Kiểm toán Nhà nước chuyển nhiều vụ việc sang cơ quan điều tra

Nhiều vụ việc có dấu hiệu sai phạm trong sử dụng đất được KTNN chuyển sang cư quan điều tra (Ảnh IT)
Nhiều vụ việc có dấu hiệu sai phạm trong sử dụng đất được KTNN chuyển sang cư quan điều tra (Ảnh IT)
TPO - Cơ quan kiểm toán đã chuyển 5 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự báo cáo kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo và chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Sáng 8/1, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020. Theo KTNN, trong năm 2019 đã thực hiện 212 cuộc kiểm toán, hoàn thành và phát hành 248/290 Báo cáo kiểm toán (BCKT) theo kế hoạch kiểm toán năm 2019.

Tổng hợp kết quả xử lý tài chính đến ngày 31/12/2019 là 72.837 tỷ đồng, trong đó tăng thu ngân sách nhà nước 10.276 tỷ đồng, giảm chi ngân sách 16.829 tỷ đồng, kiến nghị khác là 45.732 tỷ đồng. Ngoài ra, KTNN đã kiến nghị sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ, thay thế 154 văn bản, nhằm bịt lỗ hổng về cơ chế, chính sách tránh thất thoát, lãng phí; kiến nghị xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật đối với nhiều tập thể và cá nhân.

Qua kiểm toán cũng đã phát hiện và kiến nghị chấn chỉnh kịp thời nhiều tồn tại, hạn chế, bất cập trong công tác quản lý, điều hành, sử dụng tài chính công, tài sản công của các đơn vị được kiểm toán. Trong đó, có nhiều kiến nghị quan trọng nhằm chấn chỉnh những hạn chế, bất cập, như: Thực hiện cơ chế tự chủ đối với các trường đại học công lập, bệnh viện công lập; thực hiện hợp đồng BT, BOT; công tác quản lý thuế, đất đai, tài nguyên khoáng sản; cơ chế quản lý, hoạt động của các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng, tổ chức tín dụng...

Đáng lưu ý trong năm 2019, KTNN đã cung cấp 82 báo cáo kiểm toán và các tài liệu liên quan cho các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, cơ quan điều tra và các cơ quan nhà nước khác có thẩm quyền để phục vụ công tác điều tra, kiểm tra, giám sát và thực hiện tố tụng. Trong đó Ủy ban kiểm tra Trung ương 54 bộ; Đảng ủy Bộ Công an 1 bộ; Cơ quan CSĐT Bộ Công an 17 bộ; Cơ quan CSĐT Công an Thành phố Hà Nội 1 bộ…

Đặc biệt cơ quan kiểm toán đã chuyển 5 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự báo cáo kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo và chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, cụ thể gồm: Vụ việc của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Hòa Việt Nam; Vụ việc của Công ty TNHH Xây dựng Phúc Hưng và một số tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc vay vốn, bảo lãnh vay vốn, sử dụng vốn vay trái quy định gây thiệt hại NSNN; Vụ việc quản lý, sử dụng 2.927m2 tại BTL 0146 ở phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm thực hiện Dự án xây dựng nhà ở để bán, văn phòng cho thuê kết hợp dịch vụ thương mại tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội; Vụ việc quản lý, sử dụng khu đất 5.644m2 tại Bán đảo hồ Đống Đa, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Hà Thủy; KTNN báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an xem xét xử lý theo quy định pháp luật các vụ việc tại Dự án nhà máy sản xuất phân đạm từ than cám công suất 1.760 tấn ure/ngày.

Đến ngày 31/12/2019 các đơn vị được kiểm toán và các đơn vị có liên quan đã thực hiện 63.102 tỷ đồng/92.499 tỷ đồng, đạt 70,4% tổng số kiến nghị xử lý tài chính; đã thực hiện theo kiến nghị của KTNN sửa đổi, bổ sung, thay thế, hủy bỏ 19 văn bản nhằm bịt lỗ hổng về cơ chế, tổ chức thực hiện quy định của Nhà nước tránh thất thoát, lãng phí; tổng hợp kiến nghị xử lý trách nhiệm 29 tập thể và cá nhân theo quy định.

Trong năm, KTNN cũng đã tiếp nhận và xử lý 83 đơn khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị, đề nghị, trong đó có 75 đơn không thuộc thẩm quyền giải quyết, 08 đơn, thư còn lại đã được Thanh tra KTNN tham mưu trình Tổng KTNN xử lý theo quy định. Các đơn, thư khiếu nại, tố cáo có liên quan đến hoạt động kiểm toán của KTNN đã được Tổng KTNN chỉ đạo sao gửi đến các KTNN chuyên ngành và khu vực liên quan để nghiên cứu khi thực hiện kiểm toán tại các đơn vị có liên quan.

Theo kế hoạch, trong năm 2020, KTNN sẽ tổ chức thực hiện 158 cuộc kiểm toán. Trong đó có kiểm toán báo cáo quyết toán NSNN, báo cáo quyết toán ngân sách của 16 bộ, cơ quan trung ương và 40 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; 9 chủ đề kiểm toán hoạt động; 21 chuyên đề kiểm toán chuyên sâu; 40 cuộc kiểm toán lĩnh vực đầu tư dự án, công trình; 16 tập đoàn, tổng công ty nhà nước và các tổ chức tài chính, tín dụng; 9 đầu mối thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh và 6 cuộc khối cơ quan Đảng.

MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.