Máy bay ném bom chiến lược Nga và Trung Quốc tuần tra chung ở châu Á

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ Quốc phòng Nga hôm 30/11 cho biết các máy bay quân sự chiến lược của Nga và Trung Quốc, bao gồm cả máy bay ném bom tầm xa Tupolev-95, đã tiến hành các cuộc tuần tra chung trên Biển Hoa Đông và Biển Nhật Bản.

"Một nhóm gồm các máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga và máy bay ném bom chiến lược XIAN H-6K của Không quân Trung Quốc đã thực hiện các cuộc tuần tra trên vùng Biển Nhật Bản và Biển Hoa Đông", Mátxcơva cho biết.

Trước đó cùng ngày, Seoul thông báo các máy bay chiến đấu Hàn Quốc đã xuất kích khi hai máy bay của Trung Quốc và sáu máy bay của Nga đi vào vùng nhận dạng phòng không của nước này.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận "ở một số giai đoạn nhất định của lộ trình, các máy bay chiến lược đã được hộ tống bởi các máy bay chiến đấu của nước ngoài".

Tuy nhiên Mátxcơva khẳng định máy bay Nga và Trung Quốc “tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của luật pháp quốc tế", không xâm phạm bất cứ không phận của quốc gia nào.

Đáng chú ý, Bộ Quốc phòng cho biết đây là lần đầu tiên máy bay quân sự của Nga và Trung Quốc hạ cánh xuống sân bay của nhau như một phần của cuộc tuần tra chung trên không.

Tupolev Tu-95, được NATO gọi là "Gấu", cùng với Tu-160, là “xương sống” lực lượng tấn công hạt nhân tầm xa của Nga.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG