Lần đầu tiên Việt Nam đào tạo 8 chuyên ngành thạc sĩ về an ninh phi truyền thống

Lần đầu tiên Việt Nam đào tạo 8 chuyên ngành thạc sĩ về an ninh phi truyền thống
TPO - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa ban hành Quyết định chương trình đào tạo trình độ Thạc sĩ định hướng nghiên cứu chuyên ngành Quản trị An ninh phi truyền thống với 8 chuyên ngành lần đầu tiên ở Việt Nam.

Trung tướng GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Ủy viên Hội đồng lý luận Bộ Công an, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Khoa học quản lý và Quản trị An ninh phi truyền thống, Khoa Quản trị và Kinh doanh – ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết 8 chuyên ngành về từng lĩnh vực an ninh gồm: Chính sách và chiến lược an ninh an ninh phi truyền thống; An ninh và Phát triển bền vững địa phương; An ninh kinh tế và an ninh tài chính; An ninh doanh nghiệp; Rủi ro thị trường và điều tra thương mại; An ninh thông tin và An ninh mạng; An ninh con người và an ninh môi trường; An ninh hàng không.

GS.TS Nguyễn Xuân Yêm cho hay đến nay, trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, chưa có trường đại học nào có mã ngành đào tạo về Quản trị An ninh phi truyền thống (QTANPTT). Một số nước phát triển mới chỉ có những ngành gần như ở Mỹ là chống khủng bố.

Từ năm 2013 các chuyên gia và nhà khoa học đầu ngành tại Khoa Quản trị và Kinh doanh, ĐH Quốc gia Hà Nội đã tiên phong nghiên cứu và thiết kế chương trình đào tạo Thạc sĩ (QTANPTT).

Thí sinh dự tuyển vào chương trình đào tạo thạc sĩ Quản trị An ninh phi truyền thống phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về văn bằng:

Nhóm 1: Có bằng tốt nghiệp đại học ngành phù hợp, các nhóm ngành Kinh doanh, Quản trị - Quản lí, Luật, An ninh và trật tự xã hội, Quân sự được dự thi sau khi đã có chứng chỉ bổ sung kiến thức với chương trình gồm 3 học phần (9 tín chỉ) là Tổng quan về phát triển bền vững; Hội nhập toàn cầu và an ninh; Hệ thống pháp luật Việt Nam về an toàn và an ninh.

Nhóm 2: Có bằng tốt nghiệp đại học các ngành thuộc lĩnh vực: Khoa học xã hội và hành vi; Khoa học sự sống; Toán và thống kê; Máy tính và Công nghệ thông tin, Kỹ thuật; Công nghệ Kỹ thuật, Kiến trúc và Xây dựng; Sản xuất và chế biến; Nông – lâm nghiệp và thủy sản; Thú ý; Môi trường và bảo vệ môi trường; Sức khỏe; Nhân văn; Báo chí & Thông tin; Nghệ thuật; Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên được dự thi sau khi có chứng chỉ bổ sung kiến thức với chương trình gồm 4 học phần: Tổng quan về Khoa học quản trị; Tổng quan về phát triển bền vững; Hội nhập toàn cầu và an ninh; Hệ thống pháp luật Việt Nam về an toàn và an ninh.

Thí sinh thuộc nhóm 1 và nhóm 2 phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan đến các hoạt động quản lý nhà nước, hành chính, an ninh, kinh tế - xã hội, kinh doanh, ngoại giao hoặc các hoạt động liên quan tới an ninh phi truyền thống.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Rất đông sinh viên đến tìm vơ hội, phỏng vấn tại các doanh nghiệp Hàn Quốc ở ngày hội

Doanh nghiệp Hàn Quốc vào tận trường tuyển hơn 1.000 đầu việc cho sinh viên

TPO - Ngày 20/4, tại Trường ĐH Công nghệ TPHCM diễn ra chương trình “Doanh nghiệp phỏng vấn tuyển dụng” với sự góp mặt của 15 doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp lớn đến từ Hàn Quốc như Samsung Việt Nam, Pepsico Việt Nam, Lotte Việt Nam, Shinhanbank… tham gia tuyển dụng hơn 1.000 đầu việc, thu hút hơn 1.200 sinh viên trực tiếp tham gia trao đổi và phỏng vấn trực tiếp..
Thầy giáo Trần Văn Toản (bên trái) đạt giải nhất cuộc thi viết “Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học và làm theo lời Bác” lần thứ II, năm học 2018-2019 do Báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam (Bộ GD&ĐT) tổ chức, đang giao lưu với nhân vật trong bài viết của mình - ảnh báo L.Đ

Thầy giáo Quốc học Huế nói về 'văn hóa chấp nhận' trong giáo dục hiện nay

TPO - Thực tế nhiều năm dạy học và làm công tác quản lý chúng tôi nhận ra có nhiều điều trái ngược mà chúng ta chấp nhận bỏ qua, xem đó như một thực tế hiển nhiên tồn tại mà không cần tìm hiểu nguồn gốc của nó. Chúng ta chấp nhận cả những thực tế không mấy vui vẻ về giáo dục. Vô hình trung dần dần trở thành một nếp nghĩ, một thói quen chấp nhận. Tôi gọi đó là văn hóa chấp nhận trong giáo dục.