Khó cưỡng chế truy thu thuế Uber

Khó cưỡng chế truy thu thuế Uber
TP - Ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Thuế TPHCM cho biết, hiện Cty Uber B.V (Hà Lan) vẫn chưa nộp gần 54 tỷ đồng tiền truy thu thuế và tiền phạt, nhưng việc cưỡng chế đang gặp vướng mắc nên phải dừng lại. 

Theo ông Tâm, năm 2017, Cục Thuế TPHCM đã thanh tra và truy thu, xử phạt thuế với Uber 67 tỷ đồng. Tới nay Uber đã nộp 13 tỷ đồng, nhưng việc cưỡng chế thu hồi phần còn lại (gần 54 tỷ đồng) cơ quan thuế rất lúng túng và đang phải dừng lại để xin ý kiến Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính. “Giờ chúng tôi cũng chưa biết xử lý truy thu thế nào, do Uber không có đại diện tại Việt Nam, nếu cưỡng chế ngăn dòng tiền của các lái xe chuyển cho Uber cũng không khả thi và thiếu cơ sở vững chắc. Nên nếu cưỡng chế như vậy Uber lại gây sức ép lên lái xe Việt Nam để đối đấu với cơ quan thuế. Lái xe là lao động của mình, ở nước mình, mình không thể đối đầu với họ được, trong khi Uber lại ở nước ngoài, nên rất khó xử lý”, ông Tâm nói.

Về vụ việc Uber Hà Lan nộp hồ sơ khởi kiện Cục thuế TPHCM ra Tòa án Nhân dân TPHCM liên quan tới truy thu thuế với Uber, theo ông Tâm, tòa đã trả hồ sơ do đơn vị đứng ra nộp hồ sơ khởi kiện không có ủy quyền của Uber, nên không đủ cơ sở để tòa thụ lý.

Để giải quyết vướng mắc liên quan tới truy thu thuế với Uber và có thể với các loại hình kinh doanh khác sau này, đại diện Cục thuế TPHCM kiến nghị Bộ Tài chính, Chính phủ có chính sách cụ thể để xử lý thuế với các hình thức kinh doanh mới phát sinh.

Trước đó, năm 2017, qua thanh tra, Cục thuế TPHCM đã truy thu và xử phạt thuế với Uber gần 67 tỷ đồng. Nhưng tới đầu năm 2018, Uber mới chỉ chấp hành nộp hơn 13 tỷ đồng. Trước tình trạng Uber chây ỳ, Cục thuế TPHCM đã có văn bản đề nghị 5 ngân hàng là Vietcombank, VietinBank, ACB, Eximbank, Sacombank cưỡng chế tài khoản Uber B.V để thu hồi số tiền còn lại. Tuy nhiên, sau khi phát sinh lo ngại kể trên, Cục thuế TPHCM đã tạm dừng cưỡng chế thuế với Uber để xin ý kiến Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính.

Trong năm 2017, Cục thuế TPHCM cũng lần đầu tiên thu được gần 10 tỷ đồng tiền thuế kinh doanh qua Facebook.

MỚI - NÓNG
Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an
Kiểm tra nhiều cơ quan Trung ương, phát hiện lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng
TPO - “Thời gian vừa qua, từ thực tiễn công tác và qua kiểm tra trực tiếp, chúng tôi kiểm tra 26 bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương có hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia đã phát hiện có lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng bị lây nhiễm mã độc phần mềm gián điệp”, Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an, thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Tổng giám đốc bị bắt, cổ phiếu Nhà Đà Nẵng lao dốc, vốn hoá bốc hơi cả trăm tỷ đồng

Tổng giám đốc bị bắt, cổ phiếu Nhà Đà Nẵng lao dốc, vốn hoá bốc hơi cả trăm tỷ đồng

TPO - Thị trường tiếp tục thử thách tâm lý nhà đầu tư, chỉ số liên tục giằng co, có thời điểm lùi về sát tham chiếu, bất chấp hỗ trợ mạnh từ nhóm ngân hàng. Đáng chú ý trong phiên hôm nay, cổ phiếu NDN Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng) lao dốc sau khi  Tổng giám đốc bị bắt tạm giam. Vốn hoá NDN bốc hơi 115 tỷ đồng.
Vinpearl hợp tác Vietjet mở ưu đãi khủng “Festive Sale 12.12”

Vinpearl hợp tác Vietjet mở ưu đãi khủng “Festive Sale 12.12”

Trọn gói vé máy bay Vietjet khứ hồi - kỳ nghỉ 5 sao tại Vinpearl với giá từ 2,96 triệu đồng/người, ưu đãi bán vé giờ vàng chỉ từ 2 triệu đồng/người... được chính thức mở bán trong chương trình khuyến mãi mùa lễ hội “Festive Sale 12/12” từ nay đến hết ngày 12/12. Đặc biệt, du khách hoàn toàn chủ động “săn trước voucher – lên kế hoạch du lịch sau” nhờ những đặc quyền riêng: Đặt dịch vụ linh hoạt tới 28/1/2022, chính sách hoãn đổi ưu việt và lưu trú kéo dài đến cuối năm 2022.
Thiếu lao động, doanh nghiệp TPHCM chật vật sản xuất Ảnh: Uyên Phương

Đỏ mắt tìm lao động

TP - Đưa ra lương cao, đãi ngộ tốt… nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) ở các tỉnh, thành phố phía Nam vẫn than thở không tuyển được lao động (LĐ). Thiếu nhân công không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh cuối năm mà còn khiến DN khó phục hồi nhanh sau dịch.