Minh bạch thông tin

TP - Kết quả quan trắc 10 ngày sau sự cố có thể ở ngưỡng an toàn nhưng điều đó không có nghĩa 10 ngày trước, thời điểm đám cháy mù mịt, không khí cũng ở ngưỡng an toàn đó.

Hậu vụ cháy tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (Cty Rạng Đông), đến nay cơ quan hành xử chuyên nghiệp có trách nhiệm nhất chính là UBND phường Hạ Đình. Chính quyền phường đã ban hành văn bản khuyến cáo người dân chủ động ứng phó sự cố, theo dõi sức khỏe một cách kịp thời, có trách nhiệm.

Một chuyên gia môi trường nhận xét, nếu đặt mục tiêu an dân lên từ đầu mọi chuyện đã không rối ren như bây giờ. An dân, theo cách diễn giải của anh là cung cấp đủ thông tin để dân hiểu đúng sự việc. Ai nằm trong vùng ảnh hưởng biết mình phải làm gì, ai không trong vùng ảnh hưởng yên tâm sinh sống.

Trong sự cố vừa rồi, Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đã làm rất tốt nếu như không có thông tin điểm quan trắc không khí trong khuôn viên công ty phía trước khu cháy và trong nhà kho có giá trị thủy ngân vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO và ATSDR (Cơ quan đặc trách về các chất độc hại và theo dõi bệnh tật của Mỹ) từ 10-30 lần...

Dù thông báo có chút vấn đề nhưng theo nhận định của nhiều chuyên gia môi trường, những khuyến cáo của Bộ là có cơ sở và tính khoa học. Việc Tổng cục Môi trường ngay sau sự cố đã giúp Bộ đưa ra khuyến cáo nguy cơ nhiễm thủy ngân với người dân, cảnh báo người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đến hiện trường lấy mẫu phân tích, đưa ra các giải pháp xử lý sự cố một cách khoa học là điều đáng ghi nhận.

Sự cố Cty Rạng Đông, trước hết là câu chuyện của thành phố Hà Nội. Có một sự thật không thể tranh cãi là vào thời điểm cháy, thủy ngân đã bị phát tán ra môi trường, giữa một khu vực dân cư đông đúc, gồm cả trường tiểu học. TP Hà Nội có biết điều này không? Nếu biết tại sao không khẩn trương khuyến cáo người dân thực hiện phòng ngừa rủi ro, thậm chí yêu cầu di dân quanh khu vực cháy để đảm bảo yếu tố giảm thiểu rủi ro tối đa do ô nhiễm thủy ngân, khói độc.

Mười ngày sau sự cố, những gì nhận được từ Hà Nội là “Hàm lượng thủy ngân trong ngưỡng an toàn”. (Theo báo cáo của UBND quận Thanh Xuân). “Kết quả test nhanh cho thấy ngủy ngân bằng 0” (thông tin của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội). Sau đó là cuộc họp do Chủ tịch thành phố Hà Nội chủ trì ngày 5/9 đề nghị Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam giám định để xác định mức độ ô nhiễm về môi trường đất, nước, không khí trong vùng ảnh hưởng khu vực xung quanh vụ cháy.

Kết quả quan trắc 10 ngày sau sự cố có thể ở ngưỡng an toàn nhưng điều đó không có nghĩa 10 ngày trước, thời điểm đám cháy mù mịt, không khí cũng ở ngưỡng an toàn đó.

Quan trắc để đánh giá hiện trạng môi trường chứ không phải bắt bẻ anh sai, tôi đúng. Việc cấp bách nhất bây giờ là triển khai các giải pháp mà Bộ TN&MT khuyến nghị. Một số đồng nghiệp của tôi khi tác nghiệp hiện trường về gặp những vấn đề sức khỏe. Họ đang sống trong lo âu khi chờ kết quả xét nghiệm mà phải 15 ngày sau mới có kể từ lúc làm xét nghiệm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Cộng hưởng

Cộng hưởng

TP - Mùa Thu cách đây 76 năm, hàng triệu con tim náo nức khi được làm chủ đời mình, làm chủ vận mệnh đất nước. Sông núi Việt Nam ca khúc khải hoàn giữa mùa Thu Cách mạng. Ý chí đó, tinh thần đó luôn vang vọng tới mai sau, nhất là vào mỗi dịp lễ kỷ niệm Quốc khách.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Chạy đua với thời gian

Chạy đua với thời gian

TP - Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến thực tế về tình hình chống dịch tại Bình Dương ngày 27/8, đã đưa ra yêu cầu cho địa phương này, chậm nhất đến ngày 15/9 phải kiểm soát được tình hình dịch bệnh, nhanh chóng đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường mới.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Quà tặng từ trái tim

Quà tặng từ trái tim

TP - Những chuyến xe 0 đồng, gian hàng thực phẩm 0 đồng, bếp ăn 0 đồng, nhà trọ 0 đồng, nhu yếu phẩm 0 đồng, thậm chí cả ruộng rau cũng 0 đồng… thoạt nghe còn thấy lạ tai, nhưng nay có lẽ đã bắt đầu quen và thân thương với nhiều người Hà Nội, TPHCM và nhiều tỉnh thành bị giãn cách COVID.