Mẹo vặt chế biến bữa cơm tốt hơn cho sức khỏe

Mẹo vặt chế biến bữa cơm tốt hơn cho sức khỏe
TPO - Nấu ăn tại nhà là cách tốt nhất để kiểm soát chất béo, calo, hàm lượng đường, muối mà cơ thể bạn hấp thụ. Nhưng nếu bạn chưa biết cách chế biến một bữa ăn tốt cho sức khỏe thì dưới đây là những mẹo nhỏ dành cho bạn:

1. Thay bánh mì bằng rau xà lách
Bạn có biết rằng một chiếc bánh mì kẹp cung cấp tới vài trăm calo. Để hạn chế lượng calo cơ thể nạp vào, bạn hay thay bằng rau xà lách để cuộn các phần nhân bên trong vừa ngon miệng lại tốt hơn cho sức khỏe.


2. Chuẩn bị sẵn thực phẩm tốt cho sức khỏe
Cắt gọt sẵn trái cây hoặc rau củ và trữ vào các hộp kín sẽ giúp bạn có một bữa ăn nhẹ ngon miệng và giàu dinh dưỡng. 

3. Bỏ lò thực phẩm
Thay vì chiên rán cá, gà hay khoai tây, bạn hãy học cách bỏ lò chúng. Bằng cách này, bạn sẽ vẫn được thưởng thức những món ăn yêu thích nhưng lại hạn chế dầu mỡ và cắt giảm calo hiệu quả. 

4. Hạn chế đồ ngọt
Bạn thích bánh quy hoặc bánh ngọt ư? Thay vì nướng một chiếc bánh to hoặc nhiều mẻ bánh quy, bạn hãy cắt giảm công thức hoặc thử nướng bánh trong một chiếc khuôn nhỏ hơn để tránh ăn quá nhiều.

5. Lưu ý khẩu phần ăn
Bạn phải luôn lưu ý đến khẩu phần ăn của mình, các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe cũng không phải ngoại lệ. Chẳng hạn như quả bơ hay các loại hạt đều tốt nhưng cần ăn khẩu phần hợp lý bởi chúng vốn nhiều calo hơn các thực phẩm khác. 

6. Chọn ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt thường giàu dinh dưỡng và khiến bạn no lâu hơn. Bánh mì, mì sợi, bánh quy hay ngũ cốc đều nên có thành phần từ ngũ cốc nguyên hạt.

7. Sử dụng đa dạng các loại gia vị
Bạn có thể thoải mái sử dụng các loại gia vị trong chế biến thức ăn bởi chúng mang lại hương vị thơm ngon hơn nhưng không chất béo hoặc calo.

8. Rửa qua nước với đồ hộp
Đồ hộp thường chứa hàm lượng muối cao có thể dẫn đến đầy bụng. Vì vậy, với các loại thực phẩm đóng hộp như đậu hoặc rau, bạn cần rửa qua với nước để giảm độ mặn. 

9. Tăng cường rau xanh
Đừng ngại tăng gấp đôi số lượng rau củ quả trong công thức nấu nướng để giúp bạn no lâu hơn mà không cần lo lắng về lượng calo. 

10. Ưu tiên thịt nạc
Thịt nạc sẽ chứa ít calo và chất béo hơn. Do đó, bạn nên ưu tiên các loại thịt thăn, thịt ức gà và cá trắng trong chế độ ăn của mình. 

11. Sử dụng sữa chua Hy Lạp
Hãy thay thế các nguyên liệu chứa nhiều chất béo như bơ, kem chua bằng sữa chua Hy Lạp giàu dinh dưỡng như nghèo calo. 

12. Chuẩn bị sẵn salad cho cả tuần
Chuẩn bị sẵn một bát salad lớn và chia đều cho các ngày trong tuần là cách giúp bạn bổ sung chất xơ và các dưỡng chất thiết yếu thường xuyên. 

13. Đo lượng thức ăn tiêu thụ
Cân nhắc kĩ lượng thức ăn trong các bữa là cách giúp bạn kiểm soát khẩu phần và dinh dưỡng chính xác. 

14. Ăn rau củ quả trong tất cả các bữa
Đừng bỏ qua các món rau củ quả trong tất cả các bữa ăn của bạn để tránh thiếu hụt vitamin và khoáng chất cần thiết.  

15. Sử dụng chanh trong nấu nướng
Thay vì dùng bơ để nấu các món rau hoặc cá, hãy vắt một chút nước chanh tươi và cam hoặc bào vỏ các loại quả này vào món ăn, bạn sẽ thấy món ăn có hương vị mới lạ mà không tăng hàm lượng calo.   

16. Các sản phẩm từ sữa
Nếu bạn không cảm thấy khỏe khi uống nhiều sữa và ăn các sản phẩm từ sữa bò, hay đổi sang sữa hạnh nhân hoặc đậu nành. 

17. Mì từ rau củ
Các loại bí, khoai lang hay cà rốt bào sợi dài đều là lựa chọn hoàn hảo thay thế cho mì sợi truyền thống. Chúng có kết cấu lạ, mùi vị ngon miệng và hơn thế, bạn không cần phải lo về cân nặng khi ăn những thực phẩm này.

MỚI - NÓNG