Lính biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ nổ súng vào người di cư Syria?

Ảnh: AP
Ảnh: AP
TPO - Trong vòng 4 tháng, lính biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã nổ súng giết hại 16 người di cư chạy sang từ phía quốc gia láng giềng Syria.

Hãng RIA Novosti ngày 31/3 dẫn nguồn tin từ tờ The Times cho biết, trong vòng 4 tháng qua đã có 16 người di cư bị lính biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ nổ súng giết hại, trong đó có 3 trẻ em.

Tuy vậy, đại diện của cộng đồng người Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng con số người bị lính biên phòng nổ súng còn nhiều hơn con số nêu trên.

Một tay buôn lậu xuyên biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, người tị nạn vẫn đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria, nhưng bây giờ “họ sẽ hoặc bị giết hoặc bắt làm tù binh”.

Hiện giới chức Thổ Nhĩ Kỳ chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Trước đó, tại Brussels, Bỉ vừa kết thúc hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) kéo dài hai ngày. Tại Hội nghị, Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ sẵn sàng nhận lại những người tị nạn tìm cách vào EU, đổi lấy sự hỗ trợ tài chính của Liên minh.

Theo thỏa thuận giữa Ankara và Brussels, Thổ Nhĩ Kỳ được lựa chọn là “nước thứ ba an toàn”, có nghĩa là người di cư từ Syria có thể ở lại quốc gia này mà không sợ bị bức hại.

Những năm trước đó, công dân Syria có thể đi lại trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ mà không cần mang theo hộ chiếu.

Do sự gia tăng mối đe dọa khủng bố, phương Tây đã gây áp lực buộc chính quyền Ankara phải thực hiện biện pháp hạn chế di chuyển tự do qua biên giới.

Theo Theo RIA Novosti/The Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phát ngôn viên Suhail Shaheen, người được Taliban đề cử làm đại diện thường trực của Afghanistan tại LHQ. Ảnh: Reuters

Taliban đòi được phát biểu trước Liên Hợp Quốc

TPO - Taliban yêu cầu được gặp các nhà lãnh đạo thế giới tại Liên Hợp Quốc (LHQ) ở New York trong tuần này và đề cử phát ngôn viên Suhail Shaheen từ Doha làm đại diện thường trực của Afghanistan tại tổ chức liên chính phủ lớn nhất trên thế giới này.