Hàn Quốc muốn xoa dịu Trung Quốc về hệ thống THAAD

Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ
Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ
TPO - Đặc phái viên Lee Hae-chan của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ thuyết phục giới lãnh đạo Trung Quốc về sự cần thiết của việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và đề xuất kế hoạch để giảm mối quan ngại của Bắc Kinh.

Trong chuyến thăm tới Bắc Kinh tới đây, đặc phái viên Lee Hae-chan sẽ mang theo một số thông điệp của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, trong đó có đề xuất về việc triển khai hệ thống radar THAAD chỉ hướng về phía Bắc và không quan sát lãnh thổ Trung Quốc cũng như và đảm bảo không kết nối với hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ.

Ngoài ra, chính quyền Seoul cũng đưa ra đề xuất tương tự với Washington.

Trước đó, hôm 15/5, tân Tổng thống Moon Jae-in đã chỉ định các đặc phái viên để truyền tải các thông điệp cá nhân của ông tới các đối tác của Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga.

Theo đó, ông Moon Jae-in sẽ cử ông Hong Seok-hyun, cựu Chủ tịch, đồng thời là Tổng Giám đốc tập đoàn truyền thông JoongAng, từng làm Đại sứ Hàn Quốc tại Mỹ năm 2005, làm đặc phái viên tới Mỹ.

Ông Lee Hae-chan được chỉ định làm đặc phái viên tới Trung Quốc; nghị sỹ Moon Hee-sang và nghị sỹ Song Young-gil được cử làm đặc phái viên tới Nhật Bản và Nga.

Trước đó, Tổng thống Moon Jae-in cũng chỉ định Giáo sư Cho Yoon-je của Trường Đại học Sogang làm đặc phái viên tới Đức và Liên minh châu Âu. 

Thông cáo báo chí của Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết các đặc phái viên này sẽ trao thư cá nhân của Tổng thống Moon Jae-in tới lãnh đạo của các nước trên, bày tỏ sẵn sàng tăng cường hợp tác với các nước này.

Các đặc phái viên cũng sẽ gặp gỡ nhiều quan chức cấp cao của các nước để giải thích chính sách của chính phủ mới của Hàn Quốc, thảo luận về cách tăng cường quan hệ, cũng như thu xếp các cuộc gặp cấp cao trong thời gian tới.

Đây là động thái được giới phân tích nhận định có thể ông Moon Jae-in muốn tái khởi động vòng đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên vốn bị đổ vỡ từ năm 2008 sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Wallace phát biểu tại HV Ngoại giao ngày 22/7. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh chiến lược ‘Ngả về Ấn Độ - Thái Bình Dương’

TPO - Phát biểu trước các học giả Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao ngày 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh, qua chiến lược “Ngả về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Anh khẳng định cam kết lâu dài với hoà bình, ổn định của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.
Ảnh: Nguyễn Minh

Chiếc xe điện đặc biệt đưa Bộ trưởng Quốc phòng Anh tới gặp Đại tướng Phan Văn Giang

TPO - Sáng nay (22/7), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Robert Ben Lobban Wallace đã tới hội đàm với người đồng cấp- Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang trên chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện Jaguar I-PACE đầu tiên tại Việt Nam.  
Tàu sân bay Anh Queen Elizabeth. (Ảnh: UK Navy)

Hai tàu chiến Anh sẽ gây thêm áp lực lên Trung Quốc

TPO - Việc Vương quốc Anh quyết định điều 2 tàu chiến hiện diện thường trực để hỗ trợ các chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương có thể giúp mở rộng ảnh hưởng của liên minh tình báo Ngũ Nhãn, các nhà quan sát quân sự Trung Quốc đánh giá.