Máy bay chở tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ từng nằm trong tầm ngắm

Tiêm kích F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh minh họa: PressTV.
Tiêm kích F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh minh họa: PressTV.
Hai tiêm kích F-16 của phe đảo chính đã khóa radar vào máy bay chở Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ông Erdogan khi cuộc binh biến diễn ra, tuy nhiên họ không bắn hạ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bay trở lại Istanbul từ địa điểm gần khu nghỉ mát ven biển Marmaris, sau khi một nhóm trong quân đội phát động cuộc đảo chính đêm 15/7, phong tỏa cây cầu bắc qua Bosphorus, cố gắng kiểm soát sân bay chính của Istanbul và điều xe tăng đến quốc hội ở Ankara.

"Ít nhất hai chiếc F-16 đã quấy rối máy bay của ông Erdogan khi nó đang bay đến Istanbul. Họ khóa radar vào máy bay chở ông và vào hai chiếc F-16 khác bảo vệ ông ấy", Reuters dẫn lời một cựu sĩ quan quân sự am hiểu sự kiện.

"Lý do vì sao họ không bắn vẫn còn là điều chưa có lời giải", ông nói.

Một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận với Reuters rằng máy bay chở ông Erdogan bị quấy rối bởi hai chiếc F-16 thuộc phe đảo chính, nhưng cuối cùng ông an toàn đến Istanbul.

Quan chức cấp cao thứ hai cũng cho biết máy bay chở tổng thống "gặp rắc rối trên không" nhưng không đề cập chi tiết.

Ông Erdogan cho biết khi cuộc đảo chính diễn ra, phe làm phản cố tấn công ông ở thị trấn nghỉ mát Marmaris và ném bom nơi ông đã ở lại, ngay khi ông vừa rời đi. Ông "đã thoát chết trong chỉ vài phút", quan chức thứ hai nói.

CNN Turk đưa tin rằng khoảng 25 binh sĩ từ trực thăng đã hạ cánh xuống một khách sạn ở Marmaris và nã súng trong nỗ lực bắt ông Erdogan, nhưng ông Erdogan đã rời đi ít phút trước đó.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cũng bị nhắm mục tiêu trực tiếp tại Istanbul và trốn thoát trong gang tấc, các quan chức cho biết nhưng không đề cập chi tiết cụ thể.

Tiếng súng và các vụ nổ rung chuyển Istanbul và Ankara đêm 15/7, khi một nhóm quân đội cố gắng giành quyền kiểm soát đất nước. Họ bắn phá trụ sở tình báo vào quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ở thủ đô, ra lệnh cho truyền hình nhà nước đọc tuyên bố lệnh giới nghiêm trên toàn quốc. Nỗ lực này sụp đổ khi người dân và lực lượng trung thành với ông Erdogan đẩy lùi phe làm phản.

Hơn 290 người thiệt mạng trong cuộc bạo loạn, 104 người trong số đó ủng hộ cuộc đảo chính, còn lại phần lớn là dân thường và cảnh sát. Hơn 6.000 người bị bắt vì có liên quan đến vụ việc.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG