Có 429 kết quả :

Nghệ nhân Lưu Hoàng Quý vẫn đang mong mỏi có người nối nghiệp mình Ảnh: CÔNG HOAN

Người làm đàn ghi ta thủ công cuối cùng ở Nha Trang

TP - Nói đến nghệ nhân Lưu Hoàng Quý, giới văn nghệ sĩ Khánh Hoà thường gọi ông với cái tên thân thương “Quý đàn”. Ông là nghệ nhân có thâm niên hơn 40 năm chuyên làm đàn ghi ta theo lối thủ công truyền thống và được xem là người cuối cùng ở phố biển Nha Trang còn làm đàn ghi ta theo cách này.
'Du lịch chậm' cùng nhóm bạn trẻ ở Huế

'Du lịch chậm' cùng nhóm bạn trẻ ở Huế

TP - Cùng chung niềm đam mê du lịch và say mê Huế, các bạn trẻ nhóm Journeys in Hue (JiH) đã đồng hành cùng nhau hơn 3 năm qua với phong cách “du lịch chậm” rất khác biệt. Sự phá cách mới mẻ trong cách làm du lịch của nhóm bạn trẻ đã đem đến cho du khách gần xa nhiều trải nghiệm thú vị về văn hóa lịch sử và con người xứ Huế.
Tác phẩm 'Sung túc' đoạt giải nhất

Tác phẩm 'Sung túc' đoạt giải nhất

TPO - Tác phẩm "Sung túc" được ghép từ nhiều thân cây cà phê, điêu khắc 5 con chồn, phía trên ngậm 5 hạt cà phê tượng trưng cho sự sum vầy, đoàn kết. Thông qua tác phẩm, tác giả mong muốn phát triển cà phê vươn xa đến 5 châu lục.
Dòng tranh Hàng Trống của Thủ đô chỉ còn 1 nghệ nhân

Dòng tranh Hàng Trống của Thủ đô chỉ còn 1 nghệ nhân

TPO - Theo Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong, hiện nay, đội ngũ trí thức nghiên cứu về các ngành khoa học xã hội nhân văn, khoa học chính trị đang thiếu hụt nghiêm trọng. “Nếu không quan tâm vấn đề này, sẽ rất khó trong gìn giữ, phát triển văn hoá truyền thống, bảo tồn các giá trị lịch sử”, ông Phong nói,
Quảng Trị: Vinh danh Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và nghệ nhân ưu tú

Quảng Trị: Vinh danh Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và nghệ nhân ưu tú

TPO - Theo quyết định phong tặng, truy tặng năm 2022 của Chủ tịch nước, tỉnh Quảng Trị có tác giả Nguyễn Xuân Đức được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh trên lĩnh vực sân khấu; tác giả Trịnh Hoàng Tân được tặng Giải thưởng Nhà nước trên lĩnh vực mỹ thuật; tác giả Hồ Sỹ Sô được tặng giải thưởng Nhà nước trên lĩnh vực nhiếp ảnh; phong tặng và truy tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú cho 15 nghệ nhân.
Trăm năm làng dệt khăn rằn

Trăm năm làng dệt khăn rằn

TP - Gần cuối năm, làng dệt choàng (khăn rằn) Long Khánh A (Hồng Ngự, Đồng Tháp) ở cù lao sông Tiền trở nên nhộn nhịp với tiếng máy dệt xình xịch liên hồi. Làng nghề tồn tại hơn trăm năm, hoạt động quanh năm nhưng vào cuối năm đến tháng 4 âm lịch là mùa làm ăn nhộn nhịp nhất của người dân nơi đây.
Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai

Cậu bé 7 tuổi nối dài thanh âm Gia Rai

TP - Cậu bé người Gia Rai 7 tuổi, tay cầm 2 cái xập xèng (tiếng Gia Rai gọi là răng rai) vỗ nhịp nhàng hòa cùng nhịp chiêng của các nghệ nhân. Tiết mục biểu diễn đã mang đến sắc màu sinh động, thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc này.
Gần 500 nghệ nhân tham gia Liên hoan Văn hóa cồng chiêng

Gần 500 nghệ nhân tham gia Liên hoan Văn hóa cồng chiêng

TPO - Tại liên hoan, nghệ nhân của các đội tái hiện một số nghi lễ cúng truyền thống của dân tộc Êđê, M’nông, Xê Đăng, Gia Rai… Ngoài ra, còn nhiều tiết mục hấp dẫn khác như phục dựng nghi lễ/lễ hội, trình diễn cồng chiêng, hòa tấu chiêng, song tấu chiêng, hát dân ca, hát đối đáp, diễn tấu các nhạc cụ dân tộc.
Sư tử mèo- di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo tồn, phát huy ở xứ Lạng -Ảnh: Duy Chiến

Độc đáo múa sư tử mèo Tày, Nùng xứ Lạng

TPO - Trong 2 ngày (21 và 22/10), tại thành phố Lạng Sơn, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội thi múa sư tử dân tộc Tày, Nùng xứ Lạng 2022 và Hội thảo khoa học “Bảo tồn và phát huy giá trị múa sư tử mèo Tày- Nùng Lạng Sơn”.
Liên hoan hát Then, đàn tính tỉnh Cao Bằng

Liên hoan hát Then, đàn tính tỉnh Cao Bằng

TPO - Ngày 30/9, tại Nhà Văn hóa trung tâm tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cao Bằng tổ chức Liên hoan hát Then - đàn tính tỉnh lần thứ III năm 2022 với trên 250 nghệ nhân, diễn viên quần chúng của 10 đoàn đến từ các huyện, thành phố trên địa bàn tham gia.
Hình ảnh Vinh Coba đang giới thiệu về các tác phẩm nghệ thuật của ông

Thăng trầm của một nghệ nhân: Người 'tái tạo' tranh Chúa Trời

TP - Gần trăm ngôi thánh đường kiến trúc Gothic châu Âu, có tuổi đời trăm năm với những bức tranh kính đã xuống cấp, rạn vỡ, tưởng chừng như bế tắc không thể phục chế. Thật may mắn, qua khối óc, bàn tay của nghệ nhân Phạm Hồng Vinh (nghệ danh Vinh Coba), hàng trăm bức tranh kính về Chúa Trời và các vị Thánh ở 70 ngôi thánh đường đã được “tái sinh”, vừa đậm chất rêu phong cổ kính vừa lộng lẫy tôn nghiêm.
Vẻ đẹp làng nghề Việt

Vẻ đẹp làng nghề Việt

TPO - Gần 20 nghề, làng nghề tiêu biểu ở 3 miền Bắc-Trung-Nam cùng 35 nghệ nhân, nghệ sĩ với nhiều sản phẩm sáng tạo, độc đáo đang tham gia triển lãm “Vẻ đẹp của làng nghề Việt”, chủ đề “Tinh hoa truyền thống truyền cảm hứng tương lai”.
Người 'thổi hồn' vào than đá

Người 'thổi hồn' vào than đá

TP - Trong con ngõ nhỏ tại chân núi Hạm, TP Hạ Long (Quảng Ninh), anh Nguyễn Tuấn Quyết và chị Nguyễn Thị Thanh Bình vẫn đang ngày ngày cần mẫn “thổi hồn” vào từng hòn than, làm nên những sản phẩm mỹ nghệ độc đáo, mang đặc trưng vùng mỏ.
Một không gian trưng bày trong Lễ hội quà tặng Du lịch Hà Nội 2022

Hà Nội tổ chức Lễ hội quà tặng Du lịch 2022

TPO - Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 29/4 đến 1/5 tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội). Với 100 gian hàng, không gian trưng bày sẽ giới thiệu nhiều sản phẩm quà tặng du lịch của các nghệ nhân được thiết kế sáng tạo như những hộp quà riêng lẻ hứa hẹn sẽ mang đến bất ngờ cho du khách.
Bạn trẻ ở Tuy Đức (Đắk Nông) tìm hiểu cách dệt thổ cẩm truyền thống

Đưa người trẻ trở về văn hóa nguồn cội

TP - Trong “cơn lốc” đô thị hóa, nhiều giá trị văn hóa truyền thống dân tộc bị mai một dần. Để giúp các bạn trẻ quay về với nguồn cội, Huyện Đoàn Tuy Đức (Đắk Nông) lập câu lạc bộ (CLB) “Duy trì và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc M’nông”, tạo sân chơi bổ ích.
“Xưởng” giày nhỏ của nghệ nhân Trịnh Ngọc

Lão nghệ nhân và tuyệt đỉnh giày độc bản

TP - Dù thời thế đổi thay, công nghệ phát triển, song vẫn còn không ít “người muôn năm cũ” ở Sài Gòn phồn hoa gắn bó với những nghề truyền thống của gia đình hoặc nghề đã nuôi sống họ trong quá khứ. Điều đó vô tình giúp Sài Gòn níu giữ được hồn xưa của phố.
Nghệ nhân tại Mỹ điêu khắc Ford Bronco bằng tuyết

Nghệ nhân tại Mỹ điêu khắc Ford Bronco bằng tuyết

TPO - Chỉ cần năm ngày, người nghệ nhân điêu khắc có tên Eric Jones đã hoàn thành bức chạm trổ mẫu xe 'hot' Ford Bronco. Một số người có tính hài hước cho rằng khoảng thời gian trên vẫn nhanh hơn so với thời gian hãng xe Mỹ giao Bronco mới cho khách hàng.
Nhìn gần thi công linh vật, tiểu cảnh Đường hoa Nguyễn Huệ đón Tết

Nhìn gần thi công linh vật, tiểu cảnh Đường hoa Nguyễn Huệ đón Tết

TPO - “Dịch bệnh đã xảy ra suốt hai năm nay, và năm nay các đơn vị vẫn cố gắng thực hiện cho được đường hoa của mình. Thực tại đã quá nhiều đau buồn rồi, thì sự có mặt của đường hoa cũng là yếu tố mang lại niềm vui cho người dân”, nghệ nhân Văn Tòng - người chủ trì thực hiện ở xưởng chế tác linh vật và tiểu cảnh đường hoa - bày tỏ.