Không mắc mưu khiêu khích của tàu Trung Quốc

Tàu KN 769 khôn khéo tránh cú đâm trực diện của tàu hải cảnh 37102 của Trung Quốc. Ảnh: Công Khanh.
Tàu KN 769 khôn khéo tránh cú đâm trực diện của tàu hải cảnh 37102 của Trung Quốc. Ảnh: Công Khanh.
TP - Dù thường trực đối mặt với sự khiêu khích, hung hãn của các tàu Trung Quốc, nhưng các nhân viên kiểm ngư Việt Nam vẫn kiên quyết và khôn khéo đấu tranh hòa bình buộc Trung Quốc rút giàn khoan khỏi vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Hơn 20 ngày có mặt tại thực địa, Biên đội trưởng Biên đội tàu Kiểm ngư 4 Vũ Đức Tạo cho biết mặc dù thường trực đối mặt với sự khiêu khích, hung hãn của các tàu Trung Quốc, nhưng các nhân viên kiểm ngư Việt Nam vẫn kiên quyết và khôn khéo đấu tranh hòa bình buộc Trung Quốc rút giàn khoan khỏi vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Sau hơn 20 ngày đấu tranh trên thực địa, ông đánh giá thế nào về lực lượng và hành vi của các tàu Trung Quốc tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981 mà họ hạ đặt trái phép trên vùng biển của Việt Nam?

Trên thực địa, Trung Quốc huy động số lượng tàu lớn có lúc lên tới hơn 130 chiếc bố trí theo hình rẻ quạt, thành nhiều lớp gồm tàu chiến, hải tuần, hải giám, ngư chính, dịch vụ, lai dắt đẩy ủi và cả tàu cá vỏ sắt, cùng với máy bay tuần thám, chiến đấu.

Về hành vi, chúng tôi nhận thấy tàu Trung Quốc rất hung hãn, hiếu chiến ngăn cản các tàu chấp pháp của Việt Nam. Trong khi các tàu cảnh sát biển, kiểm ngư Việt Nam đấu tranh tuyên truyền, hòa bình thì tàu Trung Quốc sẵn sàng dùng nhiều tàu lớn, công suất cao để chèn ép, không ngại đâm thẳng, xịt vòi rồng áp lực cao vào tàu chấp pháp của Việt Nam. Về ban đêm các tàu Trung Quốc hú còi, tăng tốc, rọi đèn pha thẳng vào cabin các tàu chấp pháp của Việt Nam.

Có lúc 3-4 tàu Trung Quốc săn đuổi vây ráp một tàu chấp pháp Việt Nam. Trên thực tế có nhiều tàu thuộc Biên đội tàu kiểm ngư 4 của chúng tôi bị hư hại như tàu HP-926, KN 22, KN 768… Thậm chí, nhiều kiểm ngư viên bị thương khi bị các tàu Trung Quốc tấn công.

Không mắc mưu khiêu khích của tàu Trung Quốc ảnh 1

Biên đội trưởng Biên đội tàu Kiểm ngư 4 Vũ Đức Tạo

Còn các biện pháp đấu tranh của lực lượng tàu chấp pháp Việt Nam như thế nào thưa ông?

Các tàu của Việt Nam tiếp tục kiên trì tiếp cận giàn khoan ở khoảng cách từ 5,5 đến 7 hải lý, tuyên truyền, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu bảo vệ ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Chúng ta đấu tranh trên quan điểm của Việt Nam là không đẩy căng thẳng tại thực địa lên cao. Vì vậy, các tàu thuộc Biên đội tàu Kiểm ngư 4 luôn luôn linh hoạt, đoàn kết để phòng tránh việc đâm va, hoặc những xung đột lớn hơn. Như tàu KN 766, KN 769 cùng một lúc bị hai tàu hải cảnh và một tàu kéo ép, nhưng tàu KN 766 vòng tránh để thoát khỏi sự đâm va của các tàu Trung Quốc.

Trước hành vi ngăn cản, đe dọa hung hãn của tàu Trung Quốc, tinh thần của lực lượng chấp pháp Việt Nam như thế nào, thưa ông?

Chúng tôi luôn tập trung cao độ và giữ vững ý chí, bản lĩnh đấu tranh cho chủ quyền biển đảo và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Đặc biệt trước các hành động hung hãn của các tàu Trung Quốc, lực lượng của chúng ta thực hiện nghiêm phương châm không đẩy xung đột lên cao, không mắc mưu khiêu khích của Trung Quốc.

Lực lượng kiểm ngư Việt Nam luôn đấu tranh với tâm thế chính nghĩa thuộc về Việt Nam, Việt Nam được công luận quốc tế ủng hộ. Và chúng tôi luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ trước sự tin tưởng và đồng lòng của người dân cả nước, kiều bào.

MỚI - NÓNG