Hàng loạt y, bác sĩ ở Hải Phòng ngừng việc do bệnh viện nợ lương, trợ cấp

TPO - Hơn 30 y, bác sĩ của Bệnh viện giao thông vận tải Hải Phòng (trụ sở đường 5 mới, phường Hùng Vương, Hồng Bàng) đã gửi đơn xin nghỉ việc tự túc do bệnh viện chậm trả lương, phụ cấp cho người lao động trong nhiều tháng.

Làm việc nửa năm nhận lương 2 tháng

Theo phản ánh của ông N.H.H – bác sĩ Bệnh viện giao thông vận tải (GTVT), từ đầu năm 2020 đến nay, tập thể người lao động đang làm việc tại bệnh viện mới được chi trả 2 tháng lương. Riêng khoản phụ cấp nghề nghiệp (bằng 40% tiền lương) thì từ năm 2019 đến nay người lao động vẫn chưa được nhận. Trước đó vào năm 2019, bệnh viện GTVT đã nhiều lần nợ lương người lao động và không trả khoản phụ cấp.

Bác sĩ N.H.H cho biết thêm, bệnh viện GTVT nhiều thời điểm có dấu hiệu bị thiếu thuốc phục vụ việc điều trị cho bệnh nhân. Nhiều trường hợp người nhà bệnh nhân phải mang đơn thuốc của bác sĩ ra bên ngoài mua thuốc mang vào bệnh viện. Vấn đề này đã được nhiều bác sĩ đưa ra bàn luận tại các hội nghị, giao ban cán bộ chủ chốt nhưng không được Ban giám đốc bệnh viện đáp ứng.

Cũng theo bác sĩ N.H.H, năm 2019, theo báo cáo tài chính, bệnh viện GTVT Hải Phòng đang có khoản nợ lên tới gần 12 tỷ đồng.

Hàng loạt y, bác sĩ ở Hải Phòng ngừng việc do bệnh viện nợ lương, trợ cấp ảnh 1 Bệnh viện nhiều tháng nợ lương, trợ cấp khiến hơn 30 y, bác sĩ gửi đơn xin nghỉ việc tự túc.

Còn theo phản ánh của một số y, bác sĩ đang làm việc tại bệnh viện GTVT, hiện tại bệnh viện ngoài nhiệm vụ khám chữa bệnh thông thường còn có các hoạt động dịch vụ khám chữa bệnh khác như: chức năng khám dịch vụ, cấp chứng chỉ sức khỏe cho đội ngũ thuyền viên, chạy thận nhân tạo. Theo đó, bệnh viện hoàn toàn có khả năng về tài chính để trả lương, phụ cấp cho người lao động.

Ghi nhận của Tiền Phong, đến chiều ngày 22/6, có 18 y, bác sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên xét nghiệm làm việc tại các khoa như: Khoa thận nhân tạo Việt Nhật, khoa ngoại, khoa khám bệnh, khoa y học cổ truyền và phục hồi chức năng, khoa dược và phòng xét nghiệm tự ý nghỉ việc. Nhiều khoa của bệnh viện GTVT trong tình trạng đóng cửa, không hoạt động.

Không duy trì nhiều loại thuốc do mất cân đối thu chi

Thông tin từ Giám đốc Bệnh viện GTVT xác nhận, ngày 19/6, Ban giám đốc của bệnh viện đã nhận được đơn của 32 y, bác sĩ, người lao động (trên tổng số 79 người) của bệnh viện xin nghỉ việc tự túc. Tuy nhiên, khi Ban giám đốc chưa ra quyết định thì 18 y, bác sĩ tại 6 phòng, khoa đã nghỉ việc khiến một số hoạt động của bệnh viện sáng 22/6 bị xáo trộn.

Lý giải việc hàng loạt y, bác sĩ gửi đơn xin nghỉ việc, Giám đốc bệnh viện cho biết, năm 2019, bệnh viện thực hiện cơ chế tự chủ về tài chính dẫn đến tình trạng thu không đủ bù chi. Thêm vào đó, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, bệnh viện càng khó khăn, mất cân đối tài chính dẫn đến chưa trả được lương cho người lao động.

Còn liên quan đến dấu hiệu thiếu thuốc phục vụ cho bệnh nhân, Giám đốc bệnh viện cho biết, bệnh viện chỉ duy trì các loại thuốc thiết yếu trong thời điểm mất cân đối về tài chính. Trong đó, những thuốc không thiết yếu (đa phần là thuốc bổ), không thuộc danh mục thanh toán của Bảo hiểm xã hội thì bệnh viện không duy trì. Người nhà bệnh nhân phải mua những loại thuốc bệnh viện không duy trì từ bên ngoài để phục vụ việc điều trị.

Cũng theo Giám đốc bệnh viện GTVT, trưa ngày 22/6, bệnh viện đã đề nghị cấp trên tăng cường 5 y, bác sĩ cho bệnh viện để việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân có bảo hiểm xã hội trên địa bàn không bị gián đoạn.

Được biết, Bệnh viện GTVT Hải Phòng trực thuộc Cục Y tế Giao Thông vận tải và Bộ Giao thông vận tải đi vào hoạt động từ năm 2003 với quy mô 120 giường bệnh.

MỚI - NÓNG