Có 398 kết quả :

Hơn 400 năm với nghề làm… sừng

Hơn 400 năm với nghề làm… sừng

TP - Có một ngôi làng mà ở đó, con trâu còn hơn cả “đầu cơ nghiệp”. Không chỉ để kéo cày, lấy thịt, mà tất cả những thứ tưởng chừng vứt đi như sừng, móng, xương... khi qua bàn tay khéo léo của người thợ, đều trở thành những món đồ trang sức, trang trí đẹp mắt, tinh xảo. Đó là làng Thụy Ứng (xã Hòa Bình, Thường Tín, Hà Nội), ngôi làng nghề duy nhất làm lược và đồ thủ công mỹ nghệ bằng sừng trâu, bò. 
Tiến sĩ Nhị và các bạn trẻ Ảnh: Trần Nguyên Anh

Nữ tiến sĩ luyện hương trà

TP - “Di Nhiên tiểu thư”, cô chủ quán trà đạo nổi tiếng ở Huế là một giảng viên đại học mê văn chương và trà đạo. Cô đã ngược xuôi khắp các miền đất nước để đem về Huế những hương vị trà tưởng như chỉ có trong huyền thoại.
Những nét hoa văn cổ xưa của tộc người Vân Kiều như nén chặt vào chiếc tẩu

Người 'nặn tẩu' cuối cùng trên đỉnh Trường Sơn

TP - Ai từng qua các bản của người dân tộc Vân Kiều nằm chót vót trên đỉnh Trường Sơn ở Quảng Bình, Quảng Trị đều có thể bắt gặp phụ nữ ở đây ai cũng cầm trên tay chiếc tẩu thuốc làm bằng đất nung rất tinh xảo, luôn nghi ngút khói. Đằng sau làn khói mờ ảo ấy là mỹ tục, là tín ngưỡng không thể thiếu trong đời sống của tộc người này.
Nghệ nhân 35 năm giữ nghề đục khuôn bánh trung thu cổ truyền

Nghệ nhân 35 năm giữ nghề đục khuôn bánh trung thu cổ truyền

Làng Định Quán, xã Tiền Phong, Thường Tín (Hà Nội) gần tới dịp Tết Trung thu lại nhộn nhịp người vào tham quan, mua khuôn bánh trong những âm thanh đặc trưng của nghề mộc. Trong làng vẫn còn những gia đình theo nghiệp gia truyền, như ông Bản 35 năm nay vẫn làm khuôn bánh trung thu dù thị trường đang thu hẹp dần.
Giữ gìn nghệ thuật rối nước Việt Nam: Cứ để 'Tây' lo?

Giữ gìn nghệ thuật rối nước Việt Nam: Cứ để 'Tây' lo?

TP - "Du khách giữ cho nghệ thuật rối nước Việt Nam phát triển”, là nhan đề một bài báo của hãng thông tấn AFP đang khiến nhiều người Việt quan tâm. Theo tác giả bài báo thì nửa dân số Việt, có độ tuổi dưới 30 đổ xuống ham thích các loại hình giải trí điện tử. Rối nước không nằm trong diện quan tâm của họ.
Nghệ nhân phô diễn kỹ năng làm gốm.

Làng gốm cuối cùng của tộc người 'xâm đất'

TP - Trong khi hầu hết các buôn làng Tây Nguyên đều có những năm tháng sống du canh du cư rày đây mai đó thì người Chu Ru ở buôn Krăng Gọ (xã Pró, huyện Ðơn Dương, Lâm Ðồng) bao đời nay luôn bám trụ bên dòng suối Ðạ Yòng dưới chân núi K’Lơl. Bởi vì ngọn núi này là nơi duy nhất dân làng có thể tìm thấy loại đất phù hợp để làm gốm.
Ðội bài chòi của Trung tâm VH - TT Hội An tập hợp những nghệ sĩ của ba thế hệ, từ già đến trẻ, họ chung tay giữ gìn sức sống của nghệ thuật dân gian bài chòi. Ảnh: NVCC.

Tóc xanh giữ bài chòi phố Hội

TP - Hơn 20 năm trước, ở Hội An (tỉnh Quảng Nam), những người hô hát bài chòi chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Vậy mà giờ đây nhắc đến nghệ thuật ở phố cổ Hội An là nhớ đến bài chòi, nói đến bài chòi phải nhớ về phố cổ. Hiện, thế hệ nghệ nhân bài chòi trẻ đang giữ sức sống thời đại trong Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại này.
Tác phẩm sắp đặt bằng chó đá cổ tại Phủ Thành Chương.

Chó đá - đã chơi là nghiện

TP - Từ sau chiến tranh, chó đá “thất sủng”, dân buôn đồng nát có thể nhặt được chó đá ở bờ dậu, ngoài đồng hoặc trong đống gạch ngói vỡ. Sau đó, giới nghệ sĩ phát hiện vẻ đẹp của chó đá, lùng mua có hệ thống. Rất nhanh, sưu tập chó đá thành một thú chơi.
Đàn Goong

Gặp người đưa đàn Goong Tây Nguyên ra thế giới

TP - Mê tiếng đàn Goong lúc rạo rực như tiếng chim Chơ rao, khi da diết như thú hoang gọi bầy, có khi êm ả như đại ngàn những buổi chiều hoang, tôi được giới thiệu tìm gặp nghệ sĩ ưu tú Thảo Giang – người từng đưa cây đàn Goong đến nhiều nước trên thế giới.
Tượng “Cầu mưa” trong sân nhà anh Nắng.

Nghệ danh Tài Văn Nắng - Người thổi hồn cho đất

TP - Khi những người già không còn đủ sức để bám với nghề thì những trai trẻ ở làng gốm Bàu Trúc, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận lại hăng hái với nghề, kiên nhẫn bám trụ. Anh Tài Văn Nhịp, 40 tuổi - người được phong nghệ danh Tài Văn Nắng là một trong số ít ỏi trong làng còn trụ với nghề nắn tượng…
Bị cụt một tay nhưng cách lão nông tài hoa Phan Văn Chánh vươn lên khiến nhiều người thán phục.

Lão 'độc thủ' và duyên nợ với gốc tre

TP - Ai cho lão gốc tre lão còn quý hơn vàng. Bởi chính nhờ những gốc tre xù xì ấy qua bàn tay còn lại nhưng đầy tài hoa của lão lại trở thành những tuyệt tác, những sản phẩm nội thất đẹp bất ngờ. Khách khắp nơi tìm đến đặt mua, nhưng cầu chẳng đủ cung. Còn với lão, đó không chỉ là cái nghề cho thu nhập mà còn thỏa thú đam mê đã ăn sâu vào máu thịt của lão từ tấm bé.