Sự cố chạy thận nhân tạo tại Nghệ An: Có thể thành lập Hội đồng kỷ luật

Sự cố chạy thận nhân tạo tại Nghệ An: Có thể thành lập Hội đồng kỷ luật
TPO - Liên quan đến sự cố y khoa về chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa (HNĐK) Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn hỏa tốc giao Sở Y tế xác định rõ nguyên nhân và xử lý nghiêm nếu có sai phạm.

Sáng 5/8, Sở Y tế Nghệ An đã tổ chức buổi Họp báo công bố nguyên nhân gây ra sự cố y khoa chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An. Nguyên nhân được xác định do nước RO. Tuy nhiên, việc quy trách nhiệm vẫn chưa được Sở Y tế Nghệ An đưa ra.

Sự cố chạy thận nhân tạo tại Nghệ An: Có thể thành lập Hội đồng kỷ luật ảnh 1  Ông Dương Đình Chỉnh chủ trì buổi họp báo.

Trả lời báo chí về trách nhiệm của các bộ phận, cá nhân liên quan trong sự cố, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh nói, điều trước mắt coi như đã thực hiện được là tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định còn việc ai chịu trách nhiệm về sự cố chúng ta phải theo phân cấp.

“Sở Y tế là cơ quan quản lý y tế trên địa bàn, chúng tôi chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh. Trước khi họp báo, chúng tôi đã trao đổi, trách nhiệm thuộc về người đứng đầu bệnh viện. Giám đốc Bệnh viện HNĐK Nghệ An do Chủ tịch UBND tỉnh bổ nhiệm nên tùy thuộc vào Chủ tịch, ngành sẽ tham mưu cho UBND tỉnh xử lý. Cụ thể xử lý như thế nào phải thành lập Hội đồng kỷ luật, trong đó, chúng ta phải xem mức độ đến đâu, xử lý đúng người, đúng tội. Còn về cá nhân, bộ phận trong Bệnh viện HNĐK Nghệ An thì Sở giao cho Giám đốc bệnh viện ”, Ông Dương Đình Chỉnh cho biết.

Sự cố chạy thận nhân tạo tại Nghệ An: Có thể thành lập Hội đồng kỷ luật ảnh 2 Nhà báo Hồ Ngọc hỏi về việc quy trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan sự cố.

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, Sở này không phủ nhận trách nhiệm nhưng cũng đã làm tròn trách nhiệm. Trước khi sự cố xảy ra, từ văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế đã ban hành văn bản, hướng dẫn đầu đủ các quy chế, quy trình về chạy thận nhân tạo và tập duyệt xây dựng các danh mục kỹ thuật rồi đến bổ sung các danh mục, dùng các văn bản để chỉ đạo. Sự cố xảy ra, Sở Y tế Nghệ An đã luôn đồng hành với bệnh viện chỉ đạo khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn sức khỏe cho bệnh nhân.

Sự cố chạy thận nhân tạo tại Nghệ An: Có thể thành lập Hội đồng kỷ luật ảnh 3  Ông Nguyễn Văn Hương - Giám đốc Bệnh viện HNĐK Nghệ An.

Nói về trách nhiệm của mình, Giám đốc Bệnh viện HNĐK Nghệ An Nguyễn Văn Hương cho rằng, Giám đốc bệnh viện sẽ chịu trách nhiệm trước Sở. “Năm 2018, Bệnh viện đã quyết định giao cho phòng vật tư thiết bị và khoa Nội thận Tiết niệu Lọc máu chịu trách nhiệm về các vấn đề quản lý, bảo dưỡng, bảo trì việc chạy thận nên tập thể, cá nhân của phòng, khoa này sẽ chịu trách nhiệm”, ông Hương nói thêm.

Văn bản hỏa tốc số 5462/UBND-VX của UBND tỉnh Nghệ An gửi Sở Y tế có nêu rõ, Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân liên quan nếu có sai phạm.

Sự cố chạy thận nhân tạo tại Nghệ An: Có thể thành lập Hội đồng kỷ luật ảnh 4 Sự cố chạy thận nhân tạo xảy ra ngày 30/7.

Trước đó, như Tiền Phong đưa tin, ngày 30/7, trong quá trình chạy thận, 10 bệnh nhân đang lọc máu có dấu hiệu bất thường. Trong đó, 4 bệnh nhân chỉ có biểu hiện thoáng qua, tự khỏi sau khi kết thúc cuộc lọc, theo dõi tại bệnh viện trong thời gian 30 phút không thấy biểu hiện bất thường nên đã được ra viện. 06 bệnh nhân còn lại có biểu hiện nặng hơn với các triệu chứng rét run, sốt, mệt, khó thở khi đang lọc máu được 2 – 3h.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Internet

Thực phẩm cực tốt và cực độc với người cao huyết áp, biết mà tránh khi ăn khỏi 'ân hận'

TPO - Tăng huyết áp là bệnh phổ biến và là một yếu tố nguy cơ rất quan trọng trong bệnh lý của tim và các mạch máu. Phát hiện và điều trị sớm, đúng cách tình trạng tăng huyết áp sẽ góp phần giảm được rõ rệt tỷ lệ các biến chứng về tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy thận… Một chế độ ăn hợp lý, khoa học là một nhân tố quan trọng để phòng và chống tăng huyết áp hiệu quả.
Bộ Y tế: Không được xông trực tiếp tinh dầu sả, chanh vào người để phòng, chống COVID-19

Bộ Y tế: Không được xông trực tiếp tinh dầu sả, chanh vào người để phòng, chống COVID-19

TPO - Chiều 27/9, Bộ Y tế ban hành "Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch COVID-19". Trong đó Bộ Y tế lưu ý không được xông trực tiếp tinh dầu sả, chanh, bạc hà, bưởi vào người; không xông tinh dầu trong phòng ngủ có trẻ em dưới 30 tháng tuổi, trẻ em có tiền sử co giật.
Ảnh minh họa: Internet

Những món đồ từ túi áo của chồng khiến vợ trẻ lặng ngắt rồi phát hiện ra sự thật cay đắng

TPO - Đi làm thì thôi, chứ về tới nhà mọi việc Đông đều làm hết chỉ để tôi có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn. Thế nhưng cái bầu ngày càng lớn tôi cảm nhận Đông càng ít ở nhà, anh luôn có việc khi làm thêm kiếm thu nhập để lo cho con, khi siêu thị mới nhập loại máy mới cần anh kiểm định chất lượng…