Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên: Bác sĩ nghỉ việc ngày càng nhiều, vì đâu?

BV Đa khoa vùng vẫn tiếp tục phải vừa dùng vừa sửa chữa
BV Đa khoa vùng vẫn tiếp tục phải vừa dùng vừa sửa chữa
TP - Mỗi ngày phải đón tiếp khoảng 1.100 bệnh nhân vào khám, và điều trị tới 1.400 bệnh nhân nội trú dù thiết kế chỉ 800 giường, bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên (BV vùng) dù đang thiếu tới hơn 50 bác sĩ vẫn không ngăn được số bác sĩ giỏi nghề xin nghỉ việc ngày càng tăng.  

BV Vùng nghìn tỷ đang thiếu bác sĩ trầm trọng, nhưng rất nhiều bác sĩ giỏi nghề tại BV lớn nhất tỉnh này vẫn tiếp tục “dứt áo ra đi”. Chia sẻ với phóng viên Tiền Phong, các bác sĩ đã đổi địa chỉ hành nghề cho biết tới nơi khác làm việc, họ dễ dàng có mức thu nhập cao từ vài lần tới cả chục lần. Tuy nhiên vấn đề thu nhập không nặng nề bằng việc bác sĩ cảm thấy mình không thật sự được trọng dụng và đối xử công bằng.

Mới đây, cả 3 bác sĩ được đào tạo bài bản về các kỹ thuật chẩn đoán và can thiệp tim mạch tại BV Vùng Tây Nguyên đã đồng loạt gửi đơn xin nghỉ việc, sau khi Sở Y tế ban hành công văn số 637 ký ngày 28/3/2019. Công văn 637 khẳng định “Không cho Khoa Nội tim mạch triển khai các kỹ thuật can thiệp tim mạch dưới bất kỳ hình thức nào”. Tại một lá đơn xin nghỉ việc ghi rõ: Dù đã được BV cử đi học chuyên sâu, lãnh đạo BV và lãnh đạo Khoa tạo điều kiện làm việc, nhưng Sở Y tế lại nhiều lần không chấp thuận. “Thiết nghĩ Sở Y tế Đắk Lắk không cần đến bác sĩ được đào tạo như tôi nữa nên kính xin các cấp có thẩm quyền cho tôi được chuyển qua Sở Y tế khác có nhu cầu về nhân lực ...”, nội dung lá đơn này nêu.

Trao đổi với Tiền Phong về vấn nạn này, bác sĩ Nguyễn Đại Phong giám đốc BV Vùng thở dài cho biết trong gần 3 năm qua, tính tới hôm nay lãnh đạo BV đã đau lòng nhận tới 64 đơn xin nghỉ việc của các bác sĩ, hầu hết là những người giỏi nghề, đã được đào tạo bài bản cả chục năm trong ngành Y. Nếu lãnh đạo tỉnh và ngành không kịp thời có giải pháp ngăn chặn, thì thời gian tới BV Vùng sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, nan giải hơn nữa. 

Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên: Bác sĩ nghỉ việc ngày càng nhiều, vì đâu? ảnh 1 Hệ thống cấp khí CO2 trung tâm phải ngưng hoạt động

Sửa hoài không hết lỗi

Mới khánh thành và chính thức hoạt động từ 26/2/2019 tới nay, bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên đã liên tục báo cáo Sở Y tế  về những điểm hư hỏng, yếu kém, bất hợp lý của công trình nghìn tỷ mà Sở Y tế Đắk Lắk được giao làm chủ đầu tư.

Tại Hội nghị giao ban báo chí đầu tháng tư tổ chức ở Hội trường Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk, khi phóng viên báo Tiền Phong chất vấn ai chịu trách nhiệm về việc thi công BV Vùng “xây chưa xong đã hết tiền” như gói thầu hoa viên cảnh quan trị giá gần chục tỷ đồng mà ngân sách tỉnh phải bù đắp không rõ theo nguyên tắc nào sau đó? Ông Nguyễn Tuấn Hà- Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Các bất cập xảy ra tại BV Vùng chủ yếu do việc thiết kế tiến hành từ hơn 10 năm trước, nên tới nay mới bị lạc hậu, không phù hợp với thực tế, phải vừa dùng vừa sửa. 

Nhiều cán bộ nhân viên ngành Y không đồng tình, nêu dẫn chứng bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk (BV tỉnh) ra đời năm 1924, tới năm 1994 được thiết kế và xây lại, hoạt động mãi tới tháng 2/2019 mới ngưng để chuyển hết trang thiết bị và nhân lực từ BV tỉnh sang BV Vùng. Dù thiết kế từ 25 năm trước, kiến trúc của BV tỉnh vẫn rất thuận tiện cho mọi hoạt động khám chữa bệnh, có lạc hậu đâu?

Công trình BV Vùng nhiều điểm bất hợp lý tới mức không cách nào sửa chữa được. Ví dụ các khối nhà BV Vùng nối với nhau bằng những hành lang quá dốc, trong khi lẽ ra nên xây âm tầng đầu tiên kết hợp làm nhà để xe cho cán bộ nhân viên. Không có bệnh viện nào mà khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn lại bị đặt quá xa phòng mổ, lại sát hầm chứa nước thải và nhà xác, đầy nguy cơ ô nhiễm như BV Vùng. Nhiều khối nhà điều trị không có hành lang nối thông, khiến bệnh nhân bị chuyển dưới trời mưa nắng.

Riêng nhà xử lý rác xây xong 3 tuần rồi BV Vùng vẫn chưa chuyển được hàng chục tấn máy móc thiết bị xử lý chất thải rắn từ BV tỉnh qua, vì gói thầu vận chuyển chỉ hơn trăm triệu đồng, mà cả Tây Nguyên tới nay vẫn không có doanh nghiệp nào đủ điều kiện vận chuyển thiết bị chuyên dụng. Vì thế, hằng ngày rác BV vẫn phải đổ trước nhà Đại thể (nhà xác), chờ xe tải chở qua BV tỉnh để ... hấp, xay.

Ngày 26/3 lãnh đạo BV Vùng lại ký Báo cáo số 417 gửi Sở Y tế Đắk Lắk về hàng loạt vấn đề, như mô tơ số 3 trong hệ thống máy hút khí phải nằm im do thiếu dầu chuyên dụng; Nhiệt độ các van điện từ của 2 bộ điều áp hệ thống ô xy dự phòng và hệ thống khí CO2 trung tâm nóng quá mức cho phép, không an toàn nên phải ngừng hoạt động; Hệ thống làm lạnh trung tâm khối nhà A tới nay nhà thầu vẫn không cử đại diện vào hướng dẫn cách vận hành, bảo dưỡng; Hệ thống khí sạch cho các phòng mổ vẫn chưa có giấy chứng nhận kiểm định v.v…

Phóng viên báo Tiền Phong đến BV Vùng, chứng kiến hệ thống dẫn và chứa nước thải của BV Vùng đang rò rỉ nhiều nơi. Sau block nhà D và nhà E nước thải hôi thối đọng thành vũng. Ngay bên hông khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đặt cạnh nhà xác, nước xanh rờn đùn lên từ hệ thống cống, bốc lên nồng nặc mùi hóa chất, rất khó chịu. Các hộ lý và người nhà bệnh nhân sau khi vất vả gò lưng đẩy giường chuyên dụng chở bệnh nhân lên các đoạn dốc trơn trượt, còn phải chuyển bệnh nhân qua xe đẩy khác ngắn hơn mới lọt vào lòng thang máy quá hẹp. Có thang máy liên tục hư hỏng. Mới đây đã xảy ra một vụ lật xe đẩy trong lúc đang vận chuyển dụng cụ giữa các khối nhà, do hành lang quá dốc, xe chưa thăng bằng lao như tên bắn.

Hiện tại, BV Vùng vẫn tiếp tục đập phá nhiều chỗ để xây sửa. Cạnh đống gạch ngổn ngang, thợ xây cho phóng viên biết các nhà vệ sinh của block A bị thấm hỏng nặng không vá được, nên phải đập bỏ, xây lại.

Việc Công an tỉnh khởi tố hình sự vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong việc đấu thầu mua thuốc chữa bệnh tại Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk từ ngày 1/3/2019, tới nay diễn biến thế nào? Trả lời Tiền Phong, thượng tá Bùi Trọng Tuấn- trưởng Phòng Tham mưu tổng hợp Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết vụ án vẫn đang tiếp tục điều tra. Nguồn tin của Tiền Phong cho thấy: Nhiều chứng cứ về việc chấm thầu sai và đổi nhóm hàng chục mặt hàng thuốc chữa bệnh khác tại Sở Y tế Đắk Lắk gần đây đã được cơ quan điều tra tiếp tục ghi nhận, tiến hành xác minh.   

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên y tế phát thuốc điều trị tại nhà cho F0

Thuốc đặc trị COVID-19 đang thử nghiệm rao bán tràn lan: Người bán là nhân viên y tế

TP - Lần theo dấu vết đối tượng bán thuốc kháng virus để lại, phóng viên đã nhanh chóng xác minh. Qua những hình ảnh và thông tin cá nhân của người này, Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương khẳng định: “Đây là điều dưỡng đang công tác tại bệnh viện”. Báo Tiền Phong đã chuyển thông tin vụ việc đến Công an TPHCM đề xuất phối hợp làm rõ các vấn đề liên quan.
Ảnh: Hoàng Nam

Biểu dương, động viên lãnh đạo xã, phường khiêng người chết vì COVID đi mai táng

TP - Liên quan sự việc lãnh đạo xã Bảo Ninh và phường Hải Thành (TP Đồng Hới, Quảng Bình) phải khiêng người chết vì COVID-19 đi mai táng, ông Hoàng Ngọc Đan, Chủ tịch TP Đồng Hới, cho rằng, đây là việc làm bất đắc dĩ, nhưng cũng cần biểu dương tinh thần của anh em cơ sở đã bất chấp nguy hiểm trong tình huống cấp bách.
Bí thư TPHCM: Người dân cần có sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để ứng phó với COVID-19

Bí thư TPHCM: Người dân cần có sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để ứng phó với COVID-19

TPO - Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, ở thời điểm này, TPHCM chưa thể chuyển hóa thành một địa bàn hoàn toàn xanh – sạch – đẹp như bình thường. Vì vậy, trong cuộc sống, người dân cần phải cảnh giác, đề phòng, biết các kỹ năng tự xét nghiệm, tự kiểm tra sức khỏe và được chuẩn bị đủ sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để ứng phó với COVID-19.