Đối thoại Shangri-La: THAAD sẽ giải quyết được vấn đề Triều Tiên

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu tại cuộc Đối thoại Shangri-La sáng 3/6. Ảnh: Yonhap
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu tại cuộc Đối thoại Shangri-La sáng 3/6. Ảnh: Yonhap
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết hôm thứ Bảy (3/6), việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) nhằm ngăn chặn các mối đe dọa “thực sự” từ Triều Tiên đang ngày càng cấp bách.

“Tôi không muốn gửi THAAD tới Hàn Quốc và bảo vệ người dân Hàn Quốc khỏi một vấn đề tưởng tượng. Đó là một vấn đề thực sự. Và vấn đề đó không phải là Hàn Quốc đưa ra hệ thống phòng thủ thuần túy để bảo vệ người dân, mà đó là Triều Tiên”, ông James Mattis tuyên bố.

Bài phát biểu của ông là điểm nổi bật tại Hội nghị thượng đỉnh về An ninh châu Á lần thứ 16, được gọi là Đối thoại Shangri-La, ở Singapore, khi đưa ra một số chi tiết về chính sách an ninh châu Á của chính quyền Donald Trump.

Ông Mattis nhấn mạnh, Mỹ sẽ đặt ưu tiên hàng đầu trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên trên cơ sở liên minh chặt chẽ với Hàn Quốc, Nhật Bản và Úc, cũng như với Trung Quốc.

“Triều Tiên tiếp tục theo đuổi vũ khí hạt nhân và các phương pháp để họ thực hiện điều đó không còn xa lạ, nhưng chế độ này đã đẩy nhanh tốc độ và phạm vi chương trình của họ. Các hành động của chế độ này là bất hợp pháp theo pháp luật quốc tế. Cộng đồng quốc tế đều thống nhất, tình hình hiện này không thể tiếp tục”, Yonhap dẫn lời ông Mattis.

Ông Mattis cũng tái khẳng định cam kết không đổi của chính phủ Trump nhằm tăng cường mối quan hệ với các đồng minh trong khu vực.

“Chúng tôi đang làm việc minh bạch và thống nhất với Hàn Quốc để bảo vệ, chống lại mối đe dọa ngày càng tăng do vũ khí hạt nhân và các chương trình tên lửa đạn đạo hung hăng và gây bất ổn của Triều Tiên”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

Yonhap nhận định, ông Mattis đề cập đến vấn đề chính trị gây tranh cãi ở Hàn Quốc: Thiết bị của THAAD được cung cấp trong “bí mật” mà thiếu sự chấp thuận từ công chúng và các thủ tục hợp pháp, bao gồm khảo sát môi trường chung.

Được biết, chính quyền Hàn Quốc mới của Tổng thống Moon Jae-in đang đẩy mạnh việc xem xét quyết định triển khai THAAD của người tiền nhiệm.

Bên cạnh đó, từ thời điểm công bố việc triển khai THAAD đến nay, Trung Quốc đều giữ nguyên quan điểm phản đối gay gắt.

Tuy vậy, ông Mattis chỉ ra, Trung Quốc là đối tác quan trọng trong nỗ lực đối phó với Bình Nhưỡng.

“Cuối cùng, chúng tôi tin rằng, Trung Quốc sẽ nhận ra Triều Tiên như là trách nhiệm chiến lược, không phải là một tài sản – một trách nhiệm pháp lý kích động sự bất hòa và làm cho các cộng đồng yêu chuộng hòa bình trong khu vực phải tăng chi tiêu quốc phòng”, ông Mattis bình luận.

Ông cũng thúc giục Bắc Kinh đưa ra các biện pháp hành động cụ thể nhằm giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Ông Mattis cam kết, mục tiêu của Washington không phải là “thay đổi chế độ, làm tăng áp lực ngoại giao và kinh tế lên Bình Nhưỡng”.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG