Làm giả giấy báo tử để lừa đảo

0:00 / 0:00
0:00
TP - Nhiều bệnh viện trên địa bàn TPHCM cho biết, thời gian gần đây xuất hiện tình trạng nhiều đối tượng làm giấy báo tử giả, sau đó đăng thông tin, hình ảnh lên mạng xã hội và “than nghèo kể khổ” nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tiền quyên góp từ thiện.

Ngày 11/8, BS Trương Hữu Khanh, Phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM cho biết, bệnh viện vừa nhận được phản ánh trực tiếp của nhà hảo tâm về một trường hợp bệnh nhi tử vong nhưng gia đình không có tiền đóng viện phí.

Thông tin và hình ảnh về bệnh nhi tử vong này được đăng trên facebook của tài khoản mang tên Nguyễn Văn Quân, trong đó có hình ảnh “Giấy chứng nhận” ký ngày 10/8 với chẩn đoán bệnh nhân tử vong do ung thư và viêm não.

Làm giả giấy báo tử để lừa đảo ảnh 1

Trường hợp làm giả thông tin, giấy tờ nhằm mục đích lừa đảo tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: BVCC

Nội dung ghi trên facebook: “Xin giúp đỡ cho con em trong lúc này với ạ. Em tên Quân, em quê ở Lộc Châu, Bảo Lộc, Lâm Đồng. Hiện tại con trai em mắc bệnh viêm não mô cầu, bé nằm Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM điều trị 2 tháng nay. Do bệnh tình nặng, sáng nay bé được cấp cứu nhưng đã không qua khỏi. Do lo chi phí điều trị cho bé 2 tháng nay, gia đình em hiện giờ khó khăn, em không xoay xở được nên em mới đăng bài. Mong cô chú, anh chị rủ lòng thương giúp em chút chi phí, để em sớm đưa con về quê lo hậu sự cho con”.

Chủ tài khoản đăng cả số điện thoại và số tài khoản cá nhân để kêu gọi cộng đồng chuyển tiền.

Sau khi tiếp nhận thông tin, nhà hảo tâm đã đến bệnh viện để giúp đỡ cho gia đình bệnh nhi xấu số. Tuy nhiên, khi rà soát thông tin bệnh nhi thì bệnh viện không tìm thấy thông tin của bệnh nhi kể trên.

Kiểm tra những hình ảnh, thông tin trên mạng xã hội, BS Hữu Khanh khẳng định: “Đối tượng sử dụng con dấu giả và giả chữ ký của giám đốc bệnh viện. Người ký xác nhận trong giấy có tên là BS Huỳnh Minh Thu không công tác tại phòng Kế hoạch tổng hợp của bệnh viện”. Sau khi thủ đoạn lừa đảo bị lộ, đối tượng đã tắt điện thoại.

Làm mất lòng tin trong cộng đồng

Ông Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác Xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, vừa qua xuất hiện một tài khoản facebook đăng thông tin kêu gọi cộng đồng hỗ trợ chi phí mai táng cho chồng vì tài chính cạn kiệt sau khi điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trên trang cá nhân của phụ nữ này cho biết, chồng bị chấn thương sọ não do tai nạn giao thông được điều trị và tử vong ở Bệnh viện Chợ Rẫy. Do gia đình gặp khó khăn, không còn tiền để đưa chồng về quê mai táng nên xin các nhà hảo tâm giúp đỡ. Kèm theo bài đăng là hình ảnh một bệnh nhân nam, một giấy chứng tử tên Trần Quốc Việt và số tài khoản ngân hàng tên Lê Thị Ngọc Bích.

Tuy nhiên, qua xác minh thông tin, Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định, bệnh viện không điều trị bệnh nhân nào có tên Trần Quốc Việt. Giấy chứng tử đăng trên mạng xã hội bị làm giả từ con dấu đến chữ ký của giám đốc bệnh viện. Sau khi xác định thông tin người bệnh không chính xác và hành vi giả mạo giấy tờ, con dấu của cơ quan nhà nước, Bệnh viện Chợ Rẫy đã chuyển thông tin vụ việc đến cơ quan công an đề nghị làm rõ.

Ông Lê Minh Hiển cho biết, bệnh viện còn ghi nhận thêm nhiều thủ đoạn lừa đảo khác như đăng thông tin giả danh các tăng ni, trẻ em đang điều trị tại bệnh viện trong tình cảnh khốn khó để vận động cộng đồng chuyển tiền hỗ trợ vào tài khoản cá nhân. Đây là những hành vi lừa đảo nhằm mục đích chiếm đoạt tiền từ thiện của các nhà hảo tâm. Tình trạng này đang làm mất lòng tin trong cộng đồng khiến những người thực sự khó khăn mất đi cơ hội được chia sẻ.

Để tránh bị kẻ xấu lợi dụng lòng tốt, đại diện các bệnh viện khuyến cáo cộng đồng khi nghe, đọc, thấy thông tin kêu gọi giúp đỡ bệnh nhân đang điều trị, nhà hảo tâm nên liên hệ qua số điện thoại của phòng công tác xã hội hoặc đến trực tiếp bệnh viện xác minh thông tin. Hành động giúp đỡ cao quý và nhân văn chỉ nên thực hiện khi đã xác định đúng người, đúng sự việc.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó phòng Tham mưu Công an TPHCM, tội phạm lừa đảo qua mạng xã hội bằng thiết bị công nghệ hiện nay hoạt động rất tinh vi với hàng loạt thủ đoạn khác nhau. Để tránh bị kẻ gian lợi dụng người dân tuyệt đối không chuyển tiền cho ai khi không rõ về họ. Các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ về hành vi lừa tiền có thể gọi đến đường dây nóng của công an để được tư vấn.

MỚI - NÓNG