Giữ dinh dưỡng trong thực phẩm bằng cách nào?

Giữ dinh dưỡng trong thực phẩm bằng cách nào?
TPO - Quy trình sơ chế và nấu nướng thực phẩm rất quan trọng bởi nó quyết định việc giữ lại các chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Dưới đây là những mẹo giúp bạn “chuẩn hóa” nguyên tắc nấu nướng của mình để tận dụng dinh dưỡng trong thực phẩm nhiều hơn:

Ngâm đậu trước khi nấu
Ngâm các loại đậu trước khi nấu sẽ giúp chúng giữ lại nhiều dinh dưỡng tự nhiên. Bạn càng nấu các loại đậu lâu, dinh dưỡng sẽ càng dễ mất đi; vì vậy, việc ngâm trước khi nấu sẽ giảm thời gian nấu nướng để giữ lại nhiều dinh dưỡng hơn.


Ăn cà chua đã qua chế biến
Cà chua sống là một lựa chọn tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn cà chua nấu chín sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ chất chống oxy hóa lycopene tốt hơn. Chất chống oxy hóa này sẽ ngăn ngừa các bệnh ung thư và bảo vệ sức khỏe. Do đó, đừng quên bổ sung cà chua vào món súp, các món mì spaghetti hay món xào nhé.

Không nên xào bông cải xanh
Vitamin C trong bông cải xanh sẽ bị phá hủy khi bạn xào chúng. Trong khi đó, vitamin C là dinh dưỡng cần thiết để cơ thể khỏe mạnh và chống lại bệnh tật. Thay vì xào, bạn hãy hấp chúng hoặc chỉ thêm vào món xào khi món ăn đã hoàn thành. 

Không nên luộc củ
Luộc rau là cách chế biến phổ biến nhưng đó lại cách nhanh nhất loại bỏ các dinh dưỡng trong rau củ. Để giữ lại các vitamin và chất khoáng, đồng thời giữ độ giòn ngọt tự nhiên của rau, bạn hãy bỏ lò rau củ. 

Đừng vứt bỏ vỏ cam quýt
Vỏ các loại chanh xanh, chanh vàng, cam hoặc bưởi đều là phần tập trung nhiều dinh dưỡng nên bạn không bỏ phí chúng. Bạn hãy bào nhỏ vỏ cam để dùng ướp thịt, làm bánh, làm nước sốt salad sẽ tăng thêm hương vị lẫn lợi ích cho sức khỏe. 

Ăn hạt ớt ngọt
Bạn thường vứt bỏ phần hạt của những quả ớt ngọt thay vì tận dụng chúng. Nhưng ít ai biết rằng hạt ớt không chỉ có rất nhiều lợi ích với sức khỏe mà còn tăng hương vị của món ăn một cách rõ rệt.

Không nên sử dụng cả tép tỏi
Đừng quên đập dập hoặc băm nhỏ tỏi trước khi cho vào món ăn để phát huy tối đa hương vị của loại gia vị này. Ngoài ra, cơ thể bạn cũng sẽ hấp thu chất chống oxy hóa trong tỏi tốt hơn khi bạn băm nhỏ chúng và ăn rải rác trong bữa ăn hơn là ăn nguyên tép tỏi.

Không bỏ thân bông cải xanh
Thân của bông cải xanh thường chứa nhiều canxi, vitamin C và chất xơ hơn là phần bông cải. Vì vậy, đừng bỏ phí mà hãy gọt bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài và nấu chúng. 

Không luộc mì sợi quá chín 

Giữ dinh dưỡng trong thực phẩm bằng cách nào? ảnh 1

Các chuyên gia cho rằng luộc mì sợi quá kĩ sẽ làm giảm đi hàm lượng dinh dưỡng trong sợi mì. 

Dùng rau gia vị tươi
Bạn thường tích trữ các loại thảo mộc khô trong tủ bếp vì chúng tiện dụng hơn, có thể sẵn sàng cho các món ăn bất cứ lúc nào nhưng thảo mộc tươi mới là lựa chọn tuyệt vời. Chúng mang lại hương vị tươi mới cho món ăn mà bạn còn có thể trang trí món ăn với các loại rau đó. 

Để hành tây và tỏi nghỉ trước khi chế biến
Đây là một bí quyết quan trọng bạn nên ghi nhớ trong quá trình chế biến để tăng dưỡng chất cho món ăn. Sau khi thái hành tây và tỏi, bạn nên để chúng nghỉ ít phút giúp các hợp chất tốt cho sức khỏe trong thực phẩm được giải phóng. Nếu bạn nấu chúng ngay khi sơ chế xong, quá trình này sẽ bị ngừng lại.

MỚI - NÓNG