Khúc ca Xuân trở lại sau 40 năm im tiếng

Khúc ca Xuân trở lại sau 40 năm im tiếng
TPO - Ly rượu mừng của Phạm Đình Chương là giai điệu quen thuộc, gắn bó đặc biệt với người dân phía Nam vì nó từng thường xuyên vang lên vào dịp Tết đến Xuân về. Nhưng một thời gian dài ca khúc này hoàn toàn vắng bóng cho đến khi được cấp phép trở lại đầu năm 2016.
Khúc ca Xuân trở lại sau 40 năm im tiếng ảnh 1

Ca sĩ Đức Tuấn sẽ ra mắt album mới vào tháng Ba tới

Cuối năm đó, bài hát cũng được đưa vào chương trình Giai điệu Tự hào qua sự thể hiện của Bảo Trâm, Ngọc Khuê và nhóm Dòng Thời Gian. Phần biểu diễn này có ý gợi nhớ đến lần trình diễn Ly rượu mừng đầu tiên của của ban hợp ca Thăng Long, gồm bốn anh chị em Hoài Trung (Phạm Đình Viêm), Hoài Bắc (Phạm Đình Chương), Thái Hằng (Phạm Thị Quang Thái) và Thái Thanh (Phạm Thị Băng Thanh) ở Sài Gòn vào khoảng 1955.

Theo MC Minh Đức, để có thể thu âm bài hát này, Phương Nam Phim đã cùng gia đình nhạc sĩ Phạm Đình Chương tìm lại các tư liệu liên quan và thấy một bản chép tay cũ. Qua đó, có thể xác định bài hát được sáng tác vào khoảng thời gian 1951-1953, và cho thấy bài hát viết về người lính chống Pháp. Vì thế mà bài hát được cấp phép trở lại.

Khúc ca Xuân trở lại sau 40 năm im tiếng ảnh 2

Sau đó Ly rượu mừng với phần thể hiện của Quang Dũng và Phạm Thu Hà trở thành chủ đề cho CD hợp tuyển nhạc Xuân chọn lọc phát hành đầu 2016. Tuy nhiên Đức Tuấn là người mạnh tay đầu tư nhất với số tiền 2 tỉ cho dự án MV Ly rượu mừng kéo dài một năm, riêng cảnh đốt pháo tốn 100 triệu. Sản phẩm ra mắt đầu năm 2019 giống một phim ngắn trong đó nhân vật của Đức Tuấn hành trình ngược thời gian, trở về quá khứ, thấy những gì cha mẹ mình từng trải qua.

Trong MV, NSND Như Quỳnh hóa thân thành người mẹ ba miền với ba kiếp đời khác nhau. Đóng vai ông bố chính là bố thật của Đức Tuấn ngoài đời.

Đức Tuấn chia sẻ về độ phủ sóng của Ly rượu mừng trong dịp Tết Canh Tý: “Bài hát được hàng triệu người Việt Nam yêu mến và Tuấn đã được yêu cầu hát trên gần như tất cả các sân khấu trong suốt 2 tháng qua.” Mời quý vị cùng nghe lại Ly rượu mừng qua MV công phu của Đức Tuấn và sự thể hiện trên sân khấu của nghệ sĩ Ánh Tuyết.

MỚI - NÓNG
Xử lý đơn vị liên quan vụ đứt cáp dự ứng lực cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh
Xử lý đơn vị liên quan vụ đứt cáp dự ứng lực cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh
TPO - Các cơ quan chức năng tại TPHCM đang khẩn trương xây dựng phương án khắc phục, đảm bảo khai thác, sử dụng cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh an toàn. Đồng thời, tiếp tục làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các đơn vị liên quan đến việc các bó cáp dự ứng lực bị đứt và xử lý theo quy định.