Kỳ vọng Việt Nam trở thành bếp ăn thế giới

TPO - Ẩm thực Việt Nam được đánh giá cao trên trường quốc tế với nhiều giải thưởng. Tuy nhiên để biến Việt Nam thành bếp ăn thế giới cần nhiều việc phải làm, trong đó có đào tạo đầu bếp theo chuẩn mực.

Đầy tiềm năng

Ngành du lịch lâu nay đã xác định du lịch văn hóa là một trong những mũi nhọn. Ông Nguyễn Trùng Khánh - Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam - cho biết Việt Nam thời gian qua nhận được sự công nhận của nhiều tổ chức uy tín thế giới vinh danh và 3 năm liên tiếp là điểm đến văn hóa ẩm thực hàng đầu châu Á. Vì vậy ngành du lịch cần hướng đến danh hiệu cao hơn nữa để khẳng định giá trị thương hiệu ẩm thực Việt Nam.

Trước đó nhiều nhà hàng, quán ăn được gắn sao Michelin đã góp phần thúc đẩy việc quảng bá du lịch, ẩm thực Việt Nam, đổi lại bằng lượng khách quốc tế và doanh thu du lịch. Sau vinh danh các hàng quán trở nên đông khách hơn hẳn, thậm chí có lượng khách gấp 2, gấp 3 lần cả trong nước và quốc tế.

Kỳ vọng Việt Nam trở thành bếp ăn thế giới ảnh 1
Việt Nam nhiều năm liên tiếp là điểm đến văn hóa ẩm thực hàng đầu châu Á.

Mới đây Hà Nội đứng đầu danh sách Điểm đến ẩm thực tốt nhất năm 2024 do độc giả của nền tảng du lịch lớn nhất thế giới TripAdvisor bình chọn. Hà Nội đã vượt qua nhiều điểm đến ẩm thực nổi tiếng khác trên thế giới như Rome của Italy, Paris của Pháp và New Delhi của Ấn Độ để giành giải thưởng. Đó cũng là động lực để ẩm thực Việt Nam tiếp tục phát triển, góp phần thu hút du khách quốc tế.

Không thể xem nhẹ đào tạo đầu bếp chuyên nghiệp

Thực tế nhu cầu và cơ hội nghề bếp tại Việt Nam hiện nay rất lớn, trong khi năng lực tuyển dụng và đào tạo chưa bắt kịp nhu cầu của xã hội. Sự thiếu hụt lực lượng lao động có nhiều nguyên nhân như lượng cơ sở đào tạo ít, chất lượng, nội dung đào tạo nhiều nơi còn nhiều hạn chế, khả năng kết nối giữa các cơ sở đào tạo và đơn vị sử dụng lao động chưa hiệu quả…

Từ thực tế này chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thường Quân và nhiều đồng nghiệp cùng hợp tác, hình thành Hiệp hội Dạy nghề và Việc làm Đầu bếp Việt Nam.

Theo đó Hiệp hội ra đời sẽ huy động tối đa những nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để thúc đẩy nghề bếp phát triển ngày một mạnh mẽ, góp phần nâng cao vai trò của nghề bếp trong cấu phần dịch vụ du lịch, nâng cao vị thế của ẩm thực Việt Nam trên thế giới, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch...

Kỳ vọng Việt Nam trở thành bếp ăn thế giới ảnh 2
Đoàn chủ tịch Hiệp hội Dạy nghề và Việc làm Đầu bếp Việt Nam và Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam Phạm Văn Thủy (giữa).

Ban Chấp hành Hiệp hội Dạy nghề và Việc làm đầu bếp Việt Nam nhiệm kỳ 2024-2029 gồm 35 thành viên, đứng đầu là Chủ tịch Nguyễn Thường Quân. Đảm nhận vị trí Phó Chủ tịch có ông Lê Đình Chiến, ông Nguyễn Sỹ Chí và ông Trần Hữu Vũ.

Ông Nguyễn Thường Quân khẳng định bếp ăn phải có đầu bếp. Vì vậy muốn có một bếp ăn đạt chuẩn, đầu bếp cũng phải đạt chuẩn.

“Việt Nam mong muốn trở thành bếp ăn thế giới nhưng chúng ta chưa có đường hướng, kế hoạch cụ thể về việc này.

Hiệp hội được thành lập góp phần đề xuất để nhận dạng những người có đủ phẩm chất, tài, đức, đặc biệt là tình yêu với ẩm thực để biến Việt Nam thành bếp ăn của thế giới”, ông Nguyễn Thường Quân chia sẻ.

Kỳ vọng Việt Nam trở thành bếp ăn thế giới ảnh 3Kỳ vọng Việt Nam trở thành bếp ăn thế giới ảnh 4Kỳ vọng Việt Nam trở thành bếp ăn thế giới ảnh 5Kỳ vọng Việt Nam trở thành bếp ăn thế giới ảnh 6
Ẩm thực Việt được du khách quốc tế ưa thích.

Một trong những nhiệm vụ của đầu bếp là nấu ăn phục vụ khách du lịch. Vì vậy đầu bếp cũng cần phải hiểu nhu cầu của khách du lịch, hiểu họ mong muốn gì và các đầu bếp phải làm gì để đáp ứng những nhu cầu đó. Hiệp hội hiểu những yêu cầu cấp bách này nên sẽ tập trung vào nghiên cứu, hướng dẫn nhóm đầu bếp nấu ăn du lịch tại các khách sạn, nhà hàng thuộc các địa điểm du lịch.

“Mỗi đầu bếp lúc này sẽ như một sứ giả quảng bá về ẩm thực Việt, khẳng định ẩm thực là điểm mạnh của du lịch Việt Nam, từ đó thu hút thêm ngày càng nhiều du khách quốc tế đến Việt Nam”, ông Nguyễn Thường Quân nói.

Tham dự và phát biểu tại buổi ra mắt hiệp hội ngày 26/3, ông Tạ Tấn - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức phi chính phủ (Bộ Nội Vụ) - bày tỏ kỳ vọng Hiệp hội xây dựng quy tắc đạo đức nghề nghiệp để các đầu bếp có cơ sở tuân thủ các nguyên tắc, giá trị và chuẩn mực đạo đức khi hành nghề. Vụ Tổ chức phi chính phủ sẽ phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cùng các đơn vị liên quan tạo điều kiện cho các hoạt động của Hiệp hội.

Tin liên quan