Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu điều tra đặc biệt hệ thống THAAD

Ảnh: Yonhap
Ảnh: Yonhap
TPO - Tổng thống Moon Jae-in hôm nay, 30/5 yêu cầu mở một cuộc điều tra đặc biệt về việc mà Văn phòng Tổng thống gọi là đưa “trái phép” 4 hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ đến triển khai tại Hàn Quốc, bên cạnh 2 hệ thống đã triển khai trước đó.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thư ký báo chí Yoon Young-chan của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết ông Moon đã ra lệnh mở một cuộc điều tra đặc biệt về việc 4 hệ thống phóng tên lửa phòng thủ THAAD (thiết bị phòng thủ khu vực đầu cuối tầm cao) vừa được đưa vào vận hành, bên cạnh 2 hệ thống đã được quân đội Mỹ triển khai trước cuộc bầu cử Tổng thống hồi đầu thàng này ở Hàn Quốc.

“Tổng thống Moon muốn biết ai đã ra quyết định đồng ý cho triển khai 4 bệ phóng tên lửa mới, tại sao điều này lại không được thông báo với người dân và chưa được báo cáo với chính quyền mới”, ông Yoon nói.

Thư ký Yoon cho biết Tổng thống Moon đã bị “sốc” khi biết đến sự tồn tại của 4 bệ phóng tên lửa và lập tức gọi điện cho Bộ trưởng Quốc phòng Han Min-koo để xác minh. Ông Han sau đó đã xác nhận thông tin này với Tổng thống.

Cũng theo ông Yoon, Bộ Quốc phòng đã không thông báo cho chính phủ về việc nhập các thiết bị bổ sung trong thời kì chuyển giao quyền lực của các Tổng thống.

“Ông Moon đã ra lệnh cho thư ký cấp cao về vấn đề dân sự và người đứng đầu Văn phòng an ninh quốc gia (NSO) tìm ra sự thật đằng sau sự xâm nhập bí mật của 4 hệ thống phóng tên lửa”, Yoon cho biết.

Việc 4 bệ phóng tên lửa được đưa vào Hàn Quốc bị Văn phòng Tổng thống nước này coi là một hành động “trái phép”.

Mỹ hiện đang trong quá trình triển khai hệ thống THAAD theo thỏa thuận với Seoul. Một hệ thống THAAD bao gồm từ 6 đến 9 bệ phóng tên lửa.

Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu điều tra đặc biệt hệ thống THAAD ảnh 1 Hình ảnh chụp hôm 19/5 cho thấy 2 bệ phóng tên lửa được triển khai tại Seongju. Ảnh: Yonhap

Tổng thống Moon được cho là rất chú ý đến việc triển khai lá chắn tên lửa của Mỹ tại Hàn Quốc. Trước đó, ông Moon từng chỉ ra “lỗ hổng về thủ tục” trong quá trình chính phủ Hàn Quốc chấp thuận cho triển khai hệ thống THAAD tại tỉnh Seongju, cách thủ đô Seoul khoảng 300km. Ông nhấn mạnh chính phủ cũ của Hàn Quốc cần được Quốc hội chấp thuận mới có thể triển khai THAAD.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đồ gốm trang trí công phu được tìm thấy dưới nước.

Tìm thấy con tàu cổ đại và khu mộ ở thành phố dưới nước tại Ai Cập

TPO - Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra xác một con tàu Ai Cập 2.200 năm tuổi bị chìm sau khi bị va chạm với những khối đá khổng lồ từ ngôi đền Amun nổi tiếng. Cái gọi là galley, cùng với một khu đất chôn cất, được phát hiện bên dưới biển Địa Trung Hải ở Thonis-Heracleion, một thành phố đã chìm xuống nước từ lâu.