Lễ hội dân tộc ở Hà Nội

Đây là một mô hình biểu diễn mới, kết hợp giữa chèo và rối nước trên cùng một sân khấu. Ảnh: Lê Thương.
Đây là một mô hình biểu diễn mới, kết hợp giữa chèo và rối nước trên cùng một sân khấu. Ảnh: Lê Thương.
Tham gia Lễ hội nghệ thuật đường phố hay xem chèo kết hợp múa rối nước độc đáo... là hoạt động hấp dẫn cho bạn ngày cuối tuần.

Đi xem chèo kết hợp múa rối nước độc đáo: Nếu bạn quan tâm hoặc muốn con bạn có cơ hội được biết đến những loại hình nghệ thuận dân gian đặc sắc của dân tộc, hãy dành thời gian khoảng 1 tiếng buổi tối để đến Nhà hát Chèo Hà Nội xem “Long thành diễn xướng”. Đây là vở diễn có sự kết hợp giữa múa rối nước với các trích đoạn chèo cổ như: Thị Màu lên chùa, chầu văn giá Cô Bé Thượng Ngàn, múa "Hứng dừa", độc tấu nhạc cụ dân tộc…

Chèo chính là phần âm nhạc, ngôn ngữ, tích truyện của rối nước. Các tích trong rối đều sử dụng các làn điệu chèo, ngôn ngữ chèo. Việc kết hợp đó nhằm giới thiệu với du khách, nhất là khách quốc tế cái nhìn gần gũi, chân thực và sống động về loại hình dân gian của dân tộc Việt Nam.

"Long Thành diễn xướng" được biểu diễn vào lúc 20h hàng đêm tại số 15, Nguyễn Đình Chiểu. Thời lượng: 55 phút. Vé vào cửa 150.000 đồng.

Chương trình tết tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam: Nếu bạn là người quan tâm đến văn hóa Mông, vào 8h45, thứ Bảy ngày 7/2 hãy đến với Bảo tàng Dân tộc học để tham dự chương trình “Vui xuân Ất Mùi 2015”. Lễ đón Tết của người Mông sẽ được tái hiện với các nghi lễ như: dựng cây nêu trong lễ Gầu Tào, trình diễn khèn, sáo, hát ống, ẩm thực, các trò chơi dân gian…

Cũng tại ngày hội, các nghệ nhân đến từ tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương sẽ trình diễn in tranh Đông Hồ, nặn tò he, viết thư pháp, làm pháo đất. Khách du lịch khi đến đây, ngoài việc tham gia các trò chơi dân gian của người Thổ, Cao Lan, Hmông, Dao, Tày, Bố Y... còn được xem múa rối nước, thử mặc y phục dân tộc và thưởng thức ẩm thực Mường. Vé vào cửa: Người lớn: 40.000 đồng, trẻ em: 10.000 đồng, sinh viên: 15.000 đồng (xem thêm về Bảo tàng Dân tộc học tại đây).

Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG