chờ đợi khắc phục máy móc.

Đến 10h30 cùng ngày, sau khi lãnh đạo Bệnh viện cam kết chịu trách nhiệm nếu sự cố xảy ra, các bệnh nhân mới được tiến hành chạy thận trở lại tại Khoa Thận nhân tạo.

Còn theo cán bộ Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện GTVT, do máy móc, trang thiết bị tại khoa được trang bị từ năm 2009 không còn đảm bảo nên đội ngũ cán bộ của khoa này không dám chạy thận cho bệnh nhân.

Liên quan đến phản ánh của bệnh nhân, Giám đốc Bệnh viện GTVT xác nhận có tình trạng một số máy chạy thận bị trục trặc không hoạt động được, do đó bệnh viện đã phải tạm dừng việc chạy thận cho bệnh nhân để cho đội ngũ kỹ thuật kiểm tra. Sau khi kiểm tra, hiệu chỉnh máy hoạt động đảm bảo, bệnh viện đã thực hiện chạy thận cho các bệnh nhân. 

Bệnh nhân hoang mang khi máy chạy thận của bệnh viện liên tục trục trặc ảnh 2 Lãnh đạo bệnh viện xác nhận tình trạng máy móc xảy ra sự cố.

Cũng theo giám đốc cho biết, bệnh viện có phương án dự phòng chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để lọc máu trong trường hợp máy xảy ra sự cố. Bệnh viện cũng liên hệ với các đối tác kỹ thuật tới kiểm tra, hiệu chỉnh để các máy chạy thận nhân tạo hoạt động bảo đảm trong tuần tới.

Ngày 22/6, Sở Y tế Hải Phòng đã có văn bản chỉ đạo Bệnh viện GTVT về việc đảm bảo an toàn, quyền lợi cho bệnh nhân.

Cụ thể, trong thời gian kiểm tra lại Máy chạy thận nhân tạo, Sở yêu cầu Bệnh viện tạm dừng việc chạy thận và chuyển ngay bệnh nhân về Bệnh viện Đa khoa Quốc tế và Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp. Sau khi kiểm tra xong hệ thống máy, Sở yêu cầu bệnh viện báo cáo để được tiếp tục nhận bệnh nhân về điều trị tại bệnh viện.

Cũng trong ngày 22/6, Sở Y tế Hải Phòng đã có công văn đề nghị Cục Y tế - Bộ Giao thông vận tải khẩn trương thành lập Đoàn công tác kiểm tra Bệnh viện GTVT Hải Phòng về toàn bộ các hoạt động chuyên môn, về cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị, các quy trình kỹ thuật thực hiện tại Bệnh viện.

Bệnh nhân hoang mang khi máy chạy thận của bệnh viện liên tục trục trặc ảnh 3 Trước đó, hơn 30 y, bác sĩ Bệnh viện GTVT đã gửi đơn xin nghỉ việc tự túc do bệnh viện nợ lương, trợ cấp trong nhiều tháng.

Trước đó, vào ngày 19/5, 32 y, bác sĩ (trên tổng số 79 người) của Bệnh viện GTVT đã gửi đơn xin nghỉ việc tự túc do bệnh viện này nợ lương, trợ cấp trong nhiều tháng. Mặc dù hiện tại bệnh viện ngoài nhiệm vụ khám chữa bệnh thông thường còn có các hoạt động dịch vụ khám chữa bệnh nên hoàn toàn có khả năng về tài chính nhưng các y, bác sĩ bệnh viện từ đầu năm 2020 đến nay chỉ nhận được 2 tháng lương. Còn về tiền trợ cấp (bằng 40% tiền lương) thì từ năm 2019 đến nay, người lao động vẫn chưa được nhận.

Không chỉ vậy, theo phản ánh của các bác sĩ, bệnh viện có dấu hiệu thiếu thuốc điêu trị cho bệnh nhân. Người nhà bệnh nhân phải mua thuốc bên ngoài đem vào bệnh viện để điều trị.

MỚI - NÓNG
Năm 2021, chi lương cho bộ máy bộ ngành trung ương tăng tới hơn 4.000 tỷ đồng so với năm 2017. Ảnh người dân tới cơ quan nhà nước giải quyết thủ tục hành chính.
Chi lương cho bộ máy trung ương năm nay hơn 20.000 tỷ đồng
TPO - Theo Bộ Tài chính, năm 2021, dự toán tổng chi quỹ lương hành chính của các bộ ngành, cơ quan trung ương hơn 20.000 tỷ đồng, tăng hơn 4.000 tỷ đồng so với thời điểm năm 2017. Trong khi khoản tiết kiệm được từ tinh giảm bộ máy hành chính cùng giai đoạn dự kiến khoảng 341 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, không có bất cứ quy định, hay pháp luật nào quy định về dịch vụ máy gặt lúa công nghiệp.

Độc quyền, bảo kê và phá hoại máy gặt bị xử lý như thế nào?

TPO - Gần đây, các vụ việc liên quan đến độc quyền, tranh giành trong cung cấp dịch vụ gắt lúa, bảo kê, thậm chí đốt phá máy gặt công nghiệp (hay còn gọi là máy gặt đập liên hợp) vẫn liên tục xảy ra. Đây là vấn nạn phức tạp xảy ra trong nhiều năm qua nhưng các bên tham gia chưa nắm rõ các quy định pháp luật trong tình huống này.
Vụ câu cá, thu phế tại hồ Định Công: Công ty Thoát nước Hà Nội nói gì?

Vụ câu cá, thu phế tại hồ Định Công: Công ty Thoát nước Hà Nội nói gì?

TPO - Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội khẳng định: Không có nhiệm vụ quản lý hành chính, an ninh trật tự, an toàn xã hội tại khu vực hồ, trách nhiệm này thuộc về chính quyền địa phương. Trong khi trước đó, chính quyền địa phương lại cho biết, trách nhiệm chính thuộc về Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.
Trường tiểu học Phong Chương (cơ sở Mỹ Phú) sau khi được đầu tư nâng cấp, tôn tạo.

Khánh thành ‘ngôi trường mơ ước’ tại xã vùng khó Phong Chương

TPO - Sau một thời gian đầu tư nâng cấp, tôn tạo từ nguồn hỗ trợ của Quỹ Vì tầm vóc Việt và các đơn vị tài trợ thông qua Báo Tiền Phong, trường Tiểu học Phong Chương (cơ sở lẻ Mỹ Phú) thuộc xã Phong Chương, huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế đã hoàn thành xây dựng, khánh thành để sẵn sàng đưa vào sử dụng trong năm học mới 2021-2022.