Kiện toàn bộ máy nhân sự trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM: Bao giờ xong?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo Luật giáo dục Đại học (ĐH), bổ nhiệm hiệu trưởng, phó hiệu trưởng là trách nhiệm của Hội đồng trường. Tuy nhiên, vấn đề nhân sự lãnh đạo tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM rất có thể sẽ rơi vào bế tắc.

Như “rắn mất đầu”

Cuối tháng 10, các thành viên Hội đồng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM nhận được đơn xin từ chức của ông Ngô Văn Thuyên, Chủ tịch Hội đồng trường. Trong đơn ông Thuyên cho biết vì lý do sức khỏe không tốt. Chức danh Chủ tịch hội đồng trường là do Bộ GD&ĐT quyết định công nhận nên quyền quyết định thuộc về Bộ GD&ĐT.

Cuối tháng 11, Hội đồng trường trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM vừa bỏ phiếu đồng ý cho Chủ tịch hội đồng trường là ông Ngô Văn Thuyên thôi chức vụ này. Ông Ngô Văn Thuyên được Bộ GD&ĐT công nhận tái đắc cử Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM nhiệm kỳ 2020 - 2025 từ tháng 12/2020. Trong thời gian ông Thuyên làm Chủ tịch Hội đồng trường, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đã tổ chức bầu Hiệu trưởng nhiệm kỳ mới.

Kiện toàn bộ máy nhân sự trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM: Bao giờ xong? ảnh 1

Nếu không kiện toàn bộ máy nhân sự, sinh viên sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất

Tuy nhiên, ngay sau đó, Bộ GD&ĐT đã có thông báo nêu lý do không công nhận hiệu trưởng nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo đề nghị của Hội đồng trường. Lý do được Bộ GD&ĐT đưa ra là Hội đồng trường có thảo luận nhưng không biểu quyết, không ra nghị quyết về việc tiếp tục hay không tiếp tục giao thực hiện chức trách nhiệm vụ, thẩm quyền chức vụ phó hiệu trưởng đối với TS Trương Thị Hiền.

Do đó, đến thời điểm hiện tại, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM không có hiệu trưởng cũng không có Chủ tịch Hội đồng trường.

Yêu cầu trường kiện toàn lãnh đạo

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã có văn bản có hướng dẫn và yêu cầu trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM kiện toàn Hội đồng trường và các vị trí lãnh đạo, quản lý của trường. Văn bản đưa ra ngay sau khi đoàn công tác vào làm việc với trường để rà soát, xem xét và hướng dẫn việc thực hiện các quy định về Hội đồng trường và kiện toàn các vị trí lãnh đạo, quản lý của trường.

Trên cơ sở báo cáo của đoàn công tác, Bộ yêu cầu tập thể lãnh đạo trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM xây dựng trình tự, thủ tục xem xét, quyết định việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ, thẩm quyền của chức vụ phó hiệu trưởng đối với TS Trương Thị Hiền và các chức vụ quản lý cấp phòng, khoa và tương đương trở xuống đã hết thời hạn bổ nhiệm; xin ý kiến Đảng ủy trường và trình Hội đồng trường xem xét, quyết định.

Hội đồng trường thực hiện quyền và lợi ích hợp pháp của bà Trương Thị Hiền và các chức danh quản lý khác theo đúng quy định của pháp luật. Kiện toàn Hội đồng trường. Cụ thể thực hiện quy trình, thủ tục bổ sung 2 thành viên hội đồng; làm việc với các thành viên hiện tại để xin ý kiến về việc tiếp tục hoặc không tiếp tục tham gia Hội đồng trường; thực hiện trình tự, thủ tục thay thế (nếu có).

Cũng theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Hội đồng trường trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM thực hiện trình tự, thủ tục quyết định nhân sự hiệu trưởng hoặc giao quyền hiệu trưởng, đảm bảo yêu cầu với vị trí hiệu trưởng hoặc được giao quyền hiệu trưởng phải có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín để điều hành, quản lý hoạt động của trường đi vào ổn định; được đa số thành viên tập thể lãnh đạo mở rộng tín nhiệm.

Sau khi thực hiện xong quy trình nhân sự hiệu trưởng, Hội đồng trường, hiệu trưởng thực hiện việc xem xét, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, kéo dài thời gian giữ chức vụ phó hiệu trưởng và các chức vụ quản lý cấp phòng, khoa và tương đương trở xuống theo thẩm quyền đối với từng chức vụ theo quy định.

Hội đồng trường căn cứ tình hình nhân sự cụ thể của trường (trong đó lưu ý xem xét về công tác rà soát quy hoạch để đảm bảo số lượng, chất lượng cho các quy trình lựa chọn nhân sự) nhanh chóng xây dựng kế hoạch chi tiết (nội dung công việc, thời gian hoàn thành...) để triển khai thực hiện các nội dung trên, báo cáo bộ trước khi thực hiện.

Tuy nhiên, văn bản này đã nhận được một số ý kiến đặt vấn đề liệu Bộ GD&ĐT có vi phạm quyền tự chủ của các trường ĐH khi việc bầu, bổ nhiệm hiệu trưởng, hiệu phó là trách nhiệm của Hội đồng trường. Trao đổi với Tiền Phong, Bộ GD&ĐT cho biết đây là văn bản hướng dẫn trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM kiện toàn nhân sự, những hướng dẫn đưa ra đều dựa trên các căn cứ pháp luật.

Thực tế, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM có hai phó hiệu trưởng là bà Trương Thị Hiền và ông Lê Hiếu Giang đều hết thời hạn bổ nhiệm theo nhiệm kỳ hiệu trưởng (năm 2020). Nhưng sau đó, Ban cán sự Đảng, Bộ GD&ĐT đã có văn bản cho phép tiếp tục thực hiện chức trách nhiệm vụ đến khi nào có hiệu trưởng mới. Tuy nhiên, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM chỉ làm thủ tục cho ông Giang tiếp tục thực hiện, không xem xét bà Hiền. Theo quy định, trường phải xem xét và có văn bản, có thể cho tiếp tục hoặc không cho tiếp tục đảm nhiệm chức vụ phó hiệu trưởng.

Quy trình thủ tục gồm Hội đồng trường phải tổ chức bỏ phiếu, sau đó ban hành Nghị quyết. Chủ tịch Hội đồng trường dựa trên Nghị quyết để ban hành. Sau khi căn cứ trên các quy định của Pháp luật, Bộ GD&ĐT nhận thấy trường phải thực hiện các bước như trên đối với bà Trương Thị Hiền (quy trình thực hiện như đối với ông Lê Hiếu Giang). Còn việc giao hay không giao trách nhiệm thì đó là việc của trường, không phải trách nhiệm của Bộ GD&ĐT.

Trong tháng 11, nhiều lãnh đạo giữ chức vụ nguyên hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, trưởng phó phòng... trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM vừa bị kỷ luật do có sai phạm về tài chính. Theo kết luận, trường đã sử dụng, quyết toán không đúng quy định hơn 11 tỉ đồng tiền kinh phí cấp bù, miễn giảm học phí sư phạm do Bộ GD&ĐT cấp trong năm 2014.

Tình trạng thu, quản lý, sử dụng tiền ở nhiều lớp ôn thi, bồi dưỡng ở trường không thống nhất. Phòng Đào tạo còn phát hành văn bản mở các lớp đào tạo, ký các biên bản thỏa thuận, hợp đồng, thu nhiều khoản lệ phí... không đúng quy định. Kết luận chỉ ra, trách nhiệm đối với những sai sót trên thuộc về lãnh đạo trường thời điểm đó.

MỚI - NÓNG
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai nằm sàn
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai nằm sàn
TPO - Cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai giảm hết biên độ sau khi thị trường nhận thông tin xấu liên quan  bà Nguyễn Thị Như Loan - Tổng Giám đốc QCG hôm nay (19/7). Một số cổ phiếu như HVN, VIX, SRC, APG… bất ngờ nằm sàn.