Kế hoạch triển khai THAAD sẽ tạm ngưng trong 1 năm?

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) được triển khai tại Seongju. Ảnh: EPA/TTXVN
Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) được triển khai tại Seongju. Ảnh: EPA/TTXVN
TPO - Theo Nhà Xanh, việc Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc nên tạm đình chỉ ít nhất vào thời điểm hiện tại, đồng thời nhấn mạnh, hệ thống này nên chịu đánh giá tác động môi trường toàn diện.

“Chúng tôi không yêu cầu thu hồi lại hai bệ phóng và các thiết bị khác đã được triển khai, tuy nhiên những thứ chưa được triển khai thì cần phải chờ đợi”, Yonhap dẫn lời một quan chức cấp cao của Nhà Xanh – Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 7/6.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Nhà Xanh mở cuộc điều tra và đưa ra kết luận, Bộ Quốc phòng nước này cố ý không thông báo về việc bổ sung 4 bệ phóng THAAD.

Yonhap nhận định, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng tìm cách để giảm thiểu tối đa các thông tin về kích thước và quy mô của hệ thống phòng thủ từ Mỹ để tránh các thủ tục kiểm duyệt về tác động môi trường.

Sau khi kết thúc cuộc điều tra, Nhà Xanh yêu cầu Bộ Trưởng Quốc phòng tiến hành đánh giá tác động môi trường toàn diện.

Tính đến thời điểm hiện tại, hai bệ phóng của THAAD đã được đưa đến khu vực triển khai. Quan chức Nhà Xanh cho biết, 4 bệ phóng còn lại sẽ phải đợi đến khi kết thúc thủ tục đánh giá tác động môi trường.

Được biết, quy trình đánh giá này có thể mất đến 1 năm.

Trước đó một ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo cũng thông báo về việc tạm ngưng triển khai THAAD theo lệnh của Tổng thống Moon Jae-in.

Việc triển khai hệ thống phòng thủ THAAD tại Hàn Quốc là thỏa thuận giữa Mỹ và chính quyền cựu Tổng thống Park Geun-hye từ năm 2016.

Chính quyền hai nước tuyên bố, động thái này là để đối phó với mối đe dọa của chương trình hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên.

Tuy nhiên, việc triển khai vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Trung Quốc, Nga và cả dư luận trong nước.

Ông Moon Jae-in, khi còn là ứng cử viên Tổng thống Hàn Quốc, từng bày tỏ quan điểm phản đối triển khai THAAD.

Ông Moon cho rằng, quyết định trên “bỏ qua ý kiến của công chúng và không theo đúng thủ tục”. Theo ông Moon, kế hoạch triển khai THAAD phải tạm dừng cho đến khi chính quyền mới được bầu ra và có quyết sách rõ ràng.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Ban Thanh niên Quân đội trao chứng nhận cho 89 học viên hoàn thành chương trình bồi dưỡng. ẢNH: NGUYỄN MINH

Những người lính trẻ sáng tạo

TP - Là những hạt nhân trong hoạt động Ðoàn, công tác thanh niên ở đơn vị cơ sở, các học viên Lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Ðoàn và phong trào thanh niên Quân đội 2021 đã chia sẻ với PV Tiền Phong nhiều cách làm hay của tuổi trẻ áo lính cùng những ý tưởng thiết thực, sáng tạo.