Có 30 kết quả :

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ngày 11/6. (Ảnh: CNA)

Phát biểu tại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói Trung Quốc ‘ngày càng hung hăng và chèn ép’

TPO - Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ngày 11/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin khẳng định Washington sẽ làm phần việc của mình để quản lý căng thẳng với Trung Quốc và ngăn ngừa xung đột, mặc dù Bắc Kinh đang trở nên “ngày càng hung hăng” ở châu Á, bao gồm khu vực gần đảo Đài Loan (Trung Quốc).
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa. (Ảnh: Reuters)

Xung đột Ukraine sẽ phủ bóng Đối thoại Shangri-La

TPO - Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ dùng diễn đàn an ninh hàng đầu châu Á trong tuần này để tố cáo nhau trong hàng loạt vấn đề, từ đảo Đài Loan (Trung Quốc) đến xung đột ở Ukraine, dù hai bên vẫn thể hiện sẵn sàng thảo luận để quản lý khác biệt.
Tàu sân bay Charles de Gaulle. (Ảnh: AP)

Pháp cam kết điều tàu chiến định kỳ đến biển Đông

TPO - Về cả lời nói và hành động, Pháp đang thể hiện sự cam kết của họ trong việc duy trì hiện diện quân sự ở Thái Bình Dương để bảo vệ các lợi ích quốc gia của mình, cũng như đóng góp cho sự ổn định ở khu vực và bảo vệ các quy tắc quốc tế cốt lõi, một bài viết trên tạp chí The Diplomat đánh giá.
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại Đối thoại Shangri-La ảnh: Reuters

Đối thoại Shangri-La: Mỹ, Trung Quốc nói gì về biển Đông?

TP - Đại diện Trung Quốc tại một hội nghị an ninh khu vực nói các nước “ngoài khu vực” đến biển Đông “khoe cơ bắp” rồi sau đó bỏ đi, để lại “một đống hỗn độn phía sau”. Những nước đó “buộc Trung Quốc phải xây dựng các cơ sở quân sự trên các đảo tranh chấp”. Trong khi đó, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan nói với cử tọa dự Đối thoại Shangri-La rằng, Mỹ sẽ không “rón rén” trước những hành vi của Trung Quốc tại châu Á. 
Ông Ngụy Phượng Hòa vào thời điểm nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc tháng 3/2018. (Ảnh: AP)

Biển Đông nóng lên trước Đối thoại Shangri-La

TPO - Khu vực biển Đông nơi Trung Quốc xây các đảo nhân tạo vi phạm luật pháp quốc tế lại nóng lên trước thềm Đối thoại Shangri-La, một diễn đàn địa chính trị quan trọng hàng đầu của khu vực. Sự kiện năm nay diễn ra từ ngày 31/5-2/6.
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà trong cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tại Bắc Kinh vào tháng 6/2018. (Ảnh: Reuters)

Lần đầu sau 8 năm, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc dự Đối thoại Shangri-La

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc sẽ có bài phát biểu tại diễn đàn quốc phòng châu Á tại Singapore năm nay, ban tổ chức cho biết hôm 20/5. Đây là lần đầu tiên trong 8 năm Bắc Kinh mới cử quan chức cấp này đến diễn đàn, sự kiện diễn ra vào thời điểm quan hệ Mỹ - Trung đang rất căng thẳng về thương mại và an ninh.
Cuộc gặp ba bên đầu tiên giữa ba Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc kể từ tháng 10 năm ngoái. Ảnh: Strait Times.

Đối thoại Shangri-La: Triều Tiên, Biển Đông vẫn nóng

TP - Ngày 3/6, Đối thoại Shangri-La bế mạc sau ba ngày thảo luận sôi nổi, nhưng các cuộc họp bên lề vẫn nóng lên tại các cuộc đối thoại song phương, đa phương. Tại cuộc gặp ba bên giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, các bên đã đạt được thỏa thuận trong việc hợp tác kêu gọi Triều Tiên có các bước đi cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa.
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh (bên trái, phía trước) sau cuộc gặp các quan chức Trung Quốc bên lề Đối thoại Shangri-La lần thứ 15 ở Singapore ngày 3/6. Ảnh: TTXVN.

Thâm ý Trung Quốc quân sự hóa biển Đông

TP - Trung Quốc tăng tốc xây dựng trái phép các đảo nhân tạo trên một số đá ngầm, bãi cạn. Trung Quốc cũng độc chiếm quần đảo Hoàng Sa và dần dần xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự trên đó kể từ những năm 50.