Liên tiếp tụt dốc, tỷ phú Trump thay đổi chính sách nhập cư

Ứng viên Tổng thống của đảng Cộng họa Donald Trump
Ứng viên Tổng thống của đảng Cộng họa Donald Trump
TPO - Reuters hôm 21/8 đưa tin, một phụ tá cao cấp của ứng viên Tổng thống Mỹ đảng cộng hòa Donald Trump cho biết, rất có thể ông Trump sẽ thay đổi chính sách nhập cư cứng rắn vốn gây nhiều tranh cãi trong chiến dịch tranh cử của ông nhằm "lấy lại phong độ" sau nhiều tuần lép vế trước đối thủ Hillary Clinton. 

Trong các chiến dịch tranh cử, ông Trump thường nhấn mạnh vào các chính sách nhập cư, tuyên bố sẽ trục xuất khoảng 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp ra khỏi nước Mỹ, xây dựng một bức tường ở biên giới Mỹ- Mexico nếu ông trở thành Tống thống. Tuy nhiên, những đề xuất của ông vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của các nhà phê bình bởi sự vô nhân đạo, quá tốn kém và không khả thi.

Hôm 21/8, người quản lý chiến dịch tranh cử mới của ông Trump là Kellyanne Conway cho biết trên CNN rằng ông Trump đã cam kết sẽ có hướng giải quyết “công bằng và nhân đạo” hơn đối với những người nhập cư bất hợp pháp.

“Những điều ông theo đuổi là đảm bảo pháp luật được thực thi, chúng ta luôn tôn trong những người đang tìm kiếm công ăn việc làm có thu nhập tốt trên đất Mỹ, chúng ta công bằng và nhân đạo đối với những con người đang sống cùng chúng ta trên đất nước này”, bà Conway nói trong chương trình “State of the Union” của CNN.

Khi được phóng viên hỏi liệu kế hoạch của ông Trump có bao gồm “lực lượng trục xuất” mà ông từng cam kết sẽ thành lập, bà Conway cho biết, vấn đề "vẫn đang được cân nhắc”.

Đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton từng vặn lại tuyên bố của ông Trump về việc “đóng cửa hoàn toàn” đối với người Hồi giáo đang muốn nhập cư vào Mỹ khiến Trump sau này phải sửa lại thành tập trung vào những quốc gia “có tiền sử khủng bố”.

Bà Hillary cáo buộc ông Trump không nhất quán và cho biết bà sẽ đề xuất kế hoạch giúp nhiều người nhập cư đang sống bất hợp pháp ở Mỹ trở thành công dân nước này. Bà cũng cho rằng các tổ chức khủng bố như Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang lợi dung các phát ngôn của Trump về việc cấm cửa người Hồi giáo như một công cụ tuyển dụng của chúng.

Tuyên bố về khả năng thay đổi chính sách của ông Trump diễn ra trong bối cảnh tỉ lệ ủng hộ ông đang giảm sút theo các cuộc thăm dò gần đây.

Thăm dò của Reuters/Ipsos công bố hôm 19/8 cho thấy bà Clinton đang dẫn trước ông Trump 8%. Cụ thể bà nhận được 42% ủng hộ trong khi ông Trump chỉ được 34%.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Poster tuyên truyền về sức mạnh của Không quân Trung Quốc tại một ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh ngày 2/11. (Ảnh: Bloomberg)

Bộ trưởng Lục quân nói Mỹ đang chuẩn bị căn cứ, tên lửa để đối phó Trung Quốc

TPO - Khi căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng và Washington tiếp tục “xoay trục” sang Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc xung đột với Trung Quốc bằng cách tập trung củng cố căn cứ, hậu cần và tên lửa tầm xa phù hợp với địa hình ở khu vực, Bộ trưởng Lục quân Mỹ cho biết ngày 1/12.