Luật sư nói gì về vụ người mẫu Trang Trần 'lăng mạ công an'?

Trần Thị Trang
Trần Thị Trang
Ngày 27/2, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với người mẫu, diễn viên Trang Trần (tức Trần Thị Trang) để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ.

Liên quan đến vụ việc này, báo giới đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội).

+ Vào đêm 26/2, chiếc taxi chở Trang Trần đi vào phố Tạ Hiện (tuyến cấm ôtô) đã bị tổ tuần tra công an phường Hàng Buồm phát hiện, yêu cầu dừng kiểm tra hành chính. Khi xuống xe, cựu người mẫu đã lăng mạ và đánh cán bộ chiến sĩ khi làm nhiệm vụ. Ông nhìn nhận hành vi này như thế nào khi đối tượng vi phạm là người nổi tiếng?

- Trước tiên cần phải nói rõ trong vụ việc này ban đầu người bị xử lý vi phạm là tài xế điều khiển ôtô đi vào đường cấm chứ không phải người đi cùng. Nhưng khi tài xế bị công an dừng xe xử lý, Trang Trần đã can thiệp, có cử chỉ dùng vũ lực và chửi bới, lăng mạ công an gây cản trở việc thực thi nhiệm vụ của cơ quan công quyền.

Là người trong giới showbiz, được nhiều người biết đến lẽ ra Trang Trần càng phải giữ hình ảnh chuẩn mực trong con mắt công chúng. Đáng tiếc là cô lại có ứng xử không phù hợp.

Điều 257 Bộ luật Hình sự quy định về Tội chống người thi hành công vụ được quy định:

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: a) Có tổ chức; b) Phạm tội nhiều lần; c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội; d) Gây hậu quả nghiêm trọng; đ) Tái phạm nguy hiểm.”

+ Cơ quan chức năng có thể khởi tố Trang Trần về tội Chống người thi hành công vụ đối với hành vi trên?

- Xét về mặt pháp luật, hành vi trên đã vi phạm pháp luật, có dấu hiệu của tội Chống người thi hành công vụ được quy định tại điều 257 Bộ luật hình sự.

Bởi lẽ Trang Trần đã có hành vi lăng mạ, ngăn cản, chửi bới người đang thi hành công vụ, đang giữ gìn an ninh trật tự trên phố cổ. Khách thể xâm phạm đến hoạt động của cơ quan quản lý Nhà nước, cán bộ, công chức và những người được giao nhiệm vụ, công vụ.

+ Qua một số clip được cho là ghi lại hình ảnh của vụ việc, nhiều người đặt giả thiết rằng Trang Trần sử dụng chất kích thích nên có lời lẽ, hành động không kiềm chế. Cơ quan điều tra không xác thực thông tin này. Tuy nhiên, nếu trường hợp cô dùng chất kích thích khi xảy ra sự việc thì đó có được coi là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự?

- Điều 14 Bộ luật Hình sự ghi “Người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự”. Như vậy pháp luật quy định người vi phạm buộc phải nhận thức rõ ràng khi sử dụng rượu, bia hay chất kích thích khác... sẽ ảnh hưởng đến hành vi của mình.

Đây không được coi là tình tiết miễn trách nhiệm hình sự hay giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Do đó, trong trường hợp này Trang Trần sẽ phải chịu trách nhiệm do hậu quả mình gây ra.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG
Các lãnh đạo đảng AfD vui mừng sau khi có kết quả cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu ngày 9/6. (Ảnh: Reuters)
Xu hướng đảo ngược khiến lãnh đạo châu Âu lo ngay ngáy
TPO - Từ Đức đến Pháp, Ba Lan và Tây Ban Nha, phe cực hữu đã thuyết phục được rất nhiều người trẻ ở những quốc gia quan trọng trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vừa qua. Đây là thế hệ đang đi tìm những câu trả lời mới về địa - chính trị khu vực và quan tâm đến các chính trị gia thông thạo TikTok và YouTube.