'Lò' luôn nóng với quan tham

'Lò' luôn nóng với quan tham
TP - Trước thềm hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) giai đoạn 2013 – 2020 một ngày, ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã bị TAND thành phố tuyên phạt 5 năm tù về tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước” liên quan đến vụ án Nhật Cường.  Như vậy, ông Chung là quan chức mới nhất nối dài vào danh sách những cán bộ diện Trung ương quản lý bị xử lý kỷ luật, truy tố, phạt tù từ sau Đại hội XII của Đảng đến nay.

Có thể nói, sau 8 năm thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN do Tổng Bí thư đứng đầu, và nhất là kể từ sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đến nay, công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng nói chung và đấu tranh PCTN nói riêng đã được chỉ đạo, thực hiện quyết liệt theo đúng tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai. Như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói: “Ai nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm”; “Lò nóng” lên rồi “củi khô”, “củi tươi” vào cũng cháy. Đấu tranh PCTN giờ đây đã trở thành một xu thế, không ai có thể đứng ngoài cuộc, không ai có thể đứng trên các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Thống kê của các cơ quan chức năng cho thấy, chỉ tính riêng từ đầu nhiệm kỳ Đại hội 12 của Đảng đến nay đã có hơn 100 cán bộ diện Trung ương quản lý bị kỷ luật, cách chức, bị truy tố, phạt tù, trong đó có nhiều người là Ủy viên Trung ương Đảng, bí thư tỉnh ủy, thành ủy, bộ trưởng, các tướng lĩnh trong lực lượng công an và quân đội. Thậm chí, có những “quan chức” một thời tưởng như là “vùng cấm”, là “ngoại lệ”, như các Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị thì nay, khi phát hiện ra vi phạm đều bị xử nghiêm minh, như ông Đinh La Thăng, ông Lê Thanh Hải… Điều này đã phản ánh đúng thực tế về tình trạng suy thoái, tham nhũng, tiêu cực… vốn được tích tụ, gây bức xúc trong nhân dân từ lâu, chỉ đến khi Đảng quyết tâm xây dựng và chỉnh đốn, gắn đức trị và pháp trị thì các vụ việc mới bị phanh phui và xử lý nghiêm minh. Qua đó không chỉ góp phần quan trọng siết chặt kỷ luật, kỷ cương, làm trong sạch bộ máy Đảng và Nhà nước, giữ vững ổn định chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, mà quan trọng hơn nó đã củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng.

Tuy nhiên, cách đây không lâu, trong bối cảnh “hoàng hôn nhiệm kỳ”, đâu đó trong nhân dân cũng đã xuất hiện những tâm trạng lo lắng, băn khoăn rằng, công tác PCTN có dừng, có nghỉ, có bị hạ nhiệt không khi nhiệm kỳ XII của Đảng  sắp kết thúc và Đại hội XIII đang cận kề? Song thêm một lần nữa, Đảng không những xóa đi những lo lắng, băn khoăn, mà còn tạo niềm tin vững chắc hơn về cuộc đấu tranh PCTN không dừng, không nghỉ, không chùng xuống, càng gần đại hội càng phải làm quyết liệt, mạnh mẽ. Kết quả là chỉ trong vài tháng gần đây, không chỉ cán bộ diện Ủy viên Trung ương mà ngay cả đến Ủy viên Bộ Chính trị đương nhiệm cũng bị kỷ luật ở mức cảnh cáo.

Tham nhũng là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực, là sản phẩm của sự tha hóa quyền lực nên chẳng bao giờ hết. Công cuộc PCTN là nhiệm vụ quan trọng, khó khăn, phức tạp, vì đụng đến tham nhũng là đụng đến quyền lực, đụng đến những người có chức, có quyền, có tiền trong hệ thống... Cho nên, bên cạnh việc giữ cho “lò nóng” thì điều quan trọng hơn phải xây dựng được cơ chế kiểm soát quyền lực hiệu quả đối với những người có chức, có quyền, tránh việc lạm dụng, lợi dụng quyền lực được nhân dân ủy quyền trao cho thành quyền lực cá nhân để rồi tự tung, tự tác, tham ô, tham nhũng. Cùng với đó, phải tiếp tục hoàn thiện thể chế, kiên quyết, kiên trì xây dựng một cơ chế phòng ngừa hướng đến việc: Không ai có thể tham nhũng, không ai dám tham nhũng và cũng không ai muốn tham nhũng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bay lắc tâm thần

Bay lắc tâm thần

TP - Vẫn bảo Việt Nam là “xứ sở lạ lùng” trong câu thơ bao thế hệ học sinh từng thuộc của một nhà thơ nổi tiếng. Như vụ “bệnh nhân tâm thần”(?) tổ chức bay lắc với tiệc ma túy ngay trong bệnh viện tâm thần lớn nhất nước vừa ngỡ ngàng phát hiện.
Hành động và phục vụ Nhân dân

Hành động và phục vụ Nhân dân

TP - Gần một tuần trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm (ngày 28/3) và được đề cử để bầu làm Chủ tịch nước, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc bài chuyên đề “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội” bằng câu thơ:
Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.
Ném đá ao bèo?

Ném đá ao bèo?

TP - Các tổ liên ngành của TP HCM sẽ ra quân xử lý nghiêm tình trạng vi phạm quy định về tiếng ồn, trong đợt cao điểm bắt đầu từ ngày 1/6 sau nhiều tháng đã tuyên truyền và nhắc nhở.
Luận bố già

Luận bố già

TP - Ta vào rạp thút thít xem Bố già (Việt) để khám phá tình cha con, thì thiên hạ đang tính chuyện phóng tinh trùng lên mặt trăng đào hầm cất giữ trên ấy đề phòng loài người dưới này... tuyệt chủng!