'Lò' luôn nóng với quan tham

'Lò' luôn nóng với quan tham
TP - Trước thềm hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) giai đoạn 2013 – 2020 một ngày, ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã bị TAND thành phố tuyên phạt 5 năm tù về tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước” liên quan đến vụ án Nhật Cường.  Như vậy, ông Chung là quan chức mới nhất nối dài vào danh sách những cán bộ diện Trung ương quản lý bị xử lý kỷ luật, truy tố, phạt tù từ sau Đại hội XII của Đảng đến nay.

Có thể nói, sau 8 năm thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN do Tổng Bí thư đứng đầu, và nhất là kể từ sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đến nay, công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng nói chung và đấu tranh PCTN nói riêng đã được chỉ đạo, thực hiện quyết liệt theo đúng tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai. Như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói: “Ai nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm”; “Lò nóng” lên rồi “củi khô”, “củi tươi” vào cũng cháy. Đấu tranh PCTN giờ đây đã trở thành một xu thế, không ai có thể đứng ngoài cuộc, không ai có thể đứng trên các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Thống kê của các cơ quan chức năng cho thấy, chỉ tính riêng từ đầu nhiệm kỳ Đại hội 12 của Đảng đến nay đã có hơn 100 cán bộ diện Trung ương quản lý bị kỷ luật, cách chức, bị truy tố, phạt tù, trong đó có nhiều người là Ủy viên Trung ương Đảng, bí thư tỉnh ủy, thành ủy, bộ trưởng, các tướng lĩnh trong lực lượng công an và quân đội. Thậm chí, có những “quan chức” một thời tưởng như là “vùng cấm”, là “ngoại lệ”, như các Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị thì nay, khi phát hiện ra vi phạm đều bị xử nghiêm minh, như ông Đinh La Thăng, ông Lê Thanh Hải… Điều này đã phản ánh đúng thực tế về tình trạng suy thoái, tham nhũng, tiêu cực… vốn được tích tụ, gây bức xúc trong nhân dân từ lâu, chỉ đến khi Đảng quyết tâm xây dựng và chỉnh đốn, gắn đức trị và pháp trị thì các vụ việc mới bị phanh phui và xử lý nghiêm minh. Qua đó không chỉ góp phần quan trọng siết chặt kỷ luật, kỷ cương, làm trong sạch bộ máy Đảng và Nhà nước, giữ vững ổn định chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, mà quan trọng hơn nó đã củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng.

Tuy nhiên, cách đây không lâu, trong bối cảnh “hoàng hôn nhiệm kỳ”, đâu đó trong nhân dân cũng đã xuất hiện những tâm trạng lo lắng, băn khoăn rằng, công tác PCTN có dừng, có nghỉ, có bị hạ nhiệt không khi nhiệm kỳ XII của Đảng  sắp kết thúc và Đại hội XIII đang cận kề? Song thêm một lần nữa, Đảng không những xóa đi những lo lắng, băn khoăn, mà còn tạo niềm tin vững chắc hơn về cuộc đấu tranh PCTN không dừng, không nghỉ, không chùng xuống, càng gần đại hội càng phải làm quyết liệt, mạnh mẽ. Kết quả là chỉ trong vài tháng gần đây, không chỉ cán bộ diện Ủy viên Trung ương mà ngay cả đến Ủy viên Bộ Chính trị đương nhiệm cũng bị kỷ luật ở mức cảnh cáo.

Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực, là sản phẩm của sự tha hóa quyền lực nên chẳng bao giờ hết. Công cuộc PCTN là nhiệm vụ quan trọng, khó khăn, phức tạp, vì đụng đến tham nhũng là đụng đến quyền lực, đụng đến những người có chức, có quyền, có tiền trong hệ thống... Cho nên, bên cạnh việc giữ cho “lò nóng” thì điều quan trọng hơn phải xây dựng được cơ chế kiểm soát quyền lực hiệu quả đối với những người có chức, có quyền, tránh việc lạm dụng, lợi dụng quyền lực được nhân dân ủy quyền trao cho thành quyền lực cá nhân để rồi tự tung, tự tác, tham ô, tham nhũng. Cùng với đó, phải tiếp tục hoàn thiện thể chế, kiên quyết, kiên trì xây dựng một cơ chế phòng ngừa hướng đến việc: Không ai có thể tham nhũng, không ai dám tham nhũng và cũng không ai muốn tham nhũng.

MỚI - NÓNG
Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31
Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31
Tạm gác một bên những niềm vui nho nhỏ bên bữa cơm gia đình, không thể trực tiếp theo dõi những trận thi đấu mà mình yêu thích, phải làm việc với công suất tối đa, … để đảm bảo hạ tầng viễn thông – CNTT của Đại hội được an toàn, xuyên suốt, đó là câu chuyện của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.

Có thể bạn quan tâm

Thổi bùng cảm hứng!

Thổi bùng cảm hứng!

TP - SEA Games 31 chưa chính thức bắt đầu nhưng với những gì đã diễn ra và nguồn cảm hứng vô tận nó mang lại, đây chắc chắn sẽ là một trong những kỳ đại hội ấn tượng nhất lịch sử.
Cười không nổi với tiến sĩ

Cười không nổi với tiến sĩ

TP - Lại “sốt” xình xịch với đề tài luận án tiến sĩ, lần này là “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức thành phố Sơn La”. Có lẽ nghiên cứu này và hàng loạt luận án tiến sĩ tương tự nên được trao cái giải Ig nào đó. Như năm ngoái, Ig Nobel Hòa bình đã thuộc về “công trình nghiên cứu” râu của nam giới có chức năng bảo vệ mặt khi đánh nhau!
Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).
Khó xử với Sử

Khó xử với Sử

TP - Bóng một người ngồi với Lịch sử trong phòng thi, khiến nhớ đến nhân vật chính trong tiểu thuyết “Ngồi” của Nguyễn Bình Phương. Ngồi trên mảnh đất có tên Giao Chỉ, cảm nhận “thời gian là cái gì đó lờ mờ, buồn bã”, bên cây cột đồng mang bóng huyền sử xa xăm. Để cuối cùng bỗng thấy mình ngồi bên cây cột điện giữa thời đại xô bồ lăn lóc những vỏ lon bia cùng rác rưởi, nước thải. Lịch sử, thời gian trôi xuôi thật nhanh trong mỗi con người, còn nền văn minh thì đang quay ngược.