Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cố ý che giấu thông tin về THAAD

Tổng thư ký báo chí Nhà Xanh, Yoon Young-chan, thông báo kết quả điều tra về THAAD trước báo chí vào hôm nay (31/5)
Tổng thư ký báo chí Nhà Xanh, Yoon Young-chan, thông báo kết quả điều tra về THAAD trước báo chí vào hôm nay (31/5)
TPO - Nhà Xanh cho biết hôm thứ Tư (31/5), Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã cố ý không thông báo về việc bổ sung các bệ phóng THAAD cho tổng tư lệnh quân đội.

Yonhap dẫn lời Yoon Young-chan, tổng thư ký báo chí Nhà Xanh, cho biết, kết luận trên được rút ra sau khi điều tra một số quan chức cấp Bộ, bao gồm cả Thứ trưởng Bộ Chính sách.

“Hôm qua (30/5), Nhà Xanh đã triệu tập một số quan chức quốc phòng và điều tra kỹ lưỡng vụ việc. Theo kết quả điều tra, chúng tôi phát hiện, những thông tin về việc bổ sung các bệ phóng cho THAAD đã bị xóa khỏi các bản thảo báo cáo nhiều lần”, ông Yoon tuyên bố.

Một ngày trước đó, tân Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ sự thất vọng và ra lệnh tiến hành cuộc điều tra về lý do tại sao việc bổ sung 4 bệ phóng cho Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) không được báo cáo.

Được biết, để triển khai một hệ thống THAAD cần có ít nhất 6 bệ phóng, 48 bộ đánh chặn, bộ phận kiểm soát hỏa hoạn, thiết bị truyền thông và một radar AN/TPY-2.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã thông báo, hai trong số những bệ phóng đã được đưa tới khu vực triển khai tại tỉnh Seongju hồi tháng trước. Tuy nhiên, không có một báo cáo chính thức nào về 4 bệ phóng bổ sung có được chuyển tới Hàn Quốc hay không.

Trong khi, theo ông Yoon, giám đốc mới của văn phòng An ninh Quốc gia (NSO) Chung Eui-yong đã báo cáo với Tổng thống Moon rằng, 4 bệ phóng đã được chuyển đến Hàn Quốc và đang được cất giữ trong một căn cứ quân sự.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG