Kỳ SEA Games đáng quên của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh

Hoàng Xuân Vinh thất vọng khi chỉ giành 1 HCB ở SEA Games 29
Hoàng Xuân Vinh thất vọng khi chỉ giành 1 HCB ở SEA Games 29
TPO - Thi đấu tốt ở vòng loại với số điểm đứng đầu, nhưng khi vào chung kết bài bắn 10m súng ngắn bắn chậm, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh lại không giữ được cái đầu lạnh và chỉ có thể kết thúc SEA Games 29 với một tấm HCB.

SEA Games 29 có thể coi là kỳ SEA Games đáng quên nhất trong sự nghiệp Hoàng Xuân Vinh, xạ thủ từng đăng quang tại Olympic Rio 2016 ở cự ly 10m súng ngắn bắn chậm và HCB 50m súng ngắn.

Trong ngày thi đấu đầu tiên, Hoàng Xuân Vinh và đồng đội Quốc Cường có sự khởi đầu tốt ở vòng loại 50m súng ngắn với việc chia nhau chiếm giữ 2 vị trí cao nhất. Nhưng ở bài bắn chung kết, “phát súng oan nghiệt” 5,9 điểm ở loạt 5 viên thứ 2 khiến nhà vô địch Olympic không thể gượng dậy. Đứng thứ 8 sau 2 loạt bắn 5 viên với vỏn vẹn 84,5 điểm, Xuân Vinh cùng Quốc Cường (86,6 điểm, hạng 7) trở thành những tay súng đầu tiên rời khỏi cuộc đấu chung kết.

Thất bại nặng nề, như thừa nhận của Xuân Vinh sau đó, là bài bắn chung kết tệ nhất lịch sử SEA Games của anh, đã chất thêm gánh nặng tâm lý lên vai. Hai ngày nghỉ ngơi trước khi bước vào thi đấu nội dung 10m súng ngắn bắn chậm là không đủ để BHL cũng như bản thân Xuân Vinh vượt qua áp lực.

Hình ảnh ngày thi đấu đầu tiên của Xuân Vinh lại tái hiện ở trường bắn Subang chiều nay. Bắn tốt ở vòng loại, Xuân Vinh đứng đầu với 578 điểm còn Quốc Cường đứng thứ 3 với 577 điểm. Thế nhưng bước vào chung kết, những đường đạn của Xuân Vinh lại sớm chệch choạc. Sau khi đồng đội Quốc Cường không thể hiện được đúng khả năng và trở thành người đầu tiên bị loại sau 14 loạt đạn, Xuân Vinh thi đấu ổn định hơn và dần loại các đối thủ khỏi cuộc chơi.

Dù là một trong 2 tay súng còn trụ lại, cùng với đối thủ trẻ tuổi người Malaysia luôn dẫn đầu Jonathan Wong, song Xuân Vinh gần như không có cơ hội giành HCV do kém đối thủ tới 3 điểm trước 2 phát đạn cuối. Chung cuộc, Jonathan giành HCV với 238,3 điểm, còn Xuân Vinh đạt 234,1 điểm chấp nhận HCB.

Sau bài bắn, Xuân Vinh chia sẻ, điểm số của đối thủ không phải cao, chỉ ở mức trung bình, chỉ cần duy trì điểm số ổn định 9,6-9,7 mỗi viên là anh hay Quốc Cường đủ sức đánh bại đối thủ. Tuy nhiên, những viên đạn 7,9, 8,8 hay 9,2 điểm đã không cho Xuân Vinh cơ hội duy trì thế độc tôn nội dung 10m súng ngắn bắn chậm ở đấu trường Đông Nam Á nhiều năm qua.

HLV trưởng ĐT bắn súng Việt Nam Nguyễn Thị Nhung thì cho rằng bắn súng có đặc thù riêng, phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý, nên dù là nhà vô địch Olympic thì Xuân Vinh vẫn có thể thất bại ở khu vực như thường khi không vượt qua được áp lực, trong khi các tay súng trẻ vừa không bị áp lực thành tích, vừa có hưng phấn được đọ sức với nhà vô địch Olympic.

Kỳ SEA Games đáng quên của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh ảnh 4
MỚI - NÓNG